Danh sách bài viết

Ý tưởng máy bay năng lượng hạt nhân tốc độ 4.000km/h

Cập nhật: 27/10/2022

Nhà thiết kế Tây Ban Nha giới thiệu concept máy bay siêu thanh bay nhanh gấp đôi "huyền thoại" Concorde với sức chở 170 hành khách.


Thiết kế máy bay siêu thanh Hyper Sting. (Video: Oscar Viñals)

Việc bay từ London đến New York trong 80 phút có thể trở thành hiện thực trong tương lai với Hyper Sting, concept máy bay siêu thanh chạy bằng năng lượng hạt nhân, Sun hôm 29/9 đưa tin. Hyper Sting là ý tưởng của nhà thiết kế người Tây Ban Nha Oscar Viñals. Ông cho biết, máy bay có thể di chuyển với tốc độ hành trình khoảng 4.000 km/h và tốc độ tối đa 4.287 km/h, gấp hơn 3 lần tốc độ âm thanh và gần gấp đôi "huyền thoại" Concorde.

Hyper Sting có thể chở 170 hành khách và lớn hơn nhiều so với Concorde. Mẫu máy bay mới dự kiến dài 100 m và có sải cánh 52m. Trong khi đó, Concorde dài 62 m và có sải cánh 25 m. Một lò phản ứng nhiệt hạch lạnh, nguồn năng lượng theo lý thuyết cho phép phản ứng hạt nhân diễn ra ở nhiệt độ phòng và tạo ra lượng điện khổng lồ, sẽ giúp vận hành hai động cơ phản lực dòng thẳng và 4 động cơ turbo phản lực thế hệ mới.

 Hyper Sting là ý tưởng của nhà thiết kế người Tây Ban Nha Oscar Viñals
 Hyper Sting là ý tưởng của nhà thiết kế người Tây Ban Nha Oscar Viñals

"Concorde là một cỗ máy tuyệt vời, một thí nghiệm xuất sắc, nhưng nó tạo ra quá nhiều khí thải vào môi trường, gây ra quá nhiều tiếng ồn cho cộng đồng và chi phí vận hành quá đắt", Viñals giải thích.

"Kỷ nguyên mới của những chuyến bay siêu thanh có thể đang đến gần, nhưng có những thách thức cần vượt qua khi bay nhanh hơn tốc độ âm thanh. Hyper Sting là concept mới cho máy bay siêu thanh thương mại trong tương lai", ông nói thêm.

Chuyến bay thương mại liên tục dài nhất thế giới hiện nay là 15.348km từ New York tới Singapore, mất khoảng 19 tiếng. Với tốc độ tối đa, Hyper Sting có thể hoàn thành chặng đường này chỉ trong 3 tiếng 40 phút. Nó cũng có thể thực hiện một số chặng bay phổ biến khác trong thời gian ngắn, ví dụ London - Bắc Kinh trong chưa đầy hai tiếng, hoặc London - Perth trong 3,5 tiếng.

Tên gọi Hyper Sting bắt nguồn từ hình dáng của máy bay, Viñals giải thích. "Thân máy bay sẽ mang hình dạng giống một vòi chích (sting) lớn với mũi cực nhọn, có tác dụng kiểm soát luồng khí phía trước để phân phối lại ở phần giữa và cánh", ông nói.

Dù tin rằng concept máy bay mới có thể trở thành hiện thực, Viñals hiểu rằng trước tiên cần có một số tiến bộ công nghệ. "Các chuyến bay siêu thanh sẽ quay trở lại, nhưng lần này là nhờ những hệ thống đột phá, ví dụ như lò phản ứng nhiệt hạch lạnh, có thể sau năm 2030 mới sản xuất được và chi phí cũng không hề rẻ", ông nhận định.


  Nguồn: /

  Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

  Các ngành công nghệ

  Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

  SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

  Các ngành công nghệ

  Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

  Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

  Các ngành công nghệ

  Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

  Khi nào robot biết khóc?

  Các ngành công nghệ

  Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

  11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

  Các ngành công nghệ

  Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

  Top 11 thủ thuật tăng tốc website

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

  Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

  Các ngành công nghệ

  Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.

  Nút WPS trên router dùng để làm gì?

  Các ngành công nghệ

  Nếu bạn từng mân mê chiếc router của mình, bạn có lẽ đã phát hiện ra một nút bấm lạ với dòng chữ “WPS”. Nhưng nút bấm bí ẩn này là gì, và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bấm nó?

  Trình duyệt Tor là gì và nó bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách nào?

  Các ngành công nghệ

  Nếu bạn mới tìm hiểu về quyền riêng tư và bảo mật trên internet, bạn có lẽ đã từng nghe về một thứ gọi là Tor - một phần mềm kết nối internet đi kèm trình duyệt của riêng nó hiện đang được sử dụng khá rộng rãi.

  Bằng sáng chế lạ của Hải quân Mỹ

  Các ngành công nghệ

  Những thiết bị tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng đã được mô tả trong bằng sáng chế của Hải quân Mỹ.