Danh sách bài viết

Virus nguy hiểm tấn công hải cẩu có thể lây sang người

Cập nhật: 12/10/2021

Một loại virus cúm gia cầm mới xuất hiện khiến những con hải cẩu con ở bờ biển vùng đông bắc nước Mỹ bị viêm phổi nặng, dẫn tới tử vong, và có nguy cơ gây nguy hiểm cho con người, kết quả nghiên cứu vừa cho biết.

Chủng virus cúm mới được đặt tên là cúm gia cầm H3N8, đã giết chết 162 con hải cẩu sống trên bờ biển nước Mỹ hồi năm ngoái, nghiên cứu đăng trên tạp chí vi trùng học mBio cho biết.

Hầu hết những con hải cẩu bị chết đều dưới 6 tháng tuổi. Tới nay chưa có người nào bị nhiễm chủng virus này, nhưng các nhà nghiên cứu ở ĐH Columbia (Mỹ) cảnh báo khả năng lây sang người là hoàn toàn có thể xảy ra khi virus H3n8 tiến hóa giống như virus H5N1.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi nói lên rằng cần phải giám sát các loài động vật hoang dã, dự báo và ngăn ngừa dịch bệnh", W. Ian Lipkin, giáo sư dịch tễ học ở Trường Y tế và sức khỏe cộng đồng thuộc ĐH Columbia, nói.

Virus cúm mới xuất hiện đã khiến 162 con hải cẩu chết.
Virus cúm mới xuất hiện đã khiến 162 con hải cẩu chết. (Nguồn: )

“HIV/AIDS, SARS, bệnh sốt Tây sông Nile, Nipah và đại dịch cúm là những ví dụ điển hình cho thấy bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người", Lipkin nói.

“Bất kỳ đợt dịch bệnh nào ở động vật nuôi hay động vật hoang dã đều phải được cảnh giác và coi là có nguy cơ đe dọa con người”.

Các nhà khoa học đã sắp xếp đầy đủ chuỗi gene của chủng virus mới, và thấy rằng nó xuất phát từ virus cúm gia cầm vẫn tồn tại trong cộng đồng loài chim nước kể từ năm 2002. Từ đó đến nay, virus cúm đã tiến hóa đến mức lây lan sang động vật có vú bằng cách tấn công các thụ quan trong hệ hô hấp của động vật.

Từ năm 2011, các chuyên gia động vật hoang dã đã cảnh báo ngày càng nhiều con hải cẩu trên bờ biển từ Maine tới Massachusetts bị viêm phổi và tổn thương da. Đến nay đã có 162 con chết.Trong khi đó, chủng cúm gia cầm H5N1 vẫn tương đối hiếm, nhưng nó đã khiến khoảng một nửa số người bị nhiễm thiệt mạng kể từ khi bùng phát ở Hong Kong năm 1997.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết 606 người đã bị nhiễm H5N1 kể từ năm 2003, trong đó 357 người thiệt mạng.


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...