DMCA.com Protection Status

Các ngành sinh học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Các ngành sinh học

Trong nhân tế bào, các chuỗi DNA xoắn kép được đóng gói bởi các protein đặc biệt (histone) để tạo thành một phức hợp gọi là chromatin (chromatin - nhiễm sắc chất). Các chromatin trải qua quá trình xoắn cuộn cao hơn để tạo thành các chromosome (nhiễm sắc thể). Vì vậy, chromatin là một tổ chức bậc thấp hơn của DNA, chromosome là tổ chức ở bậc cao hơn của DNA. Nội dung di truyền của sinh vật được tính khi DNA nằm trong cấu trúc chromosome. Ví dụ: con người có 23 cặp chromosome.

1. Cấu trúc và sự hình thành

Bao gồm các cấu trúc nucleosome – phức hợp của DNA và các

 584 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Cơ thể con người tồn tại một lượng lớn vi khuẩn, và gen từ một số vi khuẩn đã thâm nhập vào hệ gen của con người. Vậy có phải việc chuyển gen này đã góp phần tạo nên bệnh tật cho con người, chẳng hạn như ung thư?

Trước khi chúng ta hiểu rằng DNA mang thông tin di truyền, các nhà khoa học đã biết được rằng vi khuẩn có thể chuyển gen giữa các tế bào. Năm 1928, 25 năm trước khi cấu trúc DNA được giải mã, nhà vi khuẩn học người Anh, Frederick Griffith đã chứng minh rằng những vi khuẩn không độc hại còn sống có thể chuyển thành dạng vi khuẩn độc hại sau khi được ủ với một chủng vi khuẩn độc hại đã

 198 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã trở thành những người đầu tiên tiêm tế bào đã chỉnh sửa gen bằng công nghệ tiên tiến CRISPR - Cas9 vào người. Hành động này của các nhà khoa học có thể châm ngòi cho một cuộc chiến về khoa học Y sinh giữa Trung Quốc và Mỹ.

Chỉnh sửa gen có thể giúp các tế bào miễn dịch tấn công hiệu quả các tế bào ung thư.

Những thử nghiệm lâm sàng trước đó sử dụng các tế bào được chỉnh sửa bằng nhiều kỹ thuật khác đã rất thu hút các nhà khoa học. Do đó, việc sử dụng CRISPR, một kỹ thuật đơn

 172 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Một đột biến trong sợi đơn DNA gây ra căn bệnh đau đớn và suy nhược đó là bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm. Các nhà nghiên cứu đã vật lộn với căn bệnh này trong hơn 65 năm, và bây giờ kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 sẽ là vũ khí đắc lực cho họ.

Hình dạng các tế bào hồng cầu bất thường (màu đỏ sẫm) là một trong những điểm nổi bật của bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Trong một bài báo được công bố ngày 12 Tháng 10 trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà nghiên cứu đã báo cáo một số thành công về việc điều chỉnh các đột biến ở chuột, mặc dù họ thừa nhận rằng để ứng dụng trên

 163 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận đã có bước tiến triển mới trong việc phát triển vaccine Ebola thế hệ đầu tiên.

Vào ngày 22/12, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết lần đầu tiên một loại vaccine mới được phát triển cho phép bảo vệ chống lại virus Ebola. Gần 6 000 người tại Guinea đã được tiêm chủng loại vaccine này (được gọi là rVSV-ZEBOV) và không có một trường hợp nào mắc Ebola, mặc dù tại khu vực này có xuất hiện virus Ebola.

Những phát hiện về kết quả thử nghiệm sơ bộ này được công bố trên tạp chí The Lancet.

"Các kết quả hấp dẫn này đến quá muộn đối với những người bị chết trong đại dịch

 176 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Nghiên cứu ung thư là một lĩnh vực khoa học y học chính đáng, đang ngày càng được quan tâm, chú ý. Có gần 14,5 triệu người Mỹ có tiền sử ung thư và ước tính có hơn 13 triệu trường hợp ung thư mới mỗi năm. Không có gì ngạc nhiên khi mà thậm chí trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence) cũng tham gia vào lĩnh vực này. Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Michigan đã đưa ra một phương pháp đột phá có khả năng loại bỏ các khối u.

Công nghệ mới này sử dụng các đĩa có kích thước nano, khoảng 10 nm để nhắm chính xác, hướng dẫn cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư. "Cơ bản là chúng ta sử dụng

 185 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Vào năm ngoái, tiến sĩ Sergio Canavero đã khiến cả thể giới chú ý khi ông tuyên bố sẽ là người đầu tiên cấy ghép đầu người vào cơ thể của một người hiến tặng đã chết.

