Danh sách bài viết

Tuyển dụng giáo viên của TP.HCM năm 2024 có gì mới?

Cập nhật: 28/02/2024

Tuyển dụng giáo viên của TP.HCM năm 2024 có gì mới?- Ảnh 1.

BÍCH THANH

Ngày 28.2, Sở GD-ĐT TP.HCM đã đề nghị các trường báo cáo thống kê số liệu cụ thể về tình hình đội ngũ giáo viên và người lao động. Từ đó, Sở GD-ĐT sẽ có cơ sở xem xét phân bổ số lượng người làm việc năm 2024 cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc tuyển giáo viên và hoàn thiện cơ sở dữ liệu phục vụ công tác chuyển đổi số.

Sở GD-ĐT đề nghị nhà trường báo cáo nhân sự cụ thể: Số lượng giáo viên, viên chức và người lao động hiện có; Nhu cầu viên chức và người lao động năm học 2024-2025; Số lượng viên chức và người lao động nghỉ hưu (tính từ ngày 1.1.2024 đến ngày 31.5.2025), chấm dứt hợp đồng làm việc và chấm dứt hợp đồng lao động (tính từ ngày 1.1.2024 đến ngày 1.3.2024).

Để có cơ sở xem xét phân bổ số lượng người làm việc, ông Tống Phước Lộc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT, hướng dẫn nhà trường sử dụng các văn bản pháp lý sau để tính toán nhu cầu nhân sự: Nghị định số 106 của Chính phủ về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập; Thông tư số 19 của Bộ GD-ĐT hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập; Thông tư số 20 của Bộ GD-ĐT hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trường chuyên biệt công lập.

Tuyển dụng giáo viên của TP.HCM năm 2024 có gì mới?- Ảnh 2.

BẢO CHÂU

Cũng theo ông Lộc, việc rà soát nhân sự được thực hiện trên cơ sở Thông tư 20 do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 30.10.2023 (thay thế Thông tư 16 năm 2017 về danh mục khung vị trí việc làm).

Trong đó, thay đổi lớn nhất của các vị trí việc làm trong trường học là có thêm biên chế giáo vụ và tư vấn học sinh. Trước đây, theo quy định cũ, trường học chỉ được phân bổ biên chế giáo vụ nếu thuộc một trong 2 loại hình trường dành cho trẻ khuyết tật hoặc trường phổ thông dân tộc nội trú. Khi áp dụng quy định mới, tất cả loại hình trường học đều có vị trí việc làm giáo vụ.

Tương tự, đối với vị trí nhân viên tư vấn tâm lý cho học sinh, từ học kỳ 1 năm học 2023-2024 trở về trước, các trường phải phân công giáo viên kiêm nhiệm hoặc hợp đồng ngắn hạn với chuyên gia tư vấn tâm lý. Tuy nhiên, khi áp dụng danh mục vị trí việc làm mới, từ nay các trường sẽ chính thức được tuyển vị trí việc làm tư vấn học sinh.

Ngoài ra, nếu như trước đây trường học tuyển nhân viên y tế theo hình thức viên chức thì khi thực hiện quy định mới sẽ chuyển sang ký hợp đồng lao động đối với nhóm vị trí việc làm hỗ trợ, phục vụ trong trường phổ thông.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.