Danh sách bài viết

Xe điện buggy in 3D làm từ nhựa tái chế

Cập nhật: 12/10/2020 | Lượt xem: 205

Mẫu xe điện nhỏ gọn nặng khoảng 150 kg và có tốc độ tối đa 72 km mỗi giờ, phù hợp cho những chuyến đi ngắn trong thành phố.

Công ty kỹ thuật Scaled hé lộ mẫu xe buggy làm từ nhựa tái chế và chạy bằng điện mang tên Chameleon (Tắc kè hoa), SWNS hôm 16/11 đưa tin. Hãng này hy vọng chiếc xe có thể giúp thay đổi cách đi lại trong thành phố và giảm ô nhiễm môi trường.

Chiếc xe rất phù hợp để đưa người dân đi những quãng ngắn trong thành phố.
Chiếc xe rất phù hợp để đưa người dân đi những quãng ngắn trong thành phố.

Scaled chế tạo Chameleon trong vòng ba tháng với chi phí khoảng 10.000 bảng Anh. Nhóm chuyên gia tin rằng chiếc xe rất phù hợp để đưa người dân đi những quãng ngắn trong thành phố và việc sử dụng loại xe nặng vài tấn cho chuyến đi như vậy là không cần thiết.

Chiếc xe dùng pin, không tạo ra khí thải và có kích thước bằng khoảng 1/3 ôtô trung bình. Khung xe làm từ một loại nhựa tái chế siêu chắc chắn. "Chúng tôi sử dụng các máy in 3D lớn để in nhựa và tạo ra khung xe. Chameleon là chiếc xe đầu tiên của chúng tôi", David Speight, giám đốc tại Scaled, cho biết.

Xe mang tên Chameleon vì có khả năng thích ứng rất tốt. "Hệ thống mà chúng tôi dùng để tạo ra khung xe dễ điều chỉnh hơn so với nhà máy sản xuất truyền thống, nơi mỗi dây chuyền chỉ cho ra một chiếc xe. Nếu bạn yêu cầu thiết kế khác, chúng tôi có thể tạo ra những kiểu dáng và mẫu xe khác", Speight giải thích.

"Bạn có thể tạo ra một thiết kế rất nhanh với phương pháp in 3D nhựa. Đó là lý do vật liệu này được chọn cho các mẫu thử nghiệm. Phần lớn mọi người nghĩ nhựa không đủ chắc chắn nhưng chúng tôi đang chứng minh rằng có thể sử dụng vật liệu này", ông bổ sung.

Chameleon đang trải qua những bài kiểm tra khắt khe. Hiện nó có thể chạy 30 phút sau một lần sạc. Scaled cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn để đưa Chameleon ra thị trường. Hãng này hy vọng chiếc xe có thể lăn bánh trên đường trong vòng 6 tháng đến một năm tới.


  AI của DeepMind giải thành công phần lớn cấu trúc protein, giúp ta hiểu rõ cả bệnh tật lẫn thuốc thang

  Các ngành công nghệ

  Những dòng thuật toán khéo léo và đầy sức mạnh của AlphaFold giúp ta hiểu protein cuộn gập như thế nào.

  NASA "nhờ" AI lập bản đồ cây, phát hiện hàng tỉ cây xanh ở hoang mạc

  Các ngành công nghệ

  Phát hiện này đặt nền móng cho việc đo đạc mức dự trữ carbon toàn cầu một cách chính xác hơn.

  Xuất hiện robot AI Việt Nam được nhận định vượt xa Sophia: Biết đọc thơ, giải toán, có cả vị giác và trái tim

  Các ngành công nghệ

  Tuy chưa thể tự bước đi, hai cánh tay còn khá yếu và chưa có biểu cảm khuôn mặt nhưng các nhà sáng tạo Trí Nhân nhận định, robot này chắc chắn sẽ vượt xa Sophia.

  Điều gì xảy ra khi hai hệ thống AI hẹn hò nhau?

  Các ngành công nghệ

  Buổi hẹn hò kéo dài 3 tuần của hai hệ thống Al cho thấy chúng cũng tán tỉnh qua lại, ngập ngừng do dự, nói lắp nhưng lại có cả những câu nói khiến người ta giật mình.

  Công nghệ Deepfake: "Tôi đóng giả Nixon và thông báo về thảm họa Mặt trăng"

  Các ngành công nghệ

  Làm diễn viên deepfake không khác mấy so với diễn để làm kỹ xảo, nhưng tác động tâm lý thì khá lớn.

  Deepfake là gì? Làm sao để phát hiện video làm từ deepfake?

  Các ngành công nghệ

  Hình ảnh, video deepfake đang trở thành một trào lưu hết sức nguy hiểm và xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng hay các phương tiện truyền thông.

  Trí tuệ nhân tạo giúp giải mã ngôn ngữ chết

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts MIT (Mỹ) vừa tạo ra hệ thống sử dụng học máy (machine learning) để giải mã các ngôn ngữ đã chết.

  AI phục dựng gương mặt 54 hoàng đế La Mã

  Các ngành công nghệ

  Gương mặt của các hoàng đế La Mã như Caligula, Nero và Hadrian được phục dựng hết sức chân thực nhờ đồ họa kỹ thuật số.

  AI Trung Quốc cho thấy con người già nhanh nhất ở tuổi 40

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học đã sử dụng hình ảnh 3D để xác định xem người ta trẻ hơn hay già hơn đến mức nào so với tuổi thật của họ.