DMCA.com Protection Status

Các ngành sinh học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Các ngành sinh học

Đun thật sôi, đông thật lạnh, nén thật chặt, phơi thật khô, chiếu xạ thật mạnh, quăng vào buồng chân không... Hầu như mọi loài sinh vật khác đều không thể sống sót dù chỉ một trong các hành vi tàn sát trên, nhưng Tardigrade (bọ gấu nước), loài sinh vật cổ xưa có mặt ở Trái Đất hơn 500 triệu năm trước, có thể tồn tại và sinh đẻ trong môi trường vũ trụ khắc nghiệt, bất chấp các tia bức xạ ion ngoài không gian có khả năng giết chết con người trong 15 giây.

Tardigrade (Bọ gấu nước)

"Die hard"

Không phải ngẫu nhiên các nhà phi hành gia phải mặc bộ quần áo dày cộm và rất khó cử động hoặc di chuyển.

 176 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Có rất nhiều tin đồn về việc tụy nhân tạo sẽ trở thành một thiết bị tiềm năng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường type 1. Trên thực tế, gần đây, thiết bị này vừa mới được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Một bài báo đăng trên tạp chí Diabetologia (tạp chí của Hiệp hội châu Âu về nghiên cứu bệnh tiểu đường) cho biết tụy nhân tạo có thể được đưa ra thị trường sớm nhất là vào năm 2018, đem lại niềm hy vọng mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 1.

Tụy nhân tạo là gì?

Tụy nhân tạo là một thiết bị theo dõi đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường type 1 và có thể tự

 202 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Lần đầu tiên tại Brazil, một gen kháng kháng sinh đặc biệt- mcr-1, kháng lại kháng sinh quan trọng, colistin, đã được phát hiện trong người. Gen mcr-1 được tìm thấy trong một chủng Escherichia coli phân lập từ vùng nhiễm trùng trên bàn chân của một bệnh nhân tiểu đường. Đây là một đoạn phân tử DNA ngắn nằm trên plasmid, tồn tại độc lập với hệ gen, có thể nhảy từ một loại vi khuẩn này sang một loại vi khuẩn khác, làm lan truyền khả năng kháng kháng sinh. Nghiên cứu được công bố trước khi in vào ngày 08/08 trên tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy, tạp chí của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ.

Tr

 229 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Bạn có biết rằng vi khuẩn có thể điều trị ung thư? Đúng vậy đấy, ít nhất là theo cách gián tiếp.

Từ những năm 1970, vi khuẩn Mycobacterium bovishas đã được sử dụng như là một phần của vaccine Bacillus Calmette-Guerin (BCG) để điều trị ung thư biểu mô bàng quang và ung thư bàng quang xâm lấn nonmuscle (nonmuscle-invasive bladder cancer). M. bovis là một loại vi khuẩn que gây bệnh lao ở gia súc, mặc dù nó cũng có thể lây sang người. M. bovis có họ hàng gần với M. tuberculosis gây bệnh lao ở người. Con người cũng có thể bị nhiễm M. bovis từ việc uống sữa (chưa tiệt trùng).

Vaccine BCG chứa vi

 180 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Dừa nổi tiếng trong thế giới thực vật vì lớp vỏ cứng và vỏ của chúng có vai trò quan trọng đảm bảo phôi nảy mầm thành công. Dựa vào cấu trúc đặc biệt của “bức tường” vỏ dừa, các nhà nghiên cứu và các kiến trúc sư đã thiết kế thành công những tòa nhà có thể chịu được động đất và các thảm họa thiên nhiên khác.

Tác giả: PLANT BIOMECHANICS GROUP FREIBURG

Cây dừa trưởng thành có thể cao đến 30m, như vậy, khi quả già và rơi xuống mặt đất, vỏ của chúng phải chịu được một tác động rất lớn để tránh bị nứt vỡ. Để bảo vệ được phôi, dừa cấu tạo thành ba lớp: Vỏ ngoài cứng khi già có màu nâu, vỏ giữa (là

 195 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Hiện các nhà khoa học có thể thử nghiệm hoạt động của gene để phân biệt sự nhiễm trùng do vi khuẩn hay virus.

Theo một nghiên cứu đã công bố ngày 06/07/2016 trên Science Translational Medicine cho biết các nhà khoa học có thể phân biệt sự nhiễm trùng do vi khuẩn và do virus thông qua việc phân tích 7 gene ở người (IFI27, JUP,LAX1,HK3, TNIP1, GPAA1 và CTSB). Một xét nghiệm lâm sàng dựa trên những phát hiện này sẽ cho phép các bác sĩ kê đơn kháng sinh thích hợp hơn. Vì các loại kháng sinh không có hiệu quả chống lại các virus.

