Danh sách bài viết

Vì sao bầu khí quyển phía trên sao Thổ lại rất nóng?

Cập nhật: 07/10/2020

Các nhà thiên văn học đã khám phá ra lý do tại sao bầu khí quyển phía trên của các hành tinh khổng lồ như sao Thổ lại nóng, mặc dù nó ở cách xa Mặt trời hơn nhiều so với Trái đất.

Nhiệt độ đạt đến mức tối đa khi ở gần các cực quang của hành tinh.
Nhiệt độ đạt đến mức tối đa khi ở gần các cực quang của hành tinh.

Nguồn nhiệt lượng là một trong những bí ẩn vĩ đại của Hệ Mặt trời, trong một thời gian dài vẫn chưa tìm được lời giải. Khám phá này được đăng trên trang Phys.org.

Việc phân tích các dữ liệu thu được từ tàu vũ trụ Cassini của NASA cho thấy sự nóng lên của bầu khí quyển sao Thổ là do hiện tượng cực quang rất mạnh ở cực nam và cực bắccủa hành tinh này. Dòng điện gây ra bởi sự tương tác giữa gió mặt trời và các hạt tích điện tạo nên sự kích thích các nguyên tử và phân tử trong lớp vỏ không khí của hành tinh khổng lồ chứa khí này. Nguồn nhiệt lượng sau đó được các dòng không khí phân tán đi khắp hành tinh.

Cơ chế này giúp giải đáp câu hỏi tại sao phần phía trên của bầu khí quyển lại nóng đến như vậy, trong khi phần còn lại của lớp vỏ không khí vẫn lạnh, như vẫn quan niệm do sao Thổ ở cách xa Mặt trời.

Nhiệt độ của các tầng khí bên trên được đo bằng cách quan sát sự khúc xạ ánh sáng từ các ngôi sao sáng trong các chòm sao Thợ săn (Orion)  và chòm sao Đại Khuyển (Canis Major) tại ranh giới của bầu khí quyển sao Thổ trong chuyến bay của tàu vũ trụ Cassini. Điều này giúp các nhà khoa học biết được mật độ của lớp vỏ không khí, giảm theo chiều cao, nhưng tốc độ giảm lại phụ thuộc vào nhiệt độ. Hóa ra nhiệt độ đạt đến mức tối đa khi ở gần các cực quang của hành tinh.Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.