DMCA.com Protection Status

Các ngành sinh học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Các ngành sinh học

Theo một phân tích mới, trung bình hút 50 điếu thuốc sẽ tạo ra một đột biến DNA trên mỗi tế bào phổi. Người hút một gói thuốc chứa 20 điếu mỗi ngày, trong một năm gây ra 150 đột biến trong mỗi tế bào phổi, 97 đột biến trên mỗi tế bào thanh quản, 39 đột biến trên mỗi tế bào họng, 18 đột biến trên mỗi tế bào bàng quang và 6 đột biến trên mỗi tế bào gan.

Bây giờ chúng ta đã có thể biết chính xác có bao nhiêu ung thư liên quan đến đột biến DNA tích lũy trong các cơ quan của người hút thuốc qua thời gian.

Các nghiên cứu dịch tễ học trước đây đã chỉ ra mối liên hệ của việc hút thuốc với ít nhất

 191 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Đại dịch Ebola bắt đầu bùng nổ vào năm 2013 nhấn chìm cả Tây Phi vẫn là một câu hỏi cho các nhà khoa học. Trước dịch Ebola, số người ốm chưa từng lên đến 600 người. Nhưng sự bùng nổ ở Liberia, Sierra Leone, và Guinea có hơn 28.000 ca nhiễm trước khi nó được kiểm soát. Một phần của nguyên nhân này là do các virus đã bùng nổ ở các thành phố lớn, làm cho việc đối phó với dịch trở nên khó khăn hơn so với các vùng nông thôn hẻo lánh đã xảy ra trước đó. Cơ sở hạ tầng y tế công cộng nghèo nàn của các nước và các yếu tố môi trường cũng đóng vai trò quan trọng.

Những virus Ebola trong đợt dịch ở

 183 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Một loại vaccine mới giúp tăng cường việc sản xuất các kháng thể đặc hiệu kháng nguyên và đáp ứng miễn dịch thông quan tế bào T trên mô hình chuột.

Một loại vaccine DNA vừa được công bố có khả năng bảo vệ thành công mô hình động vật khỏi việc nhiễm virus Zika.

Virus Zika đang tiếp tục lan rộng toàn cầu, theo CDC, tổng cộng có gần 4 000 trường hợp nhiễm Zika đã được báo cáo chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Trong khi hầu hết các trường hợp là do đi du lịch, hơn 100 trường hợp nhiễm Zika có xuất xứ tại Hoa Kỳ đã được báo cáo. Trên toàn thế giới, hơn 60 quốc gia đã báo

 203 Xem tiếp
Các ngành sinh học

*Lưu ý: Đây là số liệu khảo sát của tạp chí The Scienctist từ ngày 18/3 tới 19/7/2016. Cuộc khảo sát nhận được phản hồi từ 4036 cá nhân trên khắp thế giới. Do đó, những số liệu này có thể không tượng trưng – chính xác cho toàn thế giới.

Hầu hết các nhà khoa học đều yêu thích công việc của mình nhưng lại không hài lòng với những gì họ nhận được, đây là kết quả mới được khảo sát trong năm nay.

Theo kết quả khảo sát lương năm 2016 của các nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học sự sống, thì nhìn chung, ở Mỹ có mức thu

 170 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Một bước đột phá mới trong lịch sử, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hàng ngàn dấu hiệu về hệ miễn dịch mới. Những phát hiện này tạo tiềm năng cho miễn dịch trị liệu, điều trị bệnh tự miễn và phát triển vaccine.

Các tế bào của chúng ta thường xuyên phá vỡ các protein từ chính cơ thể và từ các yếu tố bên ngoài, như virus và vi khuẩn. Những mảnh protein nhỏ đó gọi là các yếu tố quyết định kháng nguyên (epitope), được hiển thị trên bề mặt của các tế bào giống như những lá cờ nhỏ để hệ thống miễn dịch có thể nhận diện và tiêu diệt. Nếu các protein này đến từ bên ngoài, hệ thống miễn dịch sẽ tiêu

 179 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các nhà khoa học đã phát triển một loại hợp chất mới có hiệu quả trong ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại mô hình ung thư khác nhau trong phòng thí nghiệm – ít nhất là ¼ các loại ung thư được biết hiện nay.

Hình minh họa: Tế bào ung thư

Phân tử này được gọi là S63845, hoạt động bởi cơ chế ức chế MCL1 – protein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều loại ung thư khác nhau. Do đó, nếu không có MCL1, các tế bào ung thư sẽ chết.

Phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học chống lại các căn bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, u lympho, và đa u tủy. Ngoài ra, các khối u

 253 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Loạt bài tìm hiểu về sự tự thực bào, phát hiện đoạt giải Nobel sinh lý học và y học năm 2016.

Đã bao giờ bạn cảm thấy rất đói bụng đến nỗi phải ăn chính bộ phận cơ thể của mình chưa? (Tất nhiên, câu trả lời hợp lý phải là Không). Nhưng thật bất ngờ, cơ thể của bạn thật sự đã “ăn” lấy chính nó đấy, nhưng chỉ ở mức độ tế bào thôi! Hiện tượng này còn được gọi là autophagy, nghĩa là sự tự thực bào.

Autophagy - Tự thực bào là một quá trình mà trong đó tế bào “ăn” các thành phần của chính nó. Đây là một cơ chế dị hóa cơ bản, liên quan

 405 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Nhiễm sắc thể không chỉ có DNA và histon…

Chúng ta được học rằng trong nhân của mỗi tế bào, phân tử DNA được gói chặt quanh các protein histone để tạo thành các nhiễm sắc thể. Nhưng một nghiaên cứu mới đã phát hiện ra rằng nhiễm sắc thể không chỉ chứa gen trên DNA cùng histon mà còn có một cấu trúc bí ẩn chiếm tới 47% nhiễm sắc thể.

Hơn một thế kỷ qua, những hiểu biết của chúng ta về nhiễm sắc thể dựa trên giả thuyết rằng phức hợp protein DNA và histone tạo nên sợi nhiễm sắc thể trong nhân của mỗi tế bào. Kể từ khi được phát hiện vào năm 1882, nhiễm sắc thể đã là chủ đề của nhiều nghiên cứu

 200 Xem tiếp
Các ngành sinh học

HIV nổi tiếng là một loại virus khó điều trị. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa trị căn bệnh này ngay cả việc sử dụng các công cụ chỉnh sửa gene như CRISPR cũng chưa đem lại thành công lớn. Do đó, việc tìm ra một kháng thể hữu hiệu có thể gắn và làm bất hoạt virus là vô cùng quan trọng. Mới đây, một nhóm nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã tìm ra một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa 98% các chủng virus.

Kháng thể là sản phẩm của hệ thống miễn dịch nói chung, được thiết kế để phù hợp với các tác nhân gây bệnh cụ thể (virus…), bắt chúng lại và ngăn chặn

 225 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Enzyme của vi khuẩn có thể tạo ra liên kết mà sự tiến hóa không thể làm được.

Một enzyme có thể tổ hợp carbon và silic đã được tìm thấy ở  một loại vi khuẩn sống ở các dòng suối nóng ở Icelan

Nguồn: Arnaldur Halldorsson/Bloomberg via Getty Images

Silic là nguyên tố phổ biến đứng hàng thứ ba sau oxi và hydro, chiếm tới 16,7% tổng số nguyên tử trong vỏ Trái Đất. Mặc dù phổ biến như vậy, nhưng tại sao chúng lại không có mặt trong các phản ứng hóa sinh của cơ thể sống? Đây là một câu hỏi đã tồn tại từ lâu và chưa có câu trả

 154 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Tổ chức Y tế thế giới WHO hiện đã chỉ ra ba mức độ kháng sinh cần ưu tiên phát triển: khẩn cấp, cao, trung bình nhằm kêu gọi sự đầu tư của các tổ chức tư nhân và nhà nước trong lĩnh vực R&D.

Ảnh hiển vi điện tử quét với độ phóng đại cao của