Danh sách bài viết

Võng mạc nhân tạo: Hy vọng mới cho bệnh nhân mù

Cập nhật: 07/10/2020

Lần đầu tiên trên thế giới, một thiết bị có khả năng mang lại ánh sáng cho người mù đã được cấp phép lưu hành trên toàn châu Âu.


Võng mạc nhân tạo sẽ đem đến cơ hội cho những bệnh nhân mù.

Với tên gọi Argus II, thiết bị này đã chứng minh được khả năng vận hành tốt, độ an toàn cao và nhất là khả năng có thể trả lại một phần ánh sáng cho những bệnh nhân bị mù do hậu quả của bệnh viêm võng mạc sắc tố gây ra.

Thiết bị đã được các nhà khoa học thuộc hãng Second Sight Medical Products (California) tiến hành thử nghiệm với khoảng 30 bệnh nhân tại nhiều trung tâm y tế ở Mỹ, Mêxicô và châu Âu.

Trong quá trình thử nghiệm Argus II tại Trung tâm nhãn khoa quốc gia Pháp (CNHO) thuộc Viện Quinze-Vingts (Paris), một số bệnh nhân tham gia thử nghiệm thậm chí còn có thể đọc được cả các chữ viết to.

Hiện nay, để có thể cấy võng mạc nhân tạo này, bệnh nhân có thể đến các bệnh viện thuộc các trường đại học ở Genève (Thuỵ Sỹ), các bệnh viện ở Anh như Royal Eye (Manchester) hay Moorfields Eye (Luân Đôn) hoặc Trung tâm nhãn khoa quốc gia ở Pháp.

Hiện nay, tại Đức, việc chi trả cho thiết bị dạng này đã được cấp phép với số tiền khoảng trên 85.000 euro (khoảng 2,5 tỷ đồng).

Phương thức hoạt động của Argus II gồm 3 giai đoạn tách biệt: thu thập các hình ảnh bằng một camera siêu nhỏ được lắp đặt trên hai mắt kính; xử lý các hình ảnh đó bằng một máy tính nhỏ có kích thước như một chiếc điện thoại được cài ở thắt lưng và những cảm nhận về các tín hiệu này được truyền tới võng mạc qua một chíp điện tử gắn ở phía trên.

Võng mạc Argus II được kết nối không dây với máy tính và được thiết kế để có thể tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể. Sau nhiều tháng thử nghiệm, những bệnh nhân mù đã nhìn thấy các hình ảnh được tạo thành nhờ những tín hiệu do camera chuyển đến các tế bào hạch của võng mạc.


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.