DMCA.com Protection Status

Các ngành sinh học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Các ngành sinh học

Khi nói đến giải mã hệ gen, người ta thường nghĩ ngay tới các dự án khổng lồ như dự án Biobank ở Anh, dự án giải mã bộ gen của 500 000 cá thể hay dự án nghiên cứu bộ gen của toàn bộ dân số ở Iceland. Gần đây, tại cuộc họp về sự đa dạng gen sinh học được tổ chức bởi Smithsonian Initiative tại Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã đề xuất dự án sắp xếp “Toàn bộ hệ gen của sự sống trên Trái đất”.

Liệu các nhà sinh vật học có thể giải mã hệ gen của tất cả các loài thực vật và động vật trên thế giới bao gồm cả loài chim thiên đường

 153 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Điều này có thể dẫn đến một dạng sống hoàn toàn mới…

Các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra sinh vật “bán tổng hợp” đầu tiên - vi khuẩnE.Coli chứa bộ mã di truyền mở rộng gồm sáu chữ cái.

Trong khi mọi sinh vật sống trên Trái đất được hình thành dựa trên bộ mã DNA gồm bốn bazơ (đại diện bởi các chữ cái G, T, C và A), thì những E. coli mới này đã được bổ sung thêm hai bazơ X, Y để tạo thành một mã di truyền hoàn toàn mới.

Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Floyd Romesberg đến từ Viện Nghiên cứu Scripps, California đã chế tạo thành công các phân tử nucleotide mới để tạo thành một

 166 Xem tiếp
Các ngành sinh học

(Theo Tia sáng) Theo dữ liệu từ bộ phận theo dõi ung thư của WHO, số trẻ em mắc bệnh ung thư đã tăng 13% trong vòng 20 năm qua.

Ung thư hiếm khi xảy ra ở trẻ em; khi xảy ra, nhiều khả năng là do cấu tạo gen của trẻ hơn là do lối sống hoặc môi trường.

Một phần nguyên nhân số trẻ em mắc ung thư tăng được cho là do khả năng phát hiện tốt hơn.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), nơi công bố những phát hiện của họ trên tạp chí y khoa Lancet Oncology, cho biết con số được thu thập từ các kho dữ liệu về ung thư trên thế giới đã tăng lên từ những năm 1980. Giai đoạn 2001-2010, cứ một triệu người

 130 Xem tiếp
Các ngành sinh học

(Theo Tia sáng) Chuột chũi Đông Phi (Heterocephalus glaber) là những siêu anh hùng trong phòng thí nghiệm. Chúng có ít biểu hiện lão hóa, chịu đau tốt, và hầu như không bao giờ bị ung thư. Mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện một sức mạnh siêu phàm khác ở chuột chũi: Chúng có thể sống sót hơn 18 phút mà không cần ô-xi.

Chuột chũi Đông Phi sống thành từng bầy khoảng 300 cá thể trong các hang dưới lòng đất, nơi khan hiếm ô-xi.

Chúng làm được điều đó bằng cách chuyển cơ thể từ tình trạng sử dụng năng lượng này sang năng lượng khác và chiến lược đó đang gợi ý những phương pháp mới chống lại các

 173 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Lần đầu tiên các bác sĩ có thể xác định được loại thuốc nào nào để kê toa chữa trị bệnh nhân mắc chứng trầm cảm qua một phương pháp y học mới vượt ra khỏi khuôn khổ thay vì chỉ dùng một số loại thuốc chống trầm cảm thường dùng trong y học. Tiến sĩ Madhukar Trivedi, người đứng đầu cuộc nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Trầm cảm Tây Nam UT cho biết họ đã phát hiện ra một công cụ mới giúp các bác sỹ có thể lựa chọn, tìm ra phương pháp chữa trị lâm sàng chuẩn xác, thiết thực hơn cho những người mắc chứng trầm cảm. Tiến sĩ Trivedi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trầm cảm Tây Nam UT nói: “Hiện

 142 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các nhà nghiên cứu ở Viện Mayo Clinic đã chính thức xác định được sự tương tác giữa các protein với việc phát triển các tế bào ung thư di căn. Nhóm cho rằng phát hiện này đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu rõ hơn về cách mà ung thư phát triển trong các khối u ác tính bao gồm các bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, đại tràng, phổi thậm chí là ung thư da. Nghiên cứu được xuất bản trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Tiến sĩ Meves nói rằng các tế bào ung thư đã sử dụng các protein để tạo ra các khung xương cứng, không hòa tan và sau đó là ức chế sự

