DMCA.com Protection Status

Các ngành sinh học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Các ngành sinh học

(Theo Trí thức trẻ) Nhiều người cho rằng căn bệnh nguy hiểm này cực hiếm gặp nhưng thực tế, nói một cách chính xác thì nó đang bị lãng quên tại Việt Nam.

Nhiều bệnh nhân bị suy phủ tạng, nhiễm trùng toàn thân vì whitmore

Tháng 9 vừa qua, khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân bị bệnh Melioidosis (whitmore) nặng nhất từ trước đến nay. Bệnh nhân Cao Văn Th. (24 tuổi, Sầm Sơn, Thanh Hóa) được bệnh viện tiếp nhận trong tình trạng nhiễm trùng huyết nặng, sốc nhiễm trùng, suy đa phủ tạng.

Do không ai nghĩ bệnh nhân có thể bị bệnh whitmore vì

 266 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các nhà khoa học đang ca ngợi sự phát triển của một loại thuốc mới không để lại các tác dụng phụ rõ ràng và có khả năng chống lại một trong những dạng nguy hiểm nhất của ung thư - ung thư tuyến tụy di căn.

IMM-101 hoạt động thông qua việc “đánh thức” hệ thống miễn dịch tấn công các khối u, tạo ra sự khác biệt lớn trong việc điều trị bệnh, bởi ung thư tuyến tụy loại này vốn có thể trốn và tự bảo vệ chúng khỏi sự đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Bằng cách thêm IMM-101 vào loại thuốc hóa trị hiện có, gemcitabine, các nhà nghiên cứu từ Đại học London, St George's tại Anh đã có thể phá vỡ các tế bào

 192 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Thời thơ ấu là một giai đoạn trong cuộc sống của bất kỳ ai. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta bị những thói quen thời nhỏ làm thay đổi bản thân tới tận mức độ di truyền.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học Northwestern (Mỹ) đã thực hiện phân tích hàng trăm gen liên quan đến phản ứng viêm để tìm ra những manh mối của sự thay đổi di truyền ngoại gen. Họ nghi ngờ rằng có các mối liên quan giữa thói quen thời thơ ấu và những khác biệt trong phản ứng viêm có thể chuyển vào gen. Điều này cũng gợi ý rằng việc người ta bị ốm đau ở những năm sau này có thể là kết quả của những việc đã xảy ra với họ ở

 200 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Đối với những người nghiện rượu, việc tự chủ trước ham muốn uống rượu và làm chủ được hành vi của mình là rất khó khăn, đến nay các cơ sở sinh hoá, sinh lý giải cho điều này thì vẫn chưa được hiểu rõ. Tư duy của con người được điều khiển bởi não bộ, vì vậy những nghiên cứu đáp ứng thần kinh trên những người nghiện rượu có thể làm sáng tỏ được vấn đề này. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học ở Mỹ và Thụy Điển đã chỉ ra vai trò quan trọng của sự biểu hiện đặc hiệu gene Prdm2trong thùy trán não bộ có thể tham gia vào điều khiển hành vi và ham muốn của người nghiện rượu.

Những đáp ứng thần kinh do

 269 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Để có được mô hình phù hợp, có thể là 3 chiều - 3D hoặc 2 chiều - 2D, phải trải qua thử nghiệm trên nhiều nguồn tế bào, nhiều loại tế bào và các điều kiện nuôi cấy khác nhau.

Não được bảo vệ bởi hàng rào máu não – blood brain barrier, chứa các tế bào như tế bào thần kinh đệm hình sao - astrocyte, tế bào ngoại mạch - pericyte, tế bào nội mô – endothelial cell nằm trên mao mạch não. Các tế bào này sản sinh ra các protein liên kết với nhau tạo thành một rào chắn điện trở cao, cùng với một loạt các protein vận chuyển

 234 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London cho biết những người trước đây từng bị mụn trứng cá có thể có các đoạn telomere (trình tự lặp lại DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể) trong tế bào bạch cầu dài hơn, nghĩa là tế bào của họ có thể được bảo vệ tốt hơn và chống lại lão hoá.

Telomere là trình tự nucleotide lặp lại ở đầu mút của nhiễm sắc thể, có vai trò bảo vệ các nhiễm sắc thể khỏi bị dính vào nhau trong quá trình phân bào. Tuổi càng cao thì các đoạn telomere này càng co lại và ngắn dần đi, thậm chí dẫn tới quá trình chết của tế bào, đây là một phần trong quá trình lão hoá bình thường

 189 Xem tiếp
Các ngành sinh học

6. Thử nghiệm lâm sàng làm gì?

Một thử nghiệm lâm sàng là một nghiên cứu được thiết kết để trả lời một câu hỏi cụ thể về một liệu pháp mới hay một cách điều trị bệnh mới được sử dụng trong trị bệnh. Thử nghiệm lâm sàng được sử dụng để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của một liệu pháp mới. Và điều quan trọng cần hiểu đó là liệu pháp mới này có thể là khôngbằng hoặc được tương tự như các liệu pháp đang có.

Hầu hết các thuốc và liệu pháp được công nhận bởi cộng đồng y học đều phải trải qua nhiều thử

 198 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Một trong những thách thức lớn nhất của liệu pháp ung thư là có thể dẫn thuốc hóa trị thành công tới các khối u mà không phá hủy mô khỏe mạnh hay gây độc đối với các mô này. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng vi khuẩn mang từ tính có thể là phương tiện lýtưởng dẫn truyền thuốc chống ung thư hiệu quả.

Nam châm có thể đẩy thuốc trị ung thư vào khối u (Nguồn ảnh: http://www.nature.com)

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu quốc gia về Công nghệ sinh học và hình ảnh Y sinh (National Institute of Biomedical Imaging and Bioengineering (NIBIB) cho rằng vi khuẩn có từ tính hứa hẹn là phương tiện có khả

 194 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Mục tiêu quan trọng trong khoa học thần kinh– neuronscience là hiểu được cấu trúc của các liên kết giữa những tế bào thần kinh trong bộ não: nói cách khác là xây dựng một bản đồ ba chiều chính xác mạng lưới tế bào thần kinh bộ não.

Với mục tiêu đó, các nhà nghiên cứu đã đạt được tiến bộ đáng kể với các kỹ thuật hình ảnh có độ phân giải cao. Ví dụ, gắn các phân tử huỳnh quang vào tế bào thần kinh, hình ảnh hiển vi các lát cắt của não có thể tiết lộ cấu trúc não ở cấp độ tế bào. Tuy nhiên, những kỹ thuật này đều có một hạn chế lớn. Hình ảnh xuất ra có sự thay đổi về cường độ

 220 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Mới đây, bốn nhóm nghiên cứu độc lập đã phát triển các kỹ thuật cho phép quan sát quá trình dịch mã ở tế bào sống.

Sáu mươi năm trước, Francis Crick đã đề xuất thuyết trung tâm- central dogma của sinh học tế bào: DNA tạo ra RNA, RNA tạo ra protein. Trước đó, việc theo dõi các quá trình này trong các tế bào sống dường như chỉ là chuyện không tưởng của khoa học viễn tưởng.

Nhưng đến năm 1996, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để quan sát vị trí của DNA trong tế bào sống. Họ đã thiết kế bộ gen của tế bào chứa các đoạn nucleotide lặp lại, gắn gen mã hóa cho

 209 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Một nhóm nghiên cứu gồm các nhà sinh học phát triển từ Đại học Y South Carolina, trường Đại học Minnesota, Đại học Y Wisconsin, đã tìm ra cách hiệu quả để tinh sạch các tế bào gan được biệt hóa từ tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPSCs). Công trình này nằm trong chương trình nghiên cứu các bệnh liên kết với di truyền (Next Gen) và được công bố ngày 25/8/2016 trên Stem Cell Reports.

Tế bào gốc vạn năng cảm ứng biểu hiện protein đặc trưng trên bề mặt trong nuôi cấy, SSEA4 (xanh lá cây). Credit: Image courtesy of Stephen A. Duncan, Ph.D., at the Medical University of South

 224 Xem tiếp