Danh sách bài viết

Vì sao gia tăng số người nhiễm Covid-19 không triệu chứng?

Cập nhật: 08/11/2020 | Lượt xem: 496

Các nhà khoa học cho biết, việc gia tăng các ca nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng có thể không liên quan đến khả năng miễn dịch tốt, mà là khả năng dung nạp được căn bệnh này.

Xuất hiện ngày càng nhiều người nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng gì.
Xuất hiện ngày càng nhiều người nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng gì.

Theo các nhà khoa học, đây là một trạng thái của cơ thể trong đó hệ miễn dịch coi một kháng nguyên lạ là của chính mình và không cố gắng bài xích nó. Kết quả là cơ thể không chống lại bệnh tật, quá trình phòng vệ và phản ứng viêm của cơ thể không được kích hoạt, vì vậy bệnh nhân không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài.

Trao đổi trên báo Izvestia, ông Andrei Vasin, quyền Giám đốc Viện Hệ thống y sinh và công nghệ Sinh học thuộc Đại học Bách khoa St.Petersburg của Nga cho hay: “Cơ thể đang cố gắng vô hiệu hóa một cách nhanh nhất hậu quả của việc gặp phải mầm bệnh. Để làm điều này, có hai chiến lược được cơ thể đem ra sử dụng: loại bỏ nhanh chóng và hiệu quả bản thân mầm bệnh để nó không có thời gian bắt đầu các quá trình bệnh lý, hoặc giảm thiểu những tác động có hại hay những thay đổi do căn bệnh gây ra. Trong trường hợp thứ hai đó là việc cơ thể hình thành khả năng dung nạp căn bệnh”.

Trường hợp của ba bệnh nhân có khả năng dung nạp đã được các chuyên gia từ Trường cao đẳng về bệnh phổi và chăm sóc đặc biệt thuộc Bệnh viện đa khoa Trung Quốc ở Bắc Kinh mô tả. Những bệnh nhân này không có triệu chứng, nhưng virus vẫn tồn tại trong cơ thể của họ trong một thời gian dài.

Trước đây, hiện tượng tương tự đã được mô tả đối với bệnh lao, căn bệnh mà phần lớn mang bệnh trong người mà không có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài, cũng như đối với bệnh tả và các bệnh truyền nhiễm khác.


  Trung Quốc công bố nghiên cứu bất ngờ về Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19, các báo cáo khoa học khác đã xuất hiện để đưa ra những thông tin khác nhau.

  Moderna đã thiết kế vaccine Covid-19 đột phá chỉ trong 2 ngày như thế nào?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả phòng bệnh tới 95%, nhưng điều ấn tượng hơn là công ty đã thiết kế vaccine của mình chỉ trong 2 ngày vào tháng 1/2020.

  Một "sai lầm ngớ ngẩn" đã vô tình làm tăng hiệu quả của một loại vắc xin Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Các nhà nghiên cứu đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong quá trình phát triển và thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở Oxford, dẫn đến một kết quả ngoài mong đợi.

  Vaccine phải được vận chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine là một trong những sản phẩm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, một phần vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, và vì nó lại dễ hư hỏng do nhiệt độ.

  Nước súc miệng có thể diệt virus Corona trong 30 giây

  Y tế - Sức khỏe

  Nghiên cứu tại Đại học Cardiff (Anh) cho kết quả nước súc miệng chứa trên 0.07% cetypyridinium chloride (CPC) có thể diệt virus Corona trong 30 giây.

  Mỹ cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 trong 30 phút

  Y tế - Sức khỏe

  Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể được thực hiện và cho kết quả ngay tại nhà trong vòng 30 phút.

  Vaccine Covid-19 Pfizer hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%

  Y tế - Sức khỏe

  Hãng dược Pfizer đã hoàn tất thử nghiệm vaccine BNT162b2, cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

  Tái nhiễm nCoV - Hiện tượng mơ hồ với cả thế giới

  Y tế - Sức khỏe

  Hiện tượng liên tục tái nhiễm nCoV đặt ra câu hỏi liệu điều này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của vaccine, khả năng miễn dịch cộng đồng.

  Trung Quốc khoe vắc xin chống được "mọi chủng virus corona trên thế giới"

  Y tế - Sức khỏe

  Có 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bật đèn xanh tiêm chủng vắc xin đại trà vi mục đích khẩn cấp.

  Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả 90%

  Y tế - Sức khỏe

  Với hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ hai một tuần, vaccine của Pfizer mở ra bước đột phá mới trong nỗ lực chiến thắng đại dịch.