DMCA.com Protection Status

Dự định cấy ghép mắt sinh học (Bionic Eyes) trên 10 bệnh nhân  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 11:22 ngày 26/12/2017

Retinitis pigmentosa (RP) là một rối loạn di truyền hiếm làm phá hoại khả năng của võng mạc trong việc đáp ứng với ánh sáng, bằng cách vô hiệu hóa các tế bào cảm quang hình que. Viện mắt quốc gia đã ước tính có khoảng 1 trên 4.000 người trên thế giới bị mắc rối loạn này.

Tuy nhiên tại Anh, những người bị mất thị lực do RP sẽ sớm có hy vọng được thấy ánh sáng khi các dịch vụ y tế quốc gia (NHS) sắp tới sẽ tài trợ dự án cấy ghép một thiết bị mắt sinh học cho 10 bệnh nhân để giúp điều trị loại bệnh này.

Công việc cấy ghép Argus II Bionic Eye hoạt động song song với một camera nhỏ gắn trên một cặp kính và được các bệnh nhân đeo. Hình ảnh từ camera được chuyển đổi thành tín hiệu không dây thông qua các điện cực gắn với võng mạc. Những điện cực này sẽ kích thích các tế bào võng mạc còn lại, sau đó truyền tải thông tin đến não bộ, có hiệu quả trong việc tái hiện lại một số cảnh vật cho bệnh nhân.

Hoạt động của võng mạc Argus II - Credit: BBC

"Quy trình được gây quỹ bởi NHS đã cho thấy triển vọng thực sự có thể giúp thay đổi cuộc sống", tiến sĩ Jonathan Fielden, giám đốc vận hành chuyên ngành tại NHS Anh cho biết.

Đây là lần đầu tiên có một điều trị cho bệnh RP. Một nửa số bệnh nhân được cấy ghép sẽ được điều trị tại Bệnh viện Mắt Hoàng gia Manchester, và nửa còn lại sẽ thực hiện cấy ghép tại Bệnh viện mắt Moorfields vào năm 2017.

Tại Anh, nơi mà chương trình này đang được tiến hành, ước tính có khoảng 16.000 người mắc rối loạn này, theo tạp chí The Guardian. Trong đó, khoảng 160-320 là có đủ điều kiện cho một quy trình sử dụng mắt điện tử. Do vậy, mong muốn của NHS là hỗ trợ kinh phí cho 10 bệnh nhân đầu tiên trong việc cấy ghép để lấy lại tầm nhìn của họ, cho thấy một phương pháp điều trị hữu hiệu có sẵn cho những người mắc RP.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ trong một năm để xác định tác động của việc cấy ghép đến chất lượng cuộc sống của họ.

Tài liệu tham khảo:

June Javelosa, "A Treatment for Blindness? NHS to Install Bionic Eyes in 10 Patients"Futurism, December 27, 2016.

Lược dịch Biomedia Việt Nam