DMCA.com Protection Status

Gen ảnh hưởng như thế nào đến sở thích ăn uống của chúng ta?  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 14:26 ngày 26/12/2017

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao mình cứ luôn ăn những thứ mà ngay cả khi biết nó không tốt cho sức khỏe hay không? Theo một nghiên cứu mới đây, việc này xảy ra có thể là do các biến thể gen ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, làm cho chúng ta khó từ bỏ những thói quen đó. Nghiên cứu này có thể giúp mọi người kiểm soát và tuân theo chế độ ăn tối ưu của mình.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các gen đã đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn thực phẩm và thói quen ăn uống của mỗi người. Chẳng hạn, người ăn nhiều sô cô la hơn, có kích thước vòng eo lớn hơn thì liên quan đến gen receptor oxytocin, và một gen liên quan đến béo phì đóng một vai trò quan trọng trong việc ăn rau và chất xơ. Họ cũng quan sát thấy rằng một số gen có liên quan đến lượng muối và chất béo nạp vào cơ thể. (Credit: by Adriano Kitani)

Trong một bài trình bày tại Hội nghị Sinh học Thử nghiệm ở Chicago hôm thứ Bảy, Silvia Berciano, một nghiên cứu sinh (predoctoral) về gen và dinh dưỡng tại Đại học Tufts cho biết, gen có thể thúc đẩy chúng ta lựa chọn một số loại thực phẩm, mà không phải lúc nào cũng tốt nhất cho sức khỏe.

“Hầu hết mọi người đều có một khoảng thời gian khó khăn trong việc điều chỉnh thói quen ăn uống của mình, ngay cả khi đó là mối bận tâm lớn nhất của họ”, cô nói. "Thay đổi thói quen, thay đổi hành vi, có lẽ là một trong những điều khó nhất mà chúng ta yêu cầu ai đó làm."

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã xác định được gen có liên quan đến các chứng rối loạn ăn uống như biếng ăn hoặc bulimia, nhưng ít ai biết được sự khác biệt tự nhiên của những gen này ảnh hưởng đến hành vi ăn uống ở người khỏe mạnh như thế nào. Sự biến đổi gen tạo ra sự khác biệt DNA giữa các cá nhân, khiến mỗi người trở nên độc nhất.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phân tích di truyền của 818 đàn ông và phụ nữ gốc Âu để thu thập thông tin về chế độ ăn uống của họ bằng một bảng câu hỏi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các gen đã đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn thực phẩm và thói quen ăn uống của mỗi người. Chẳng hạn, người ăn nhiều sô cô la hơn, có kích thước vòng eo lớn hơn thì liên quan đến gen receptor oxytocin, và một gen liên quan đến béo phì đóng một vai trò quan trọng trong việc ăn rau và chất xơ. Họ cũng quan sát thấy rằng một số gen có liên quan đến lượng muối và chất béo nạp vào cơ thể.

Những phát hiện mới này có thể được ứng dụng cho các phương pháp tiếp cận y học chính xác giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh thông thường như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch và ung thư bằng cách điều chỉnh các chế độ ăn uống và điều trị theo nhu cầu cụ thể của từng cá nhân.

“Kết quả của nghiên cứu sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hành vi ăn uống, từ đó tạo điều kiện cho việc tư vấn chế độ ăn uống phù hợp cho từng cá nhân, như vậy sẽ dễ thành công hơn trong việc thay đổi thói quen ăn uống của mọi người”, Berciano cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu dự định thực hiện các cuộc điều tra tương tự ở các nhóm người có đặc điểm và dân tộc khác nhau để hiểu rõ hơn về khả năng ứng dụng và tác động tiềm ẩn của những phát hiện này. Họ cũng muốn điều tra xem các biến thể di truyền đã được xác định là có liên quan đến thức ăn ảnh hưởng như thế nào nguy cơ gia tăng bệnh tật hay vấn đề sức khoẻ.

Tài liệu tham khảo:

1. "Could genetics influence what we like to eat?", medicalxpress, April 23, 2017.

2.  Peter Hess, “Do Our Genes Make Us Like Eating Crap We Know Is Bad for Us?”, Inverse, April 23, 2017.

Lược dịch Nguyễn Thị Hoài

Biên tập Biomedia Việt Nam