DMCA.com Protection Status

Những kết quả khảo sát thú vị về mức lương của các nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học sự sống  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 07:58 ngày 28/12/2017

*Lưu ý: Đây là số liệu khảo sát của tạp chí The Scienctist từ ngày 18/3 tới 19/7/2016. Cuộc khảo sát nhận được phản hồi từ 4036 cá nhân trên khắp thế giới. Do đó, những số liệu này có thể không tượng trưng – chính xác cho toàn thế giới.

Hầu hết các nhà khoa học đều yêu thích công việc của mình nhưng lại không hài lòng với những gì họ nhận được, đây là kết quả mới được khảo sát trong năm nay.

Theo kết quả khảo sát lương năm 2016 của các nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học sự sống, thì nhìn chung, ở Mỹ có mức thu nhập cao nhất đạt 100,400$. Tương tự như vậy, mức lương trong giới học thuật ở Mỹ cao hơn ở các khu vực khác trên thế giới.

Cuộc sống trong giới học thuật

Tại Hoa Kỳ, mức lương trung bình cho các vị trí khác nhau của các nhà khoa học trong giới học thuật chênh lệch khoảng vài ngàn đô trong năm 2015. So sánh mức lương trong giới học thuật ở Hoa Kỳ và Canada với các quốc gia ở châu Âu, mức lương tăng theo học vị. Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp có mức lương khoảng 29,000 đô la ở cả hai châu lục, và nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở châu Âu trung bình kiếm được nhiều hơn vài ngàn đô la so với nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Mỹ và Canada. Ngược lại, giáo sư ở Mỹ và Canada kiếm được gần gấp đôi các giáo sư Châu Âu.

Mức lương trung bình trong giới học thuật ở các vùng khác nhau trên thế giới năm 2015 và năm 2016

Sự khác biệt về lương theo giới tính trong giới học thuật Mỹ

Trong khi sinh viên nữ tốt nghiệp trung bình kiếm được nhiều hơn sinh viên nam khoảng vài ngàn đô thì sự chênh lệch này sẽ bị đảo ngược theo thời gian khi lên các vị trí cao hơn. Khoảng cách lớn nhất là ở vị trí giáo sư, trung bình giáo sư nữ kiếm được ít hơn giáo sư nam 13.000 đô la mỗi năm.

Sự khác biệt này theo một nghiên cứu mới được công bố hồi đầu năm nay cho rằng tình trạng hôn nhân và sự có mặt của con cái đóng góp đáng kể vào sự phân chia vị thế giữa đàn ông và phụ nữ trong cả hai lĩnh vực học thuật và sản xuất. Ngoài ra, phụ nữ có xu hướng làm việc ít thời gian hơn hoặc mất thời gian nhiều vào các công việc gia đình, dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng trong sự nghiệp. Bruce Weinberg, một nhà kinh tế tại Đại học bang Ohio và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết "Bạn có thể nói, 'Vâng, phụ nữ lựa chọn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và con cái của họ là một sự tự nguyện. Nhưng bạn cũng có thể tự hỏi rằng, "Tại sao phụ nữ phải lựa chọn các quyết định này còn đàn ông thì không?”.

Thu nhập trung bình theo giới tính ở Mỹ: Khi lên các mức độ cao hơn về học vị và vị trí trong công việc, sự chênh lệch càng nghiêng về phía nam giới.

Nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Mỹ

Nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Mỹ có mức lương trung bình năm 2016 là 48,907 đô la, đáng chú ý là nhiều hơn mức trung bình của chính phủ tài trợ vì mức tài trợ của chính phủ cho một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ chỉ dưới mức 40,000 đô. Do đó, có thể các nghiên cứu sinh đã phải làm thêm giờ để đạt được mức thu nhập như khảo sát.

Lương theo lĩnh vực chuyên môn

Trong số các lĩnh vực khảo sát năm nay, công nghệ sinh học tiếp tục dẫn đầu ở Mỹ, mặc dù thấp hơn năm 2015. Trong năm 2014, mức lương trong lĩnh vực công nghệ sinh học trung bình là 114,084 đô là, nhưng trong khảo sát lương 2015, con số đó đã tăng vọt đến 140,091 đô la. Năm nay, giảm còn 124,197 đô la. Mức thu nhập của các lĩnh vực chuyên mô trong khoa học sự sống và tỉ lệ nam – nữ được thể hiện chi tiết ở hai biểu đồ dưới đây.

Thu nhập bình quân theo năm của các nhà khoa học ở Mỹ theo từng lĩnh vực chuyên môn trong khoa học sự sống.

Phần trăm về giới tính hoạt động trong các lĩnh vực chuyên môn về học thuật của khoa học sự sống.

Mức độ hài lòng với công việc 

Trên toàn thế giới, hơn 80 phần trăm các nhà khoa học nói rằng họ yêu thích công việc của mình. Tuy nhiên, chỉ một phần cảm thấy rằng công việc của họ mang lại cho họ sự cân bằng và cuộc sống tốt đẹp, và không tới một nửa các nhà khoa học hạnh phúc với mức tiền lương và lợi ích mà họ có được từ công việc đó.

Mức lương trung bình của các nhà khoa học theo vùng trên thế giới.

Phần trăm số người trả lời yêu thích công việc (dãy cột dưới cùng), phần trăm số người cho rằng công việc này mang lại một cuộc sống tốt (dãy cột giữa), phần trăm số người hài lòng với mức lương và lợi ích mà công việc mang lại (dãy cột trên cùng) theo vùng trên thế giới.

Phần trăm số người sẽ tìm kiếm một công việc khác so với công việc hiện tại ở năm tới.

Sự thành công trong lĩnh vực công nghiệp

Các nhà khoa học sự sống hoạt động phục vụ trong sản xuất công nghiệp vẫn dẫn đầu về mức lương so với các ngành khoa học khác.

Trung bình một nhà khoa học về sự sống ở Mỹ phục vụ trong sản xuất công nghiệp kiếm 132,121 đô thì ở các ngành khác chỉ 89,284 đô. Mức lương cao hơn các ngành khác vì thực tế là "Hoạt động trong trong sản xuất công nghiệp có nhiều nguồn lực hơn các lĩnh vực hoạt động khác vì họ đang bán sản phẩm," Henry Sauermann, giáo sư về kinh doanh tại Georgia Tech cho biết. Nhưng còn có những yếu tố khác, ông nói thêm "Nếu thực sự hoạt động công nghiệp cho bạn ít tự do, và yêu cầu bạn phải học một cái gì đó mà bạn không thấy thú vị, thì họ phải trả thêm tiền để bù đắp cho điều đó".

Tất nhiên, tiền lương chỉ là một yếu tố khi sinh viên tốt nghiệp và các nghiên cứu sinh sau tiến sĩ lựa chọn nghề nghiệp. "Một người theo học tiến sĩ vì niềm đam mê trong việc nghiên cứu và vì lòng yêu thích khoa học của họ, chứ không phải do kỳ vọng về một mức lương cao", Michael Roach, một nhà kinh tế tại Đại học Cornell nói.

Mức lương trung bình của các nhóm công việc ở các lĩnh vực học thuật, sản xuất công nghiệp và các lĩnh vực khác.

Tài liệu tham khảo:

Karen Zusi, “2016 Life Sciences Salary Survey”, The scienctist,  November 1, 2016.

Lược dịch Lê Văn Trình

Biên tập Biomedia Việt Nam