DMCA.com Protection Status

Các ngành sinh học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Các ngành sinh học

Gần đây, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ tại viện Nghiên cứu Y sinh IDIBAPS và viện Nghiên cứu Y sinh học (IRB Barcelona) đã thành công trong việc tạo ra một loại virus biến đổi gen mới để tấn công các tế bào khối u ung thư mà không gây ảnh hưởng tới các mô khỏe mạnh khác trong cơ thể. Nghiên cứu này cũng nằm trong một phần dự án nghiên cứu của Tiến sĩ Eneko Villanueva và đồng tác giả Cristina Fillat, người đứng đầu Nhóm Điều trị Ung thư tại IDIBAPS và Raúl Méndez, nhà nghiên cứu ICREA tại IRB Barcelona. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communication ngày 16/3/2017.

 142 Xem tiếp
Các ngành sinh học

(Theo Tia sáng) Một loại protein được tìm thấy trong huyết tương ở dây rốn của trẻ sơ sinh có khả năng cải thiện chức năng não ở những con chuột già. Đây là lần đầu một loại protein của người được chứng minh có tác động như vậy. Phát hiện nói trên được công bố trên tờ Nature hôm 19/4.

Máu từ dây rốn trẻ sơ sinh có thể có tác động trẻ hóa đối với những con chuột già như máu chuột non.

Hàng thập kỷ nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của máu chuột non đối với sự lão hóa ở loài này thông qua một kỹ thuật gọi là sống ghép (parabiosis), trong đó một con chuột già được khâu ghép lại với con

 149 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Giáo sư Toni Cathomen, giám đốc Viện nghiên cứu về liệu pháp gen và tế bào thuộc Đại học Freiburg, Đức đã nhận định: Công nghệ sửa chữa CRISPR-Cas9 tạo ra hai ứng dụng quan trọng đó là dùng tế bào miễn dịch tái lập trình và nấm men đã qua chỉnh sửa để tạo ra một số loại thuốc chữa bệnh.

Hệ thống CIRSPR-Cas9 dùng để chỉnh sửa trên gen được thực hiện lần đầu tiên vào năm 2013. Ngay sau đó CIRSPR-Cas9 đã được sử dụng rất rộng rãi. Vậy điều gì đã khiến hệ thống này thành công cụ hữu dụng trong nghiên cứu di truyền?

CRISPR rút ngắn thời gian kiến tạo công cụ sửa chữa gen từ vài tháng xuống một tuần

 190 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Hoàng gia London (Imperial College London) đã tái thiết kế lại nấm men bánh mì (Saccharomyces cerevisiae) để sản xuất penicillin, trong các thử nghiệm, mang đặc tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Streptococcus. Các tác giả của nghiên cứu Sinh tổng hợp kháng sinh Nonribosomal Peptide (peptide sinh tổng hợp ngoài ribosome) Penicillin trên nấm men bánh mì (Biosynthesis of the Antibiotic Nonribosomal Peptide Penicillin in Baker's Yeast), đã được công bố trên tạp chí Nature Communications cho biết phương pháp mới của họ đã chứng tỏ được tính hiệu quả của việc

 173 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Giữa nam và nữ có sự phân biệt rõ ràng cũng như mờ nhạt bao gồm tỉ lệ mắc một số bệnh đặc thù, hay một số trường hợp cũng chung phản ứng thuốc điều trị. Tuy nhiên, một sự thật cho thấy giữa nam và nữ vẫn có sự hòa hợp quan trọng về tình dục. Vậy đâu là nguyên nhân cho thấy sự khác biệt cũng như sự hòa hợp ở trên? Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Weizmann đã khám phá ra hàng ngàn gen người, là những gen biểu hiện, có khả năng sao chép tạo ra các protein đặc thù tạo nên sự khác biệt ở hai giới tính. Các phát hiện của họ cho thấy những đột biến gây hại ở gen có xu hướng tích tụ

 177 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao mình cứ luôn ăn những thứ mà ngay cả khi biết nó không tốt cho sức khỏe hay không? Theo một nghiên cứu mới đây, việc này xảy ra có thể là do các biến thể gen ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, làm cho chúng ta khó từ bỏ những thói quen đó. Nghiên cứu này có thể giúp mọi người kiểm soát và tuân theo chế độ ăn tối ưu của mình.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các gen đã đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn thực phẩm và thói quen ăn uống của mỗi người. Chẳng hạn, người ăn nhiều sô cô la hơn, có kích thước vòng eo lớn hơn thì liên quan đến gen receptor

 139 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các vi khuẩn được biến đổi di truyền nhạy cảm với ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh dương có khả năng tạo ra những bức tranh mà chúng ta có thể “nhìn” thấy được.

