DMCA.com Protection Status

Hút 50 điếu thuốc sẽ gây ra một đột biến ADN trên mỗi tế bào phổi  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 08:02 ngày 28/12/2017

Theo một phân tích mới, trung bình hút 50 điếu thuốc sẽ tạo ra một đột biến DNA trên mỗi tế bào phổi. Người hút một gói thuốc chứa 20 điếu mỗi ngày, trong một năm gây ra 150 đột biến trong mỗi tế bào phổi, 97 đột biến trên mỗi tế bào thanh quản, 39 đột biến trên mỗi tế bào họng, 18 đột biến trên mỗi tế bào bàng quang và 6 đột biến trên mỗi tế bào gan.

Bây giờ chúng ta đã có thể biết chính xác có bao nhiêu ung thư liên quan đến đột biến DNA tích lũy trong các cơ quan của người hút thuốc qua thời gian.

Các nghiên cứu dịch tễ học trước đây đã chỉ ra mối liên hệ của việc hút thuốc với ít nhất 17 loại ung thư, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã có thể xác định số lượng phân tử DNA bị tác động do việc hút thuốc.

Ludmil Alexandrov thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico và các đồng nghiệp của ông đã tiến hành phân tích so sánh DNA khối u từ 2 500 người hút thuốc và 1 000 người không hút thuốc, qua đó cho phép xác định các đột biến có liên quan đến việc hút thuốc lá.

Về mặt lý thuyết, mỗi đột biến DNA có khả năng kích hoạt một chuỗi các tác động gây hư hỏng trong di truyền khiến các tế bào trở thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa biết xác suất một đột biến trên DNA liên quan đến thuốc trở thành ung thư, hay loại đột biến nào sẽ gây ung thư ác tính. Alexandrov nói. "Đây là vấn đề mà chúng tôi đang theo đuổi".

Một số người hút thuốc lá không bao giờ phát triển bệnh ung thư mặc dù tích lũy hàng ngàn đột biến, nhưng điều này là hoàn toàn nhờ vào may mắn, Alexandrov nói. "Hút thuốc lá cũng giống như chơi bài roulette kiểu Nga: càng có nhiều người hút, tỉ lệ đột biến càng cao thì càng dễ trúng những gene phát triển thành ung thư", ông nói thêm. "Tuy nhiên, sẽ luôn có những người hút thuốc rất nhiều, nhưng những đột biến không đúng gene gây ung thư."

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp người dân bỏ được thuốc lá và vạch trần những lời đồn cho rằng hút thuốc là vô hại. Alexandrov nói “mỗi điếu thuốc đều có khả năng gây đột biến gen”

Alexandrov cho rằng việc bỏ hút thuốc sẽ không đảo ngược những đột biến đã xảy ra mà nó sẽ để lại “vết sẹo” vĩnh viễn trên DNA - nhưng bỏ thuốc sẽ ngăn chặn các đột biết gia tăng.

Simon Chapman tại Đại học Sydney, Úc nói “Có bằng chứng chứng minh những người bỏ thuốc lá có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn đáng kể so với những người tiếp tục hút”. Ví dụ, một nghiên cứu ở Anh, theo dõi 35.000 đàn ông trong 50 năm và thấy rằng việc hút thuốc làm giảm trung bình 10 năm tuổi thọ. Nhưng khi bỏ thuốc trước tuổi 30, giúp loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ tử vong sớm, và bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ tử vong sớm.

Tài liệu tham khảo:

Alice Klein, "Every 50 cigarettes smoked cause one DNA mutation per lung cell", New Scientist, November 3, 2016.

Lươc dịch Lê Văn Trình