Danh sách bài viết

Vaccine Covid-19 Pfizer hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%

Cập nhật: 08/11/2020 | Lượt xem: 573

Hãng dược Pfizer đã hoàn tất thử nghiệm vaccine BNT162b2, cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

Trong tuyên bố ngày 18/11, đại diện hãng cho biết đây là kết quả hoàn chỉnh đầu tiên của một thử nghiệm giai đoạn cuối. Dữ liệu cho thấy vaccine ngăn ngừa các dạng nhẹ và nghiêm trọng của , hiệu quả 94% ở người lớn tuổi, nhóm dễ bị tổn thương khi nhiễm nCoV nghiêm trọng.

Pfizer đang lên kế hoạch nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong vòng vài ngày tới, kỳ vọng sớm cho ra mắt loại vaccine hiệu quả, góp phần chấm dứt đại dịch.

Kết quả thử nghiệm được công bố chưa đầy một năm sau khi các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu vaccine, phá vỡ mọi kỷ lục về tốc độ phát triển. Quá trình này vốn kéo dài nhiều năm, thậm chí cả thập kỷ.

"Kết quả nghiên cứu đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình lịch sử kéo dài 8 tháng để đưa ra một loại vaccine có thể giúp chấm dứt đại dịch tàn khốc này", tiến sĩ Albert Bourla, giám đốc điều hành của Pfizer, cho biết trong một tuyên bố.

Nếu FDA cấp phép, công ty có thể sản xuất tới 50 triệu liều tiêm vào cuối năm, đạt 1,3 tỷ liều vào năm 2021. Chỉ khoảng một nửa nguồn cung đó được phân phối cho Mỹ, đủ dùng cho khoảng 12,5 triệu người. Chính phủ Mỹ dự định tiêm chủng miễn phí cho người dân, theo các điều khoản của thoả thuận trị giá 1,95 tỷ USD mà chính phủ liên bang đã ký kết với Pfizer. Giá bán 39 USD một liều gồm hai mũi (19,5 USD một mũi).

Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine của Pfizer tại Peru, tháng 11/2020.
Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine của Pfizer tại Peru, tháng 11/2020. (Ảnh: Reuters).

Kết quả khác phù hợp với dữ liệu ban đầu hãng đã báo cáo hồi tuần trước, cho thấy vaccine hiệu quả 90%.

Thử nghiệm giai đoạn ba của Pfizer tiến hành với gần 44.000 tình nguyện viên, chia làm hai nhóm. Một nửa tiêm vaccine, còn lại dùng giả dược. Sau đó, các chuyên gia chờ đợi xem có bao nhiêu người nhiễm nCoV. Đến nay, công ty cho biết trong số 170 tình nguyện viên mắc Covid-19, chỉ 8 người tiêm vaccine, còn lại 162 người dùng giả dược. Trong số 10 trường hợp có triệu chứng nghiêm trọng, chỉ một người tiêm vaccine.

Pfizer và đối tác Đức BioNTech cho biết hiệu quả của vaccine nhất quán trên từng độ tuổi, chủng tộc và dân tộc. Tác dụng phụ nghiêm trọng và thường gặp nhất là mệt mỏi. 3,7% tình nguyện viên cho biết họ bị mệt sau khi tiêm mũi vaccine thứ hai. 2% báo cáo triệu chứng đau đầu. Người lớn tuổi gặp ít tác dụng phụ hơn.

Vaccine BNT162b2 của Pfizer được điều chế dựa trên phân tử di truyền RNA, có khả năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. Sau đó, hệ miễn dịch tiếp xúc với protein và sinh ra kháng thể, các tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.

Akiko Iwasaki, chuyên gia miễn dịch tại Đại học Yale, cho biết: "Điều này khá tuyệt vời. Chúng tôi hiểu rằng vaccine cúm rất khó đạt hiệu quả ở nhóm tuổi này. Vì vậy con số 94% thực sự ấn tượng".

Giới chức y tế cho biết những liều vaccine đầu tiên rất có thể sẽ dành cho người dễ bị bệnh hoặc các y bác sĩ tuyến đầu, có nguy cơ phơi nhiễm virus cao. Cả Pfizer và Moderna đều thừa nhận tình hình căng thẳng của đại dịch đã thúc đẩy tốc độ phát triển và thử nghiệm vaccine, bởi tình nguyện viên nhiễm nCoV ngày một nhiều.

Sau Pfizer, Nga cũng công bố vaccine Sputnik của họ đạt hiệu quả 92% song không thông tin dữ liệu chi tiết. Hãng dược Moderna vài ngày trước cũng thông báo vaccine của họ hiệu quả 94,5%.


  Trung Quốc công bố nghiên cứu bất ngờ về Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19, các báo cáo khoa học khác đã xuất hiện để đưa ra những thông tin khác nhau.

  Moderna đã thiết kế vaccine Covid-19 đột phá chỉ trong 2 ngày như thế nào?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả phòng bệnh tới 95%, nhưng điều ấn tượng hơn là công ty đã thiết kế vaccine của mình chỉ trong 2 ngày vào tháng 1/2020.

  Một "sai lầm ngớ ngẩn" đã vô tình làm tăng hiệu quả của một loại vắc xin Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Các nhà nghiên cứu đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong quá trình phát triển và thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở Oxford, dẫn đến một kết quả ngoài mong đợi.

  Vaccine phải được vận chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine là một trong những sản phẩm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, một phần vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, và vì nó lại dễ hư hỏng do nhiệt độ.

  Nước súc miệng có thể diệt virus Corona trong 30 giây

  Y tế - Sức khỏe

  Nghiên cứu tại Đại học Cardiff (Anh) cho kết quả nước súc miệng chứa trên 0.07% cetypyridinium chloride (CPC) có thể diệt virus Corona trong 30 giây.

  Mỹ cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 trong 30 phút

  Y tế - Sức khỏe

  Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể được thực hiện và cho kết quả ngay tại nhà trong vòng 30 phút.

  Vaccine Covid-19 Pfizer hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%

  Y tế - Sức khỏe

  Hãng dược Pfizer đã hoàn tất thử nghiệm vaccine BNT162b2, cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

  Tái nhiễm nCoV - Hiện tượng mơ hồ với cả thế giới

  Y tế - Sức khỏe

  Hiện tượng liên tục tái nhiễm nCoV đặt ra câu hỏi liệu điều này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của vaccine, khả năng miễn dịch cộng đồng.

  Trung Quốc khoe vắc xin chống được "mọi chủng virus corona trên thế giới"

  Y tế - Sức khỏe

  Có 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bật đèn xanh tiêm chủng vắc xin đại trà vi mục đích khẩn cấp.

  Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả 90%

  Y tế - Sức khỏe

  Với hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ hai một tuần, vaccine của Pfizer mở ra bước đột phá mới trong nỗ lực chiến thắng đại dịch.