Để thể hiện khả năng của sinh học tổng hợp, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một dạng màu nguyên thủy nhìn thấy được vào bên trong vi khuẩn Escherichia coli do đó vi khuẩn này có khả năng nhạy cảm với ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh dương (RGB), và phản ứng lại bằng cách tạo ra một sắc tố có màu tương ứng. Việc chiếu ánh sáng lên đĩa petri của vi khuẩn sẽ khiến chúng tạo ra được những bức ảnh màu với thời gian phơi sáng 18 giờ. Công

 128 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các nhà nghiên cứu từ Australian Institute of Tropical Health and Medicine (AITHM) tại Đại học James Cook đã phát hiện một phân tử được tạo ra bởi sán lá gan Đông Nam Á có thể là giải pháp cho các vết thương hở khó lành (nonhealing wounds). Việc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương sẽ mở ra cơ hội mới nhằm chăm sóc cho những người bệnh tiểu đường và những bệnh nhân nằm liệt giường. Phát hiện này hứa hẹn có ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả chăm sóc lâu dài đối với bệnh nhân.

Một loại phân tử được sản xuất bởi loài sán là gan Đông Nam Á (Opisthorchis viverrini) có thể giúp hàn gắn vết thương.

Th

 138 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Việc phát triển một liệu pháp miễn dịch đặc hiệu khối u hiệu quả, không gây độc là mục tiêu duy nhất trong cuộc chiến chống ung thư, đặc biệt là trong di căn. Trongnghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of the American Chemical Society ngày 2/12/2016, các nhà nghiên cứu đã phát triển hạt nano ZnP@pyro gây đáp ứng miễn dịch và không có tính độc nhằm điều trị hiệu quả di căn ung thư vú bằng cách kết hợp liệu pháp quang động (Photodynamic therapy - PDT) và liệu pháp miễn dịch khóa các điểm kiểm soát(Checkpoint blockade-based immunotherapies).

Hình 1: Kết hợp liệu pháp ZnP@pyro PDT gây đáp

 158 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học Yale đã phát hiện ra việc nhiễm virus Zika (ZIKV) sẽ làm dừng sự phân chia của các tế bào gốc thần kinh trong não người đang phát triển, do đó gây ra dị tật đầu nhỏ bẩm sinh. Do các ZIKV đã thay đổi một protein quan trọng cần thiết trong sự phân chia tế bào gốc thần kinh. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các đồng đẳng của nucleoside (NA – nucleoside analog) có tác dụng kháng virus - bao gồm cả các loại thuốc Sofosbuvir được FDA phê chuẩn (thường được sử dụng để điều trị nhiễm virus viêm gan C) và ức chế sự sao chép của ZIKV, bảo vệ tế bào

 151 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Phát hiện gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham cho biết một loại protein được tìm thấy trong ty thể- nhà máy năng lượng của tế bào- có thể là chìa khóa để kìm hãm sự tác động của thời gian đối với cơ thể. Khám phá này đề ra mục tiêu mới tìm kiếm các loại thuốc giúp làm chậm sự lão hóa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Aging, có ý nghĩa đặc biệt trong việc chống lại sự lão hóa do tuổi tác và ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh liên quan tới thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Lisa Chakrabarti và Amelia Pollard

 175 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Retinitis pigmentosa (RP) là một rối loạn di truyền hiếm làm phá hoại khả năng của võng mạc trong việc đáp ứng với ánh sáng, bằng cách vô hiệu hóa các tế bào cảm quang hình que. Viện mắt quốc gia đã ước tính có khoảng 1 trên 4.000 người trên thế giới bị mắc rối loạn này.

Tuy nhiên tại Anh, những người bị mất thị lực do RP sẽ sớm có hy vọng được thấy ánh sáng khi các dịch vụ y tế quốc gia (NHS) sắp tới sẽ tài trợ dự án cấy ghép một thiết bị mắt sinh học cho 10 bệnh nhân để giúp điều trị loại bệnh này.

Công việc cấy ghép Argus II Bionic Eye hoạt động song song với một camera nhỏ gắn trên một cặp

 171 Xem tiếp