Trong tháng 5 vừa qua, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa

 179 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Quá trình sản xuất dược phẩm sinh học là một trong những nguyên nhân lớn nhất làm tăng chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe. Lý do là vì quá trình phát hiện và phát triển các dược phẩm khá dài, phức tạp và tốn nhiều chi phí. Thêm vào đó, việc xây dựng cơ sở vật chất và tăng quy mô sản xuất cũng rất đắt đỏ. Các hệ thống sản xuất dược phẩm sinh học không thích hợp với việc sản xuất di động hoặc phân tán các chế phẩm sinh học, do chúng thường đòi hỏi sự phát triển các dòng tế bào sản xuất một chế phẩm sinh học đặc biệt, duy nhất, sau đó nuôi cấy chúng ở quy mô rất lớn. Vì thế, điều này vẫn là

 174 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Một nghiên cứu mới đây đã tìm ra bằng chứng cho thấy các khối u não sử dụng chất béo là nguồn năng lượng chính chứ không phải là đường như giả thuyết đã được đưa ra trong nhiều thập kỷ. Nếu điều này được kiểm chứng là đúng thì về cơ bản nó sẽ thay đổi cách chúng ta điều trị ung thư trong tương lai, bởi vì đến tận gần đây, các nhà khoa học vẫn đang tập trung nỗ lực vào việc cản trở nguồn cung cấp đường cho tế bào ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu là Elizabeth Stoll, một nhà thần kinh học tại Đại học Newcastle (Anh) cho biết: "Trong 60 năm qua, chúng ta vẫn tin rằng

 199 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các nhà khoa học hiện đã tìm ra cách mới để phá hủy tế bào gốc tạo máu ở chuột mà không cần phải sử dụng hóa trị hay xạ trị, vì hai liệu pháp này độc và gây tác dụng phụ. Quy trình mới này có thể áp dụng trên bệnh nhân cần ghép tế bào gốc tạo máu từ người cho an toàn hơn.

Cấy ghép tế bào gốc tạo máu thường được biết tới như là cấy ghép tủy xương, một kỹ thuật giúp chữa khỏi nhiều căn bệnh. Nhưng việc điều trị thường gây độc nên nó được chỉ định cho một số ca bệnh đặc biệt.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu

 180 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Thực trạng tình hình tiếp thị trực tuyến việc điều trị bằng tế bào gốc toàn cầu cho thấy đáng báo động và ngoài tầm kiểm soát. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các nước phát triển như Mỹ, Ireland, Úc và Đức. Rất nhiều địa chỉ web của các phòng khám hay đơn vị thực hành lâm sàng ở đây giới thiệu trực tiếp tới người dân về liệu pháp điều trị tế bào gốc một cách mơ hồ, thiếu chính xác. Điều này gây khó khăn lớn cho việc quản lý, đạo đức và việc trả lời câu hỏi về giá trị đích thực của liệu pháp này.

Tế

 162 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Ngày nay, tế bào gốc đang là một chủ để rất “nóng” cả trong nghiên cứu và trị liệu bệnh mặc dù đây là lĩnh vực mới chỉ phát triển mạnh mẽ trong hơn một thập kỉ trở lại đây. Nhưng sự tiến bộ của khoa học và công nghệ đã giúp khai thác tiềm năng to lớn của tế bào gốc, đặc biệt là ứng dụng trong y học tái tạo hay điều trị bệnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy sự “thổi phồng” của truyền thông về tiềm năng ứng dụng của tế bào gốc trong xã hội có thể dẫn tới những hiểu lầm cho người dân và là cơ hội trục lợi của

 288 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Ngày nay, miếng dán không chỉ là miếng băng cá nhân hay miếng băng tẩm thuốc được sử dụng để cung cấp nicotine, tránh thai, hoặc giảm đau, mà chúng có thể trở thành liệu pháp hiệu quả gấp ba lần đối với căn bệnh ung thư. Khi được đắp vào khối u, các miếng dán sẽ cung cấp các liệu pháp trị liệu kết hợp giữa thuốc, gene và ánh sáng.

Hình ảnh miếng dán

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại MIT, miếng dán đã trở thành một phương pháp điều trị ung thư hoàn toàn mới. Trong khi các phương pháp trước đây thường phải sử dụng các liệu pháp điều trị toàn thân, hay toàn bộ cơ thể, như hóa trị, thì hiện

 204 Xem tiếp