Danh sách bài viết

Tư vấn tuyển sinh: Bất động sản đang… 'bất động', học ngành này rủi ro không?

Cập nhật: 07/01/2023

Ngành học bất động sản là một trong nhiều chủ đề thú vị đã được ban tư vấn trao đổi với học sinh tham dự Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại thị xã La Gi, Bình Thuận sáng 8-1.

Tư vấn tuyển sinh: Bất động sản đang… bất động, học ngành này rủi ro không? - Ảnh 1.

Học sinh tham dự buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Bình Thuận sáng 8-1 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đặt câu hỏi cho các chuyên gia, Kim Nhung - học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt (Bình Thuận) - cho biết sau khi tìm hiểu, bạn rất thích ngành bất động sản. "Em thấy ngành này có hoa hồng cao, nhiều người làm nghề có thu nhập rất tốt. Em có nghe những thông tin về ngành bất động sản thời gian gần đây nhưng em vẫn đam mê. Mong thầy cô có thể tư vấn giúp em" - Kim Nhung chia sẻ.

Trả lời học sinh, ThS Nguyễn Thái Châu - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường đại học Tài chính - Marketing - cho biết cách đây đúng 10 năm, cũng tại buổi tư vấn ở Trường THPT Lý Thường Kiệt, ông cũng đã tư vấn cho một bạn yêu thích ngành bất động sản.

Thời gian đó, ngành này còn khá mới mẻ nhưng bạn vẫn quyết theo đuổi. Đến nay, nữ sinh này đã rất thành công trong sự nghiệp, lên tới những vị trí quản lý cao trong ngành bất động sản.

Ông Châu cho rằng câu chuyện trên là một phần trong bức tranh của ngành bất động sản ở các trường đại học, 10 năm ghi nhận sức hút rất lớn. Các trường đại học có đào tạo ngành bất động sản đều có số lượng sinh viên đăng ký đông.

"Năm qua, dù hoạt động "bất động sản" tại Việt Nam có vẻ đang… "bất động" nhưng tình trạng chậm lại của thị trường và các dự án có thể chỉ trong một khoảng thời gian. 4-5 năm - khi các bạn tốt nghiệp, thị trường bất động sản chắc hẳn sẽ sôi động lại", ông Châu nói.

Tư vấn tuyển sinh: Bất động sản đang… bất động, học ngành này rủi ro không? - Ảnh 2.

Ban tư vấn tuyển sinh sáng 8-1 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Về mặt đào tạo, ThS Nguyễn Thái Châu cho rằng sinh viên theo ngành sẽ được dạy các kiến thức về định giá, tài chính. 

Sinh viên cũng sẽ được trang bị kỹ thuật phân tích, công cụ đầu tư, quản lý dòng tiền… giúp có thể đảm nhận những công việc mang tính chuyên môn cao.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm TP.HCM - cho biết ngành học bất động sản của trường được phát triển từ ngành quản lý đất đai trước đây. Hướng đào tạo sẽ không chỉ thiên về thương mại, giao dịch mà còn về quản lý chung.

Vì vậy theo PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, sau khi tốt nghiệp, sinh viên không chỉ có thể làm cho các công ty hay sàn giao dịch.

Sinh viên có thể làm trong ngành địa chính và các ngành liên quan đến quản lý sử dụng đất đai và bất động sản trong hệ thống từ trung ương đến địa phương. "Những đơn vị này luôn cần nhân lực, đặc biệt trong giai đoạn 4-5 năm tới", ông Hùng nói.

Tư vấn tuyển sinh: Bất động sản đang… bất động, học ngành này rủi ro không? - Ảnh 3.

Hàng trăm học sinh đến dự buổi tư vấn tuyển sinh sáng 8-1 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp sở giáo dục và đào tạo hai địa phương trên tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Chia sẻ tại buổi tư vấn sáng 8-1, ông Phan Đoàn Thái - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận - trăn trở về thống kê Bình Thuận là một tỉnh có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đại học trong nhóm ít nhất năm 2022.

