Danh sách bài viết

Vaccine Oxford giá chỉ 3 USD cho các nước có thu nhập thấp và trung bình

Cập nhật: 08/11/2020 | Lượt xem: 464

Hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford cam kết bán vaccine ChAdOx với giá phi lợi nhuận vĩnh viễn cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Chi tiết về thỏa thuận phân phối vaccine cho các quốc gia đang phát triển được hãng công bố cùng với kết quả thử nghiệm giai đoạn ba. Một mũi tiêm của Oxford chỉ có giá 3-4 USD, thấp hơn đáng kể so với mức giá 37 USD của Moderna hay 19,5 USD của Pfizer.

"Chuỗi cung ứng đơn giản và cam kết phi lợi nhuận của chúng tôi đảm bảo vaccine được phân phối rộng rãi, kịp thời. Điều này đồng nghĩa sản phẩm sẽ có giá cả phải chăng trên toàn cầu, đủ hàng trăm triệu liều tiêm khi được phê duyệt", AstraZeneca cho biết trong một thông cáo báo chí.

Hãng cam kết sẽ không kiếm lời từ vaccine. Các nước trong Liên minh châu Âu được tiêm chủng với giá 3 USD một mũi. Ông Olivier Nataf, người đứng đầu chi nhánh AstraZeneca ở Pháp, cho biết: "Chúng tôi sẽ sản xuất 3 tỷ liều vaccine vào năm 2021. Chúng ta không được quên rằng đây là cuộc chạy đua chống lại virus, chứng không phải cuộc chạy đua về vaccine giữa các hãng dược".

ChAdOx được điều chế dựa trên công nghệ vector, ổn định hơn so với phương pháp mRNA (thông tin di truyền) của hai đối thủ Pfizer và Moderna. Vaccine có thể lưu trữ ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường (2-8 độ C), bảo quản ngay tại cơ sở y tế thay vì đòi hỏi các tủ siêu lạnh đắt đỏ.

Một liều vaccine ChAdOx tại Đại học Oxford.
Một liều vaccine ChAdOx tại Đại học Oxford. (Ảnh: Oxford University).

Trong khi đó, "ứng viên" của Pfizer và Moderna cần hệ thống vận chuyển phức tạp, bao gồm nhà kho cấp đông ở sân bay, phương tiện làm lạnh, đá khô và cả thiết bị giám sát nhiệt độ GPS. Sau khi tới bệnh viện, vaccine vẫn cần bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh. Ngay cả một số bệnh viện danh tiếng nhất nước Mỹ, như Mayo Clinic, cũng không đủ cơ sở vật chất để làm điều này. Tủ siêu lạnh có giá khoảng 5.000-15.000 USD. Các nhà sản xuất dự đoán đơn hàng có thể bị trì hoãn đến hàng tháng.

Lợi thế tiếp theo của Oxford dẫn đến mức giá rẻ là khâu sản xuất. ChAdOx được thử nghiệm trên hai liệu trình. Ở phác đồ một, tình nguyện viên nhận một nửa liều, sau đó ít nhất một tháng được tiêm liều đầy đủ, đạt hiệu quả 90%. Phác đồ thứ hai tiêm hai liều đầy đủ cách nhau một tháng, đạt hiệu quả 62%. Hiệu quả trung bình của hai phác đồ là 70%.

Như vậy, với phác đồ một, hãng dược có thể tiêm chủng cho nhiều người hơn và vẫn đạt hiệu quả cao. Giáo sư Andrew Pollard, giám sát viên chính của thử nghiệm, cho biết: "tiêm chủng nửa liều" là thông tin "hấp dẫn". "Chúng tôi có nhiều vaccine hơn để phân phối", ông nói.


  Vaccine Oxford giá chỉ 3 USD cho các nước có thu nhập thấp và trung bình

  Sinh học

  Hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford cam kết bán vaccine ChAdOx với giá phi lợi nhuận vĩnh viễn cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

  Coronavirus liên tục gây ngạc nhiên khi được phát hiện có khả năng chịu nhiệt, tự phục hồi và rất đàn hồi

  Sinh học

  Các thử nghiệm mới trong phòng thí nghiệm cho thấy Sars-CoV-2 vẫn còn ẩn chứa rất nhiều bất ngờ đối với giới khoa học.

  Nghiên cứu của Anh: Tinh dầu bạch đàn chanh diệt được virus corona

  Sinh học

  Phòng thí nghiệm quốc phòng Anh vừa công bố nghiên cứu cho thấy một chất hóa học chiết xuất từ tinh dầu cây bạch đàn chanh có trong thuốc xịt côn trùng có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

  Không đeo khẩu trang, cách 2m vẫn hứng giọt bắn nCoV gấp 10.000 lần

  Sinh học

  Nếu bạn ho khi không đeo khẩu trang có thể bắn ra 3.000 giọt hô hấp vào những người xung quanh ở khoảng cách 2m.

  Hình ảnh chưa từng thấy về virus SARS-CoV-2

  Sinh học

  Đây có thể là chìa khóa giúp chế phẩm sinh học xâm nhập cỗ máy phân tử của virus SARS-CoV-2 và bất hoạt nó.

  Quy tắc khoảng cách an toàn cần biết để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm virus corona

  Sinh học

  Biện pháp phòng tránh Corona chính là biết khoảng cách an toàn nên giữ với người bình thường, người nghi nhiễm để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

  Xác định thời gian virus SARS-CoV-2 có thể sống trong nước

  Sinh học

  Hầu như tất cả các phần tử virus SARS-CoV-2 (90%) trong nước có nhiệt độ phòng sẽ chết sau 24 giờ, 99,9% chết sau 72 giờ

  Làm gì để phòng lây nhiễm nCoV nơi công cộng?

  Sinh học

  Người đến nơi công cộng cần đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch... khử khuẩn hàng ngày.

  Tiết lộ cách tiêu diệt virus corona trong 25 giây

  Sinh học

  Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia trong Đại học Boston (Mỹ) cho biết virus corona chủng mới có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng bức xạ tia cực tím xa.

  Cậu bé chiến đấu với hội chứng bí ẩn liên quan đến virus corona

  Sinh học

  Jack McMorrow, học lớp 9 tại thành phố Queens, là một trường hợp giúp giới y học hiểu thêm về sự nguy hiểm của virus corona.