 142 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Liệu ngoài sự khác biệt dễ nhận thấy như tóc, gương mặt và cơ quan sinh dục thì ở nam giới và nữ giới bộ não còn khác biệt như thế nào? Câu hỏi này rất khó để trả lời, gây tranh cãi mạnh mẽ vì khó để tìm ra một đáp án chung. Mới đây, một nghiên cứu mới nhất về hình ảnh não bộ cho thấy có những nét tương đồng cũng như khác biệt giữa bộ não của nam và nữ. Công trình này một lần nữa đặt ra nhiều câu hỏi, quan điểm mới về sự khác biệt giữa não bộ với giới tính cũng như ảnh hưởng tới sự thông minh và hành vi của mỗi con người.

Trong nhiều thập niên qua, các nhà khoa học não bộ nhận thấy rằng, tổng

 166 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Khoa học Y khoa UNSW đã khám phá ra một loại thuốc mới mang tính cách mạng thực sự có khả năng làm đảo ngược sự lão hóa, cải thiện việc sửa chữa ADN bị tổn thương và thậm chí có thể giúp các phi hành gia thuộc NASA tránh khỏi tình trạng tổn thương ADN do tia bức xạ vũ trụ trên sao Hỏa tác động.

Trong một bài báo đăng tải trên tạp chí Science, nhóm nghiên cứu đã xác định được một bước quan trọng của quá trình phân tử trong các tế bào để sửa chữa phục hồi ADN bị hư hỏng.

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy việc điều trị này có khả quan đối với những con chuột bị

 181 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Như chúng ta đã biết, việc đưa một lượng chất độc vào cơ thể dù đúng vào vị trí cần thiết của khối u nhưng vẫn gây hại đến các cơ quan khác. Do đó, đây luôn là trở ngại lớn đối với các y bác sỹ và các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học tại Viện Nano khoa học tích hợp và Đại học Công nghệ Chemnitz (Đức) đã tìm ra cách thức dẫn thuốc phù hợp với môi trường khắc nghiệt ở âm đạo, tử cung, cổ tử cung và ống dẫn trứng, từ đó làm tăng hy vọng chữa được ung thư tại các cơ quan sinh sản này.

Hình: Spermpots dùng trong điều trị bệnh (Xu, Medina-Sánchez, và cộng sự).

Năm 2012, ung thư cổ

 146 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Nghiên cứu sẽ đánh giá vaccine thử nghiệm của NIH.

Hình ảnh vaccine DNA kháng virus Zika thử nghiệm của NIAID

Quá trình thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine DNA được thiết kế để chống lại bệnh do lây nhiễm virus Zika đã tiến vào pha 2/2b. Vaccine được phát triển bởi các nhà khoa học của chính phủ tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia (National Institute of Allergy and Infectious Diseases - NIAID), một bộ phận của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health - NIH). Phần lớn các bệnh nhân nhiễm virus Zika có thể có hoặc không có các triệu chứng nhẹ như sốt, phát ban, đau khớp

 143 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Bất kỳ người nào hay thức đêm cũng quen với việc đấu tranh với cơn buồn ngủ để phù hợp với cuộc sống của những người bình thường. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã xác định được nguyên nhân gây ra phản ứng xã hội này.

Một nghiên cứu mới cho rằng những người thức khuya và sáng ra phải vật lộn mới tỉnh dậy được không phải là những người lười biếng, đơn giản là đồng hồ sinh học của họ được lập trình chạy chậm hơn 2 – 2,5 giờ so với người bình thường, do một đột biến gen trong đồng hồ sinh học của cơ thể gọi là CRY1.

“Những người mang đột biến này thường phải cố gắng để bắt kịp cuộc sống bình thường”

N

 189 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các nhà khoa học hiện đã phát triển một tuyến ức nhân tạo (tuyến ức là một cơ quan quan trọng quyết định đến hệ thống miễn dịch ở người), có khả năng sản sinh ra các tế bào T đặc biệt chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể khi có nhu cầu. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Methods.

Các tế bào T là những tế bào bạch huyết cầu tự nhiên, thuộc thành phần của hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật, nhưng các phiên bản kỹ thuật nhân tạo sẽ hướng đích tới các loại ung thư cụ thể, có thể giúp chúng ta nâng cao khả năng phòng ngừa tự nhiên trước sự tấn công của bệnh tật.

Trong cơ thể người,

 159 Xem tiếp