Danh sách bài viết

Tường chắn âm gắn pin mặt trời đầu tiên ở Mỹ

Cập nhật: 12/10/2021

Công ty Ko-Solar lên kế hoạch lắp pin mặt trời cho tường chắn âm ven đường Interstate 95, dự kiến sản xuất đủ điện cho 100 ngôi nhà.

Massachusetts có thể trở thành bang đầu tiên ở Mỹ lắp pin mặt trời trên tường chắn âm ven đường, Interesting Engineering hôm 6/11 đưa tin. Hệ thống sáng tạo này do Ko-Solar, một công ty địa phương, thiết kế. Dự án sẽ triển khai vào mùa xuân năm 2022.

Tường chắn âm ven đường có thể tận dụng để sản xuất điện mặt trời.
Tường chắn âm ven đường có thể tận dụng để sản xuất điện mặt trời. (Ảnh: Ko-Solar).

Trước đó, Ko-Solar thường chỉ lắp pin mặt trời ở những nơi như khu công nghiệp và bãi đỗ xe. Vì vậy, dự án mới sẽ là một sự bổ sung độc đáo. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, đường Interstate 95, Boston, sẽ sớm được nâng cấp với năng lượng tái tạo.

Ko-Solar phát triển dự án thử nghiệm với Sở Giao thông Vận tải Massachusetts (MassDOT) nhằm nâng cấp một đoạn tường chắn âm thanh dài 0,8km gồm 160 tấm chắn ở ven đường Interstate 95. Cụ thể, nhóm dự án sẽ gắn giá kim loại vào mặt bên của các tấm chắn này để lắp pin mặt trời.

"Nếu thành công, dự án sẽ tạo đà cho nhiều nơi khác áp dụng biện pháp tương tự. Tại sao chúng ta không điều chỉnh những công trình sẵn có và nâng cấp chúng? Hầu hết các bang ở Mỹ đều có tường chắn âm", Mohammed Siddiqui, nhân viên tại Ko-Solar, cho biết.

Giá kim loại không chỉ giúp gắn pin mặt trời vào tường chắn âm mà còn tìm góc thích hợp để tối đa hóa năng lượng thu được vào ban ngày. Các tấm pin dự kiến lắp ở phía giáp với mặt đường. MassDOT sẽ mua lại lượng điện mà chúng sản xuất ra. Dự án ước tính có thể tạo ra khoảng 800 MWh điện mỗi năm, đủ để cung cấp cho 100 ngôi nhà.

Tuy nhiên, dự án có thể có một số nhược điểm. Việc lắp pin mặt trời cho tường chắn âm thanh sẽ được chính quyền giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng giá kim loại không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của bức tường. Các nhà chức trách cũng muốn tìm hiểu xem thời tiết địa phương ảnh hưởng như thế nào và các tấm pin có thể gây chói mắt cho tài xế hay không.


  Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

  Các ngành công nghệ

  Tôi ra vài cửa hàng điện hỏi mua bóng đèn học, họ đều nói loại bóng lead rất hại mắt, không tin có thể đi hỏi bác sĩ và bán cho tôi bóng compact. Khi dùng thử bóng compact tôi thấy rất chói mắt và nóng. Tôi rất hoang mang, xin hỏi loại bóng đèn nào...

  Vụ va chạm khổng lồ sinh ra hai mặt trăng sao Hỏa

  Các ngành công nghệ

  Các mặt trăng của sao Hỏa có thể được hình thành sau khi sao Hỏa va chạm với một hành tinh sơ khai có kích thước bằng 1/3 nó.

  Voi con khóc, ôm xác mẹ không rời suốt 24 tiếng

  Các ngành công nghệ

  Voi con ba tuổi khóc thương bên xác mẹ trong một khu rừng ở Ấn Độ và liên tục cố gắng đánh thức con mẹ dậy.

  Nước trên Trái Đất có nguồn gốc từ đâu?

  Các ngành công nghệ

  Xin hỏi nước trên Trái Đất xuất hiện nhờ đâu và có từ khi nào? (Ngọc Anh)

  Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài thực vật thuộc họ gừng ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

  Vật thể nghi là đĩa bay lơ lửng 10 tiếng giữa trời Thượng Hải

  Các ngành công nghệ

  Hàng trăm người dân ở Thượng Hải, Trung Quốc, báo cáo trông thấy một chiếc đĩa bay khổng lồ lơ lửng trên bầu trời thành phố suốt 10 tiếng.

  Thằn lằn bị rắn nuốt chửng cố thò đầu cắn trả

  Các ngành công nghệ

  Một nhà tự nhiên học người Mỹ nhanh tay ghi lại khoảnh khắc con thằn lằn há miệng to hết cỡ để cắn vào mình rắn trước khi bị nuốt chửng hoàn toàn.

  Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể tiềm ẩn sự sống

  Các ngành công nghệ

  Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể chứa các chất tiền sinh học cần thiết cho sự sống phát triển.

  Thảm cảnh của bò tót trong những trận đấu

  Các ngành công nghệ

  Phía sau những trận thi đấu bò tót và chiến thắng của đấu sĩ, con bò tót phải chịu nhiều đau đớn, thương tổn, khiến nó trở nên yếu đi và vô cùng dễ kích động.

  Ngồi ghế nào trên máy bay ít xóc nhất?

  Các ngành công nghệ

  Xin hỏi khi máy bay di chuyển, ngồi ở đầu hay đuôi máy bay sẽ ít bị xóc nảy hơn? Rất mong được các bạn giải đáp. (Huyền Anh)