Danh sách bài viết

Trường THPT công lập nào ở Hà Nội có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất?

Cập nhật: 10/05/2024

Dựa vào số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 và chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường, thí sinh có thể tính được tỷ lệ chọi của từng trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội. 

Bạn đọc có thể xem chi tiết số lượng đăng ký dự tuyển nguyện vọng 1 của từng trường THPT TẠI ĐÂY

Thí sinh  đã có thể tính được tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm nay của từng trường THPT công lập trên địa bàn TP.Hà Nội

NGỌC THẮNG

Theo phân tích của PV, dẫn đầu về độ cạnh tranh là Trường THPT Yên Hòa, Q.Cầu Giấy. Trường này năm nay được giao chỉ tiêu tuyển 675 học sinh, nhận gần 2.100 hồ sơ, nên tỷ lệ chọi lên tới 1/3,11, tăng mạnh từ mức 1/2,29 của năm ngoái. Đây cũng là trường duy nhất có tỷ lệ chọi trên 3.

Xếp thứ hai là Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông với 1/2,9. Năm ngoái, tỷ lệ chọi của trường này là 1/2,36, đứng thứ 6. Xếp thứ ba là Trường THPT Trần Hưng Đạo - Hà Đông với tỷ lệ chọi là 1/2,55, tăng gần gấp đôi so với mức 1/53 của năm ngoái. Trường này năm nay giảm 90 chỉ tiêu, trong khi số hồ sơ đăng ký tăng 700, khiến tỷ lệ chọi biến động mạnh.

7 vị trí còn lại lần lượt là các trường: THPT Nhân Chính, THPT Hoàng Văn Thụ, THCS - THPT Khương Hạ, THPT Sơn Tây, THPT Đại Mỗ, THPT Nguyễn Thị Minh Khai và THPT Nguyễn Văn Cừ. Trong đó, Trường THCS - THPT Khương Hạ cũng rơi từ vị trí đầu bảng năm ngoái xuống vị trí thứ 6 năm nay.

Đáng chú ý, các trường top đầu về điểm chuẩn không nằm trong top các trường có tỷ lệ chọi cao nhất năm nay, gồm: THPT Chu Văn An, THPT Phan Đình Phùng, THPT Việt Đức, THPT Kim Liên…

Ngoài ra, một số trường ở ngoại thành tăng mạnh về độ cạnh tranh. Trong đó, Trường THPT Ngọc Hồi năm ngoái có tỷ lệ chọi 1/1,03 (xếp thứ 107) nhưng năm nay số học sinh đăng ký tăng gấp 3, khiến tỷ lệ lên 1/2,08, đứng thứ 13 toàn thành phố.

Tỷ lệ chọi ở Trường THPT Dương Xá tăng từ 1/1,38 (xếp thứ 60) lên 1,2 (xếp thứ 15), Trường THPT Hoài Đức C từ 1/62 (xếp thứ 32) lên 1/2,1 (hạng 11).

Với những trường có tỷ lệ chọi thấp nhất (dưới 1) bất ngờ "gọi tên" Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng với tỷ lệ chọi 1/0,78-0,82, trường này nhiều năm gần đây thường có tỷ lệ chọi khoảng 1/1,5.

Việc công bố tỷ lệ chọi của từng trường cũng chỉ nhằm cung cấp thêm thông tin cho thí sinh trước kỳ thi, theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã hoàn tất việc đăng ký dự thi.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay toàn thành phố có khoảng 133.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9. Trong đó, hơn 110.000 em đăng ký thi vào lớp 10 công lập. Số thí sinh dự kiến không tham gia kỳ thi tương tự năm ngoái.

Theo lý giải, học sinh không đăng ký dự thi vào lớp 10 năm nay là vì các em đã không chọn con đường học THPT ở trường công lập. Thay vào đó, các em chọn học nghề, đi du học, học THPT ở các trường tư thục, trường quốc tế, học ở trung tâm GDTX.

Thời điểm này, toàn ngành đang chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay vào các ngày 8 - 9.6. Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên có năng lực và phẩm chất tốt, đủ điều kiện, tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra thi, phục vụ thi theo phân công của sở; chủ động rà soát và chuẩn bị về cơ sở vật chất cho kỳ thi. 

"Các đơn vị, nhà trường tuyệt đối không được gợi ý cha mẹ học sinh hỗ trợ, đóng góp phục vụ kỳ thi dưới bất kỳ hình thức nào", ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Vì sao cần giao quyền tuyển dụng giáo viên cho ngành giáo dục?

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt bất cập khi ngành giáo dục chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục nhưng không được quyền chủ trì tuyển dụng, luân chuyển giáo viên.

Trường ĐH giảm đào tạo chuyên sâu để sinh viên dễ tìm việc

Giáo dục và đào tạo

Cùng với việc cắt giảm các môn học hàn lâm như toán cao cấp để thay bằng toán ứng dụng, nhiều trường ĐH đang 'sửa' chương trình đào tạo bậc ĐH theo hướng cắt giảm các môn học...

Thông báo chính thức về đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo dục và đào tạo

Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Học sinh sốc vì ‘gậy’... hạnh kiểm!

Giáo dục và đào tạo

Đêm đã khuya, tôi nhận được hơn 20 tin nhắn của hai học sinh lớp 10 một trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng. Đọc nội dung, tôi cảm nhận các em đang rất buồn, sốc vì kết quả xếp loại hạnh kiểm (đánh...

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 7 bị lột đồ, hành hung

Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh, làm rõ vụ nữ sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung bị nhóm bạn hành hung.

Học phí Trường ĐH Y dược Cần Thơ thấp nhất 33 triệu đồng/năm

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển sinh 11 ngành đào tạo, mức học phí từ 33 đến gần 50 triệu đồng/năm.

Hợp tác chuyển đổi số trong đào tạo và khám chữa bệnh từ xa

Giáo dục và đào tạo

Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế triển khai công tác chuyển đổi số trong đào tạo khối ngành sức khỏe và chăm sóc y tế, khám chữa bệnh từ xa.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Địa lý tự nhiên Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 16.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề số 2 môn địa lý của chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Vụ giáo viên đánh trẻ tím mặt vì 'bé ngủ ngáy': Chấn chỉnh các trường mầm non

Giáo dục và đào tạo

Phòng GD-ĐT Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các trường mầm non sau vụ việc giáo viên Trường mầm non Việt Úc bị phụ huynh tố bạo hành, khiến một...

Thêm một sân chơi trí tuệ cho học sinh yêu thích robot

Giáo dục và đào tạo

Chiều nay 16.5, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố cuộc thi mang tên Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024, một sân chơi trí tuệ cho những học sinh yêu thích khoa học.