Danh sách bài viết

Ứng dụng công nghệ xử lý chữ viết dân tộc Thái

Cập nhật: 07/10/2020

Ứng dụng công nghệ thông tin xử lý chữ viết của dân tộc Thái ở Việt Nam là một giải pháp mới, dẫn đầu và hiện tại gần như là duy nhất trong nước về lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin xử lý chữ viết.


Chữ viết Thái (Ảnh minh họa)

Công trình do cử nhân Phan Anh Dũng, tiến sỹ Ngô Trung Việt cùng các cộng sự của Viện Công nghệ thông tin sáng tạo, hướng tới việc bảo tồn văn hóa-chữ viết dân tộc Thái và tương lai có thể cả chữ Chăm, Khmer cũng như chữ Nôm (Việt, Tày-Nùng)...

Hệ thống phần mềm và trang web hỗ trợ chữ Thái Việt Nam có tính hoàn chỉnh cao, gồm 4 thành phần: bộ phông chữ Thái Unicode, bộ gõ chữ Thái trên Windows và trên Linux, trang Web về chữ Thái, bộ từ điển trực tuyến chữ Thái.

Để đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy chữ Thái cho học sinh người dân tộc cũng như việc nghiên cứu của các nhà Thái học, ngoài việc tạo phông chữ và bộ gõ cho chữ Thái, có một trang Web bước đầu giới thiệu về chữ Thái, đưa lên các văn bản cổ tinh hoa văn hóa Thái, cho tải về các phần mềm và phông chữ Thái phục vụ nhu cầu tìm hiểu, tra cứu về chữ Thái

Trang từ điển chữ Thái trực tuyến tuy giao diện khá đơn giản nhưng đã tiếp thu được những công nghệ tiên tiến như sử dụng Hibernate, Ajax để tăng tốc độ truy cập, cho phép đoán từ ngay khi đang gõ. Hiện tại trang Từ điển chữ Thái đặt tạm tại địa chỉ .

Ông Phan Anh Dũng cho biết, đây là công trình có ý nghĩa lớn trong lĩnh vực văn hóa-xã hội. Dân tộc Thái ở Việt Nam đông thứ ba sau người Kinh và Tày, là dân tộc thiểu số sớm có chữ viết riêng, từ thế kỷ XI.

Hiện nay, công trình đã dành được sự tín nhiệm của người Thái ở Việt Nam, vì không chỉ thuần túy làm các công việc xử lý kỹ thuật mà nhóm đã đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu khá sâu vào văn hóa, chữ viết, ngữ pháp, chính tả... tiếng Thái. Đồng thời, các tác giả xây dựng được mối liên hệ hợp tác với các nhóm nghiên cứu người Thái như nhóm Lò Mai Cương, Cà Văn Chung ở Sơn La, nhóm Sầm Văn Bình ở Nghệ An.


Nguồn: /

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.

Trung Quốc tạo ra chip điện toán lượng tử nhanh gấp 10 tỷ lần chip thường

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một chip điện toán lượng tử 504 qubit để cung cấp cho các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới thông qua nền tảng điện toán đám mây mới.

Top 5 sự thật thú vị về game "Khủng long mất mạng"

Các ngành công nghệ

Có thể bạn chưa biết, Dino Game (còn được gọi với tên "Khủng long mất mạng") là một trong những tựa game được chơi nhiều nhất trên thế giới.

OpenAI ra mắt Chat GPT-4o với trí thông minh "tiệm cận con người", miễn phí 100%

Các ngành công nghệ

Công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới OpenAI vừa tổ chức sự kiện công bố mô hình AI mới có tên GPT-4o.

Anh thử nghiệm công nghệ dẫn đường lượng tử cho các chuyến bay

Các ngành công nghệ

Anh tiến hành các chuyến bay thử nghiệm công nghệ dựa trên lượng tử, với hy vọng sẽ cho phép dẫn đường độc lập với các hệ thống vệ tinh truyền thống sử dụng GPS.

Thiết kế máy bay siêu thanh không cánh 1.850km/h

Các ngành công nghệ

Mẫu máy bay hình tam giác của nhà thiết kế Oscar Viñal trông giống tàu vũ trụ, hứa hẹn rút ngắn gần một nửa thời gian bay xuyên qua Đại Tây Dương.

Ô tô đổi màu: Những bí ẩn công nghệ đằng sau sự hứa hẹn cho ngành công nghiệp xe hơi!

Các ngành công nghệ

Công nghệ ô tô đổi màu là một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi đầy hứa hẹn, mang đến tiềm năng thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành công nghiệp xe hơi.

Xúc giác nhân tạo giúp robot nhạy cảm như người

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo có thể ứng dụng trong chế tạo bàn tay giả, giúp robot có khả năng cảm nhận như con người.

Nếu chip cấy não của Elon Musk thực hiện hành động có hại, người hay máy sẽ phải chịu trách nhiệm?

Các ngành công nghệ

Từ năm 1999, hai triết gia người Úc và người Anh nêu lên một thí nghiệm giả định về não bộ. Năm 2024, giả thuyết trở thành hiện thực.