Danh sách bài viết

Xe tải "2 trong 1" có thể bay trên không và chạy trên mặt đất

Cập nhật: 03/11/2023

Mẫu xe tải gồm hai module có thể tách rời hoặc kết hợp để cung cấp trải nghiệm di chuyển linh hoạt cho người sử dụng.

Công ty Trung Quốc Xpeng AeroHT giới thiệu mẫu xe tải bay dạng module mang tên"Land Aircraft Carrier" tại Ngày công nghệ Xpeng 2023, Interesting Engineering hôm 31/10 đưa tin. Mẫu xe này là thiết kế hai phần có thể chuyển đổi trơn tru giữa chế độ mặt đất và trên không.

Hai module trên không và trên mặt đất của mẫu xe tải bay Land Aircraft Carrier.
Hai module trên không và trên mặt đất của mẫu xe tải bay Land Aircraft Carrier. (Ảnh: Xpeng AeroHT).

Module trên không cho phép phương tiện cất cánh thẳng đứng để bay ở độ cao thấp trong khi module mặt đất giúp chiếc xe di chuyển trên đất liền. Công ty Xpeng AeroHT cho biết ngoài sử dụng cho cá nhân, mẫu xe có tiềm năng phục vụ dịch vụ công cộng như cứu hộ khẩn cấp, đáp ứng cả nhu cầu đa dạng. Ngoài xe tải bay, Xpeng AeroHT còn trưng bày thiết kế siêu xe bay bằng điện cất hạ cánh thẳng đứng với bộ khung bị che khuất hoàn toàn.

Module mặt đất của xe tải bay có thiết kế tân tiến với đường nét sắc sảo và bề mặt trơn nhẵn giống như một phương tiện thám hiểm Mặt trăng. Xpeng AeroHT chia sẻ thiết kế cuối cùng có thể được tinh chỉnh tùy theo yêu cầu và giới hạn khác nhau. Module mặt đất của xe tải bay có thể chở 4 - 5 hành khách, trang bị hệ thống điện lai với tầm hoạt động rộng. Phương tiện có cấu trúc 3 trục, 6 bánh cho phép dẫn động tất cả bánh xe và đánh lái bánh sau.

Module trên không là một máy bay điện trang bị hệ thống đẩy điện phân tán, có cả chế độ lái bằng tay và tự lái. Khoang lái sức chứa hai người có tầm nhìn toàn cảnh 270 độ. Công ty cho biết hệ thống tự động điều phối quá trình phân tách và kết hợp của hai module, giúp mở rộng trải nghiệm di chuyển cho người sử dụng từ mặt đất tới không trung.

Theo Xpeng AeroHT, hệ thống điều khiển bay có thể điều chỉnh thuật toán trong vòng vài mili giây nếu rotor trục trặc, đảm bảo phương tiện tiếp tục hoạt động an toàn. Kết hợp khả năng này với tỷ số lực đẩy/trọng lượng lớn hơn 2, cỗ xe có thể tiếp tục bay an toàn ngay cả khi bị hỏng 2 trên 6 rotor, đáp ứng tiêu chí bay dân dụng. Ngoài ra, hệ thống cứu hộ nhiều dù mới của công ty được thử nghiệm thành công ở độ cao 50m hồi tháng 10. Thiết bị có khả năng chịu sức nạng tối đa là một tấn, mở dù ở độ cao 50m, nhờ đó hạ cánh an toàn hơn ở tốc độ 5m/s.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.