DMCA.com Protection Status

Các nhà nghiên cứu phát triển đĩa nano (nanodisc) giúp loại bỏ khối u  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 08:16 ngày 28/12/2017

Nghiên cứu ung thư là một lĩnh vực khoa học y học chính đáng, đang ngày càng được quan tâm, chú ý. Có gần 14,5 triệu người Mỹ có tiền sử ung thư và ước tính có hơn 13 triệu trường hợp ung thư mới mỗi năm. Không có gì ngạc nhiên khi mà thậm chí trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence) cũng tham gia vào lĩnh vực này. Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Michigan đã đưa ra một phương pháp đột phá có khả năng loại bỏ các khối u.

Công nghệ mới này sử dụng các đĩa có kích thước nano, khoảng 10 nm để nhắm chính xác, hướng dẫn cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư. "Cơ bản là chúng ta sử dụng các đĩa nano này để “dạy” hệ thống miễn dịch khiến chúng có thể tự tấn công các tế bào ung thư đối với từng cá nhân cụ thể", James Moon từ Đại học Michigan cho biết.

Mỗi đĩa nano này chứa đầy neoantigens (đột biến đặc hiệu khối u), cho phép dạy các tế bào T của hệ miễn dịch nhận ra các neoantigen khác và tiêu diệt chúng. Các công việc này với các thuốc ức chế các điểm kiểm tra (checkpoint) của miễn dịch, với vai trò thúc đẩy sự đáp ứng của tế bào T đã hình thành nên một hệ thống chống lại ung thư trong cơ thể, giúp loại bỏ các khối u và có khả năng giữ chúng khỏi tái phát trở lại.

"Ý tưởng là những đĩa nano vaccine sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại các tế bào ung thư tồn tại trong từng cá nhân cụ thể," Moon nói thêm. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Materials.

Credits: Visuals Unlimited, Inc./Anne Weston/Cancer Research UK/GETTY IMAGES

Cho đến nay, các đĩa nano đã được thử nghiệm thành công trên chuột và được chứng minh là một liệu pháp khá hứa hẹn, có khả năng loại bỏ các khối u trong vòng 10 ngày. Chúng cũng có thể tắt các khối u giống hệt nhau trong những con chuột sau khi đươc đưa vào lại trong 70 ngày sau đó. "Điều này cho thấy hệ thống miễn dịch có khả năng 'ghi nhớ' các tế bào ung thư cho miễn dịch dài hạn", Rui Kuai, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Tất nhiên, sẽ cần một thời gian dài trước khi vaccine được thiết kế này đươc ứng dụng rông rãi. Các nhà nghiên cứu vẫn cần phải thử nghiệm trên quy mô lớn ở các động vật lớn hơn. Sau đó sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi nó thực sự được thử nghiệm trên người.