Ông nhắn nhủ các học sinh về tìm kiếm con đường học tập phù hợp cho mình ở cả các bậc trung cấp, cao đẳng, đại học để trước hết có thể phát triển chính mình, và sau đó đóng góp lại cho quê hương Bình Thuận.  

"Muốn ngước lên cao trước hết phải nhìn được bên dưới. Kết quả tuyển sinh, xét tuyển đại học của các em trong năm nay sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những nỗ lực của bản thân trong học kỳ II sắp tới, vì vậy các em hãy học hết mình", ông Thái nói.

Tư vấn tuyển sinh: Bất động sản đang… bất động, học ngành này rủi ro không? - Ảnh 4.

Học sinh từ nhiều địa phương ở Bình Thuận đến thị xã La Gi dự buổi tư vấn sáng 8-1 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nguồn: tuoitre.vn / TRỌNG NHÂN

Quỹ lớp tiêu hơn 260 triệu đồng, phụ huynh bức xúc

Giáo dục và đào tạo

Năm học mới chưa đầy một tháng nhưng các khoản chi quỹ của lớp 1/2, trường Tiểu học Hồng Hà đã hơn 260 triệu đồng, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Nữ sinh lớp 9 tử vong sau giờ học thể dục

Giáo dục và đào tạo

Một nữ sinh lớp 9 tử vong sau khi chạy khoảng 250m trong giờ thể dục, được cho do mắc bệnh lý về tim mạch.

Tiền của nước nào in lời quốc ca?

Giáo dục và đào tạo

Lời bài hát quốc ca của nước này được in ở mặt sau của tờ tiền mệnh giá 1.000 đô la.

Sinh viên săn điểm rèn luyện

Giáo dục và đào tạo

Sau một học kỳ mất cơ hội vì điểm rèn luyện thấp, Thùy Linh tham gia hiến máu, tổ chức sự kiện ở trường, giúp cô đủ điều kiện giành học bổng kỳ sau.

Nam sinh gen Z học lập trình nhúng IoT để tăng cơ hội việc làm

Giáo dục và đào tạo

Phạm Hồng Quy (sinh viên năm 4 ngành CNTT, Nha Trang) học Lập trình nhúng IoT cùng Lumi tại FUNiX để nâng cao kỹ năng lập trình, tìm kiếm cơ hội việc làm.

Tìm chỗ thực tập ngành AI

Giáo dục và đào tạo

Em thấy các website tuyển dụng ít đăng tuyển thực tập về AI nên lo lắng không biết thị trường ra sao.

Muốn bỏ Quản trị Kinh doanh sang Điều dưỡng

Giáo dục và đào tạo

Em tính xin gia đình cho thôi học để chuyển sang một trường cao đẳng y tế, ra trường sẽ đi theo chương trình lao động ở Nhật hoặc Đức để có thu nhập tốt.

Phụ huynh Mỹ vất vả vì con chỉ đi học bốn ngày một tuần

Giáo dục và đào tạo

Lịch học giảm từ năm ngày xuống bốn ngày một tuần khiến nhiều phụ huynh Mỹ đau đầu chuyện trông con.

Sinh viên săn điểm rèn luyện - mũi tên trúng hai đích

Giáo dục và đào tạo

Sau một học kỳ mất cơ hội vì điểm rèn luyện thấp, Thùy Linh tham gia hiến máu, tổ chức sự kiện ở trường, giúp cô đủ điều kiện giành học bổng kỳ sau.

Sai lầm nếu nghĩ 'săn Tây' để giỏi tiếng Anh

Giáo dục và đào tạo

"Săn Tây" từng là cách sáng tạo để rèn giao tiếp và chủ động khi học tiếng Anh, nhưng ngày nay có lẽ không còn phù hợp về tính hiệu quả và văn hóa.