DMCA.com Protection Status

Các ngành sinh học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Các ngành sinh học

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà khoa học Đại học Y Harvard, Boston, Massachusetts vừa công bố thành tựu xa nhất của dự án viết lại bộ gen vi khuẩn, theo đó 3.8% cặp base của vi khuẩn E.coli đã được [4].

Các nhà khoa học đã thay thế 7 trong 64 codon di truyền – trình tự mã hóa cho axit amin – bằng các codon khác phiên mã thành phần tương tự. DNA sửa đổi được tổng hợp trong 55 mảnh, mỗi mảnh dài 50.000 cặp base. Tuy nhiên họ vẫn chưa ghép các mảnh này thành bộ gene E.coli hoàn chỉnh.

Dù sao thì đây vẫn là một bước tiến quan trọng trong công nghệ thiết kế sinh vật, là bước đầu để tạo ra

 165 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Có khi nào bạn ăn một miếng dưa hấu hoặc một bắp ngô, mà tự hỏi rằng: các loại hoa quả hay rau củ này đã từng có hình dạng hay mùi vị như thế nào? Ngày nay, các loại thực phẩm biến đổi gene (GMOs) đã làm dấy lên những phản ứng mạnh mẽ, tuy nhiên thực ra con người cũng đã chỉnh sửa các đặc tính di truyền của các nông sản ưa thích qua hàng thiên niên kỷ. Trong khi các GMOs có thể bao gồm sự biên tập gene thông qua các loài sinh vật khác (ví dụ: vi khuẩn) để cung cấp cho thực vật các đặc tính mong muốn (như tính kháng sâu bọ), thì chọn tạo giống lai là quá trình chậm hơn qua đó người nông dân

 155 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các nhà khoa học đã sử dụng một nghiên cứu với thiết kế nghiêm ngặt để đánh giá các tác động về mặt sinh học của thiền so với nghỉ dưỡng. Bằng cách kiểm tra tác dụng của thiền lên sự biểu hiện một số gen ở cả người mới học và người thường xuyên thực hành thiền, họ nhận thấy rằng ngoài việc cải thiện tình trạng sức khỏe tạm thời thông qua các chỉ số cảm giác về sức sống và mệt mỏi, một kỳ nghỉ dưỡng còn tác động mạnh và nhanh lên các mạng lưới phân tử liên quan đến sự căng thẳng (stress) và các con đường miễn dịch. Thiền mang lại cho những người

 200 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Nhờ quá trình vi khuẩn E.coli lan rộng trong môi trường tăng dần hàm lượng kháng sinh, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra con đường tiến hóa mới của sự kháng thuốc.

Đây là những chiếc đĩa petri nhỏ, đây là những chiếc petri lớn, và đây là MEGA- chiếc đĩa agar đen khổng lồ kích thước 2x4 feet với một dải nồng độ thuốc kháng sinh. Các nhà nghiên cứu đã xây dựng chiếc đĩa này nhằm theo dõi con đường tiến hóa của sự kháng thuốc theo không gian và thời gian, nó cũng tiết lộ rằng một vi khuẩn kháng kháng sinh mạnh nhất không nhất thiết phải tăng sinh nhanh nhất.

Luke McNally, nhà vi sinh vật tiến hóa

 280 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Trong một báo cáo mới, các nhà khoa học đã quan sát chi tiết cách mà các tế bào ung thư lan truyền từ khối u ban đầu vào dòng máu trong cơ thể. Sự phát hiện này cho phép chúng ta hiểu biết về ung thư tốt hơn và do đó giúp chúng ta biết cách đánh bại nó.

Đây là một bước tiến quan trọng chúng ta hiểu thêm về cách ung thư di chuyển vòng quanh trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã quan sát được sự lan truyền của các tế bào ung thư từ khối u ban đầu vào trong các dòng máu. Phát hiện này cho thấy rằng: sự sinh trưởng/ phát triển thứ cấp, được gọi là di căn, chính là cách các tế bào ung thư đâm thủng

 203 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Phương pháp mới cho phép kiểm soát quá trình chỉnh sửa gen một cách chính xác về thời gian và vị trí.

Các nhà nghiên cứu tại MIT đã thêm lớp bên ngoài để kiểm soát quá trình chỉnh sửa gen bằng hệ thống nhạy với ánh sáng. Nguồn ảnh: MIT News

Hệ thống chỉnh sửa gen được biết đến với cái tên CRISPR cho phép các nhà khoa học xóa bỏ hoặc thay đổi một đoạn gen bất kì trong một tế bào sống. Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại MIT đã phát triển thêm một hệ thống có khả năng kiểm soát thời gian và vị trí quá trình chỉnh sửa gen diễn ra bằng cách khiến cho hệ thống này nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Với hệ thống

 193 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Hiểu biết về sự tương tác giữa hệ miễn dịch và tế bào gốc có thể mở ra một con đường thành công cho các liệu pháp y học tái tạo dựa trên tế bào gốc.

Có lẽ trong cảm nhận của mỗi người, chúng ta là những sinh vật tĩnh, nhưng thật ra các tế bào trong cơ thể chúng ta đang hoạt động không ngừng. Lớp ngoài cùng của da cũng như ống ruột được thay mới đều đặn sau vài tuần, các tế bào hồng cầu lưu thông trong cơ thể khoảng 100 ngày trước khi chúng được thay mới; trong khi đó các tế bào gan và tế bào mỡ có chu kì sống dài hơn – tế bào gan tồn tại được hơn 1 năm và 10 năm là tuổi thọ trung bình của

 277 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Một nghiên cứu mới đây cho thấy RNA (phân tử tương tự và có trước DNA) trong quá trình thích nghi với sự thay đổi sẽ tách ra, trong khi đó, DNA lại có thể tự biến đổi hình dạng để thích nghi với các yếu tố hóa học. Nghiên cứu này cuối cùng đã giải thích được lý do tại sao phân tử DNA đóng vai trò “mã hóa cho sự sống – the blueprint of life”, chứ không phải là RNA. Điều này sẽ thúc đẩy sự thay đổi các kiến thức hiện tại trong sách giáo khoa về sự khác biệt giữa DNA và RNA.

Nhà nghiên cứu chính, Hashim Al-Hashimi, trường Đại học Y Duke cho biết, “Giống như

 249 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Xem bài "Tương tác tế bào miễn dịch- tế bào gốc (Phần 1)"

Đáp ứng với tổn thương

Các nhà khoa học đến từ Viện khoa học Weizmann ở Israel đã chỉ ra rằng sự hình thành các neuron ở vùng hồi hải mã của loài gặm nhấm được tạo ra khi nó được nuôi trong môi trường làm giàu, có liên quan mật thiết đến sự hiện diện của các tế bào T cũng như các tế bào tiểu thần kinh đệm- microglia (đại thực bào ở não và tủy sống). Mặt khác, ở chuột bị suy giảm hệ miễn dịch, việc sai hỏng trong sự hình thành các neuron ở vùng hồi hải mã dẫn đến giảm hoạt động trí nhớ và học tập. Đến bây giờ, các tế

 196 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Một mạng lưới ba chiều - 3D ống nano cacbon giúp các phần mô xương sống chuột tái liên kết với nhau trong quá trình nuôi cấy.

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 15 Tháng 7 trên tạp chí Science Advances, neuron từ các mảnh mô cột sống đặt cách nhau 1-2 mm trong một đĩa nuôi có thể tái liên kết với nhau nhờ một lớp chất nền ống nano cacbon can thiệp (intervening carbon nanotube matrix). Các tác giả cũng cho biết chất nền 3D này được dung nạp tốt khi đưa vào não bộ của chuột.

Hình ảnh mình họa Mạng lưới các ống nano cacbon 3-D

"Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu

 188 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Bằng việc ứng dụng phương pháp tiến hóa in vitro (in vitro evolution), các nhà khoa học đã tạo ra enzyme RNA có khả năng sao chép và khuếch đại RNA.

RNA tự sao chép là chìa khóa quan trọng của giả thuyết RNA là nguồn gốc sự sống (giả thuyết RNA world). Tuy nhiên việc tạo ra phân tử ribozyme có khả năng tổng hợp, sao chép, và khuếch đại các phân tử RNA có cấu trúc phức tạp là một thách thức không nhỏ. Cho đến nay, ngay cả các dạng biến đổi thành công nhất của RNA polymerase ribozyme lớp I cũng hoạt động không mấy hiệu quả cho dù khuôn RNA có trình tự ngắn, đơn giản và nhiều pyrimidines.    

Bằng

 184 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các RNA thông tin được cho là công cụ thiết yếu trong dịch mã, điều hòa biểu hiện gen ở tế bào. Các RNA không mã hóa (non-coding RNAs (ncRNAs)) bao gồm micro RNAs (miRNAs), RNAs không mã hóa lớn (long non-coding RNAs-(lncRNAs)) cũng quan trọng  không kém, thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. RNA không mã hóa được coi là một loại chỉ thị sinh học phát hiện các bệnh nguy hiểm như ung thư, tự kỷ, Alzheimer và nhiều bệnh khác. Theo các nhà nghiên cứu và các nhà lâm sàng việc tìm cách phát hiện ncRNA trong dịch sinh thiết không xâm lấn như máu (chứ không phải các mẫu mô sinh thiết có xâm lấn) sẽ

 241 Xem tiếp