DMCA.com Protection Status

Các thói quen thời thơ ấu có thể làm thay đổi DNA, ảnh hưởng tới cuộc sống sau này  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 21:45 ngày 28/12/2017

Thời thơ ấu là một giai đoạn trong cuộc sống của bất kỳ ai. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta bị những thói quen thời nhỏ làm thay đổi bản thân tới tận mức độ di truyền.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học Northwestern (Mỹ) đã thực hiện phân tích hàng trăm gen liên quan đến phản ứng viêm để tìm ra những manh mối của sự thay đổi di truyền ngoại gen. Họ nghi ngờ rằng có các mối liên quan giữa thói quen thời thơ ấu và những khác biệt trong phản ứng viêm có thể chuyển vào gen. Điều này cũng gợi ý rằng việc người ta bị ốm đau ở những năm sau này có thể là kết quả của những việc đã xảy ra với họ ở thời niên thiếu. Nghiên cứu được công bố trên tạp chíProceedings of the National Academy of Sciences. Trong khi toàn bộ hệ gen của chúng ta sẽ bị bất hoạt ít nhiều, nhưng đôi khi vẫn có từng gen riêng lẻ có thể tiếp tục được sửa chữa thông qua quá trình mà chúng ta coi là di truyền ngoại gen.

Một trong nhiều dạng tiêu biểu của quá trình di truyền ngoại gen là sự methyl hóa. Quá trình này bao gồm việc gắn gốc methyl (CH3) vào cấu trúc DNA theo hướng có thể tác động làm thay đổi chức năng của gen đó. Methyl hóa, cùng với các thay đổi ngoại gen khác đã làm thay đổi cách thức chúng ta giải thích bản đồ di truyền của chính mình.

Khi xem xét đặc tính sinh học như một đặc tính di truyền, chúng ta nhận thấy những tác động dù rất nhỏ của môi trường vẫn có thể tác động tới khả năng làm câm một số gen quan trọng. Di truyền ngoại gen xuất hiện giúp bảo vệ hệ gen, khiến hệ gen có những đáp ứng nhanh chóng với sự thay đổi của môi trường bên ngoài.

“Chúng ta sở hữu rất nhiều gen, trong đó có những gen dẫn tới tình trạng sức khỏe tồi tệ, có gen lại giúp cải thiện sức khỏe, nhưng nếu những gen này bị câm, những gen này bị tắt do quá trình di truyền ngoại gen, chúng có thể là điềm tốt”, theo như Thom McDade đã giải thích trên trang Lorena Infante Lara at Univision.com.

Chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình nghiên cứu về cơ chế di truyền ngoại gen, một quá trình có thể giúp chúng ta thực hiện mọi mong muốn, bao gồm từ cách chúng ta ngủ đến cách chúng ta sẽ trở nên giàu có.

Thời thơ ấu là một phần rất quan trọng của cuộc sống, thời gian này có thể tạo nên các quá trình sinh học ảnh hưởng tới cả sức khỏe và sự thịnh vượng của chúng ta sau này. Nghiên cứu mới đây nhất được thực hiện trên 500 người ở Philippin, sử dụng các số liệu đã được nghiên cứu, tổng hợp từ đầu những năm 1980. Mẫu máu thu thập trong năm 2005 được sử dụng để nghiên cứu, phân tích 114 gen có liên quan đến quá trình miễn dịch điều hóa phản ứng viêm. Nghiên cứu quá trình methyl hóa 9 trong số 114 gen đã giúp các nhà khoa học tìm ra rằng sự methyl hóa có mối liên hệ chặt chẽ với các biến đổi thời thơ ấu, bao gồm cả tình trạng kinh tế của gia đình, sự thiếu vắng của bố mẹ và thậm chí là cả điều kiện thời tiết (sinh vào mùa khô).

Đây không phải là bằng chứng đầu tiên chứng minh thời điểm sinh có thể ảnh hưởng đến cấu trúc DNA và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Nói cách khác, thông qua việc xác định những thói quen, trải nghiệm thời thơ ấu, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán được việc một hay một vài gen trong số 9 gen liên quan đến quá trình viêm có thể được đóng hoặc mở.

Quá trình viêm có thể là con dao hai lưỡi, mở các mạch máu, gây sưng tấy để giúp cơ thể chiến đấu với các xâm nhiễm từ bên ngoài, tuy nhiên chúng cũng có thể dẫn đến sự khó chịu và nguy hiểm nếu kéo dài quá lâu. Điều hòa các gen liên quan đến quá trình viêm sẽ có thể giúp giảm được chi phí chữa trị trong một số trường hợp. Tuy nhiên, vì các gen này thường bị câm, hiếm khi hoạt động nên phần lớn chúng có thể có xu hướng gây ra bệnh tật ở phần đời sau này. Do đó, nghiên cứu này giúp giải thích vì sao tồn tại bệnh tim mạch và một số bệnh do viêm nhiễm ở một số người. Nghiên cứu cũng cho biết thêm về những bằng chứng rằng ngày càng có nhiều thay đổi đa dạng trong hệ miễn dịch của chúng ta, những ảnh hưởng này có thể ảnh hưởng đến cách thức cơ thể người trưởng thành đối phó với bệnh tật.

Đã có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn tiết lộ sự ảnh hưởng của môi trường sống tới chức năng của các gen, trong khi đó, hiện nay chúng ta cũng đang có nhiều bằng chứng chứng minh những gì xảy ra ở giai đoạn đầu đời có thể để lại dấu ấn trong suốt những năm sau nay.

Nguồn: 

Mike Mcrae, "Experiences in Childhood Can Alter Your DNA For The Rest of Your Life",Sciencealert, 15 September, 2017.

Lược dịch Đỗ Thị Roan