Danh sách bài viết

Vật thể liên sao bí ẩn Oumuamua có thể là mảnh vỡ của một hành tinh

Cập nhật: 07/10/2020

Lần đầu tiên được phát hiện bởi các nhà thiên văn học vào tháng 10 năm 2017, Oumuamua là vật thể liên sao đầu tiên được biết đến ghé thăm hệ Mặt Trời của chúng ta.

Từ khi được phát hiện, các nhà thiên văn đã mất nhiều thời gian để tìm lời giải cho nguồn gốc của vật thể kì lạ này.

Cho đến gần đây, trải qua 3 năm tìm các bằng chứng và nhiều giả thuyết đã được đưa ra, các nhà nghiên cứu đã bước đầu tìm ra manh mối cho rằng có thể vật thể bí ẩn này là mảnh vỡ của một hành tinh bị xé toạc bởi lực hấp dẫn từ ngôi sao chủ của nó.

Nguồn gốc của vật thể bí ẩn Oumuamua vẫn chưa có lời giải đáp.
Nguồn gốc của vật thể bí ẩn Oumuamua vẫn chưa có lời giải đáp.

Oumuamua có hình dạng thon dài, giống như điếu xì gà và mô hình xoay tròn kỳ lạ giống như một cái chai nằm trên mặt đất, xoay tròn trên mặt của nó. Trước đó, ngay cả Stephen Hawking cũng từng nghĩ rằng tiểu hành tinh hình xì gà bí ẩn Oumuamua có thể là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, tìm kiếm những lời giải thích khác, các nhà thiên văn học Yun Zhang tại Đài thiên văn Côte d’Azur ở Nice, Pháp và Douglas Lin tại Đại học California đã phát triển các mô phỏng máy tính đặc biệt để nghiên cứu. Trong các mô phỏng, các vật thể có kích thước từ sao chổi đến các hành tinh đá quay quanh các ngôi sao chủ tương đối nhẹ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nếu các vật thể này liên tục nằm trong phạm vi khoảng 600.000 km từ ngôi sao chủ của chúng - gần 80 lần so với sao Thủy tới Mặt trời của chúng ta thì trọng lực của sao chủ sẽ xé nát các vật thể và ném các mảnh vỡ vào không gian.

Nếu Oumuamua là một mảnh như vậy, điều đó có thể giải thích hình dạng kỳ lạ của nó, chuyển động lộn xộn của nó và tại sao nó lại tăng tốc khi rời khỏi hệ Mặt trời. Các mảnh hành tinh mô phỏng rơi xuống và có xu hướng hình điếu xì gà, tương tự như ‘Oumuamua. Và một mảnh vật thể như vậy có thể giữ nước sâu bên trong. Khi Oumuamua bị làm nóng bởi Mặt trời của chúng ta, khí thoát ra qua đá xốp, nó có thể hoạt động như một tên lửa tự nhiên.

Giả thuyết này là một câu chuyện hợp lý liên kết các tính chất kỳ lạ của Oumuamua với sự hình thành các hành tinh trên khắp thiên hà, Gregory Smilelin, nhà thiên văn học tại Đại học Yale, người không tham gia vào nghiên cứu nhận định.

Tuy nhiên, giả thuyết này hiện vẫn còn một số ý kiến phản biện của các nhà khoa học.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.