Danh sách bài viết

Xe bay vận tốc 155km/h lần đầu tiên bay đua

Cập nhật: 12/10/2021

Hai chiếc xe bay cất hạ cánh thẳng đứng tham gia cuộc đua thử nghiệm ngắn với độ dài 300 m và độ cao 15m.

Một cuộc đua ngắn giữa hai chiếc xe bay mang tên EXA Drag Race nhằm thử nghiệm cho giải đua điều khiển từ xa EXA Series mới diễn ra tại Adelaide, Australia, Mail hôm 4/11 đưa tin. Trong video, hai chiếc xe bay Mk3 của công ty Alauda Aeronautics cất cánh khiến cát bụi tung lên.

 

Với vận tốc tối đa 155km/h, hai chiếc xe cùng vượt qua quãng đường 300 m ở độ cao 15 m. Trong khi đó, hai đội đua là Alpha và Bravo đứng tại vị trí xuất phát và cầm trong tay bộ điều khiển từ xa. Hai chiếc xe chỉ mất vài giây để bay từ vạch khởi động đến đích. Kết quả, đội Bravo giành chiến thắng.

Mk3 là xe bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện, mỗi chiếc nặng khoảng 100kg và được làm từ sợi carbon. Chúng có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong hơn 2 giây. Hiện chúng cần phi công điều khiển từ xa nhưng các phiên bản tiếp theo sẽ có phi công thật sự ngồi trong cabin.


Giải đua xe bay sẽ giúp thúc đẩy công nghệ xe điện cất hạ cánh thẳng đứng phát triển.

 

Alauda Aeronautics đang nỗ lực phát triển Mk4, phiên bản đầu tiên có người lái. Tuy nhiên, trước hết các chuyên gia cần tạo ra một "trường lực". Trường lực này sử dụng LiDAR, một số công nghệ radar khác và sẽ hoàn toàn ảo, dùng để báo cho xe khác rằng các xe đang bay quá gần nhau, buộc chúng tách ra. Giải đua xe bay có người lái đầu tiên dự kiến diễn ra năm 2022, sử dụng mẫu xe Mk4.

Giải đua xe bay sẽ giúp thúc đẩy công nghệ xe điện cất hạ cánh thẳng đứng phát triển, theo Airspeeder, nhà tổ chức giải đua. Cả xe bay điều khiển từ xa Mk3 và xe bay có người lái Mk4 đều sẽ tạo điều kiện cho những cải tiến quan trọng về độ an toàn ra đời. Ngoài ra, giải đua cũng có thể dẫn đến những cải tiến về tiếng ồn và pin.

 

Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

Các ngành công nghệ

Tôi ra vài cửa hàng điện hỏi mua bóng đèn học, họ đều nói loại bóng lead rất hại mắt, không tin có thể đi hỏi bác sĩ và bán cho tôi bóng compact. Khi dùng thử bóng compact tôi thấy rất chói mắt và nóng. Tôi rất hoang mang, xin hỏi loại bóng đèn nào...

Vụ va chạm khổng lồ sinh ra hai mặt trăng sao Hỏa

Các ngành công nghệ

Các mặt trăng của sao Hỏa có thể được hình thành sau khi sao Hỏa va chạm với một hành tinh sơ khai có kích thước bằng 1/3 nó.

Voi con khóc, ôm xác mẹ không rời suốt 24 tiếng

Các ngành công nghệ

Voi con ba tuổi khóc thương bên xác mẹ trong một khu rừng ở Ấn Độ và liên tục cố gắng đánh thức con mẹ dậy.

Nước trên Trái Đất có nguồn gốc từ đâu?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi nước trên Trái Đất xuất hiện nhờ đâu và có từ khi nào? (Ngọc Anh)

Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài thực vật thuộc họ gừng ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Vật thể nghi là đĩa bay lơ lửng 10 tiếng giữa trời Thượng Hải

Các ngành công nghệ

Hàng trăm người dân ở Thượng Hải, Trung Quốc, báo cáo trông thấy một chiếc đĩa bay khổng lồ lơ lửng trên bầu trời thành phố suốt 10 tiếng.

Thằn lằn bị rắn nuốt chửng cố thò đầu cắn trả

Các ngành công nghệ

Một nhà tự nhiên học người Mỹ nhanh tay ghi lại khoảnh khắc con thằn lằn há miệng to hết cỡ để cắn vào mình rắn trước khi bị nuốt chửng hoàn toàn.

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể tiềm ẩn sự sống

Các ngành công nghệ

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể chứa các chất tiền sinh học cần thiết cho sự sống phát triển.

Thảm cảnh của bò tót trong những trận đấu

Các ngành công nghệ

Phía sau những trận thi đấu bò tót và chiến thắng của đấu sĩ, con bò tót phải chịu nhiều đau đớn, thương tổn, khiến nó trở nên yếu đi và vô cùng dễ kích động.

Ngồi ghế nào trên máy bay ít xóc nhất?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi khi máy bay di chuyển, ngồi ở đầu hay đuôi máy bay sẽ ít bị xóc nảy hơn? Rất mong được các bạn giải đáp. (Huyền Anh)