Nhiều người cho rằng (đa số các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực này) việc cấy ghép đầu hiện nay là không thể, mặc dù đã có nhiều tiến bộ để giải quyết vấn đề tủy sống. Hầu hết nhiều người cho rằng quá trình phẫu thuật này sẽ kết thúc bằng cái chết. Những người khác thì nghĩ rằng nó có thể dẫn đến một điều gì đó tồi tệ hơn cả cái chết, đó là sự khác biệt về mặt hóa học trong não, có thể gây ra mức độ điên loạn chưa từng thấy

 170 Xem tiếp
Các ngành sinh học

(Bài viết là những chia sẻ của tác giả Shoba, Thạc sĩ Đại học North Carolina. Hiện cô đang làm việc tại công ty Công nghệ sinh học tại Wisconsin. Biomedia Việt Nam hy vọng các bạn độc giả sẽ thu được nhiều kinh nghiệm hữu ích từ bài viết này.)

Phản ứng PCR thường có độ nhạy rất cao, nhưng chính nhược điểm đó lại khiến kỹ thuật này dễ xảy ra dương tính giả. Trong phòng thí nghiệm, nơi chủ yếu thực hiện phản ứng PCR, bất kỳ sự dương tính giả nào cũng có thể thường xuyên xảy ra không chỉ từ việc nhiễm sản phẩm khuếch đại.

Một mao quản bị vỡ hay một khay PCR để bất cẩn ở mép bàn cũng đều khiến phát

 164 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Màng sinh học (MSH) của vi khuẩn được hình thành bởi các cộng đồng vi khuẩn bao bọc trong chất nền của các hợp chất polymer ngoại bào (EPS - extracellular polymeric substances) do chúng tự sản xuất ra. Quan trọng hơn, vi khuẩn ở trong các MSH biểu hiện một bộ các “đặc tính nổi bật”, đây là sự khác biệt đáng kể so với các tế bào vi khuẩn sống tự do. Bài viết này sẽ xem xét vai trò chủ yếu của chất nền MSH trong việc thiết lập các đặc tính nổi bật của MSH, các đặc tính nổi bật của MSH như hợp tác xã hội, dự trữ nguồn tài nguyên và vai trò trong việc tăng khả năng sống sót khi tiếp xúc với kháng

 273 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Sau khi tiến hành kiểm tra DNA của hơn 500 000 người, các nhà nghiên cứu đã phát hiện được một kết quả bất ngờ: một số người có các bất thường trong vật chất di truyền khiến họ yếu hơn nhiều so với vẻ ngoài. Nghiên cứu thực hiện trên những người kháng lại bệnh tật có thể giúp tìm ra hướng chữa trị mới cho các trường hợp mắc phải những bệnh hiếm gặp như bệnh teo cơ Duchenne. Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học tiến hành các khảo sát mới, những khảo sát không hướng trực tiếp đến từng cá nhân được chọn nghiên cứu để xây dựng kho dữ liệu trước đây, thì họ vẫn chưa thể xác định được kết quả thông

 192 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Scripps (TSRI) được công bố trên tạp chí Science Reports vào đầu tháng 11 cho biết để ngăn chặn sự phát triển của khối u, hiện nay chúng ta có thể nhắm vào các tế bào miễn dịch, cụ thể là đại thực bào.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đại thực bào có thể “khoan” qua khối u để tạo nên cấu trúc giống như mạch máu giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng khi khối u phát triển. “Đây có thể sẽ là mục tiêu điều trị hoàn toàn mới để tiêu diệt khối u”, giáo sư Martin Friedlander, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Một loại mạch khác giống

 151 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Living Planet Report dự đoán, đến năm 2020, động vật có xương sống có thể suy giảm 2/3 số lượng so với năm 1970.

Các quần thể động vật hoang dã trên Trái đất như động vật có vú, chim, động vật lưỡng cư, cá và các loài động vật có xương sống khác đã giảm hơn một nửa kể từ năm 1970 đến năm 2012, một báo cáo của tổ chức từ thiện về môi trường, WWF và Hội Động vật học London (ZSL) cho biết.

Lươn châu Âu (Anguilla anguilla) là một trong nhiều loài sống ở nước ngọt đang bị suy giảm số lượng do sự thay đổi môi trường sống.

Wil Meinderts/Minden

 250 Xem tiếp