Danh sách bài viết

"Xe buýt bay" với phạm vi hoạt động 1.000km

Cập nhật: 11/11/2023

Máy bay cất hạ cánh thẳng đứng SkyBus chở được 44 hành khách và có thể hoạt động theo các tuyến tiêu chuẩn giống như xe buýt.

Khác với những máy bay cất hạ cánh thẳng đứng (VTOL) nhỏ gọn thường thấy, mẫu máy bay đầu tiên của startup Anh Lyte Aviation sẽ mang tên SkyBus, có tới 44 chỗ ngồi với tốc độ tối đa 300km/h, phạm vi hoạt động hơn 1.000km, New Atlas hôm 9/11 đưa tin.

Concept máy bay SkyBus với sức chở 44 người.
Concept máy bay SkyBus với sức chở 44 người. (Ảnh: Lyte Aviation).

Thiết kế SkyBus trông giống những chiếc máy bay thương gia được kéo dài hoặc máy bay chở khách cỡ nhỏ, nhưng trang bị cặp cánh song song ở phần đầu và đuôi của thân máy bay. Mỗi cánh có một cánh quạt cỡ trung bình ở phía trong và một cánh quạt nhỏ hơn phía bên ngoài, tổng cộng là 8 cánh quạt đẩy. Tuy nhiên, chúng trông có vẻ rất nhỏ so với kích thước của SkyBus.

Để cất hạ cánh thẳng đứng, các cánh sẽ xoay để hướng cánh quạt lên trên. Khi đã ở trên cao, cánh bắt đầu nghiêng về phía trước cho đến khi đạt tốc độ hành trình. Concept cánh nghiêng từng được đề xuất trước đây, nhưng không phải với quy mô như vậy.

SkyBus sẽ sử dụng nhiên liệu phản lực thông thường hoặc bền vững để vận hành các động cơ turbine cánh quạt. Công suất của phương tiện này dự kiến nằm trong khoảng 3.500 - 5.000 mã lực.

Lyte mong muốn máy bay sử dụng hệ thống đẩy điện - hydro sạch khi công nghệ này được chứng minh và phổ biến rộng rãi. Công ty hy vọng chế tạo một nguyên mẫu kích thước đầy đủ vào năm 2024 và sẵn sàng bay vào năm 2025, đồng thời công bố một thỏa thuận đặt hàng trước với hãng Vman Aviation Services của Ấn Độ cho 10 máy bay SkyBus với giá 428 triệu USD.

Sự độc đáo của SkyBus nằm ở kích thước. Chúng có thể thực hiện nhiều chuyến bay trong khu vực với phạm vi hoạt động 1.000km, với lợi thế không cần đường băng để cất hạ cánh. Chúng có thể cung cấp chuyến bay nhanh chóng, dễ dàng giữa các hòn đảo cho 44 hành khách, hoặc bay theo các tuyến đường tiêu chuẩn như một chiếc xe buýt trên bầu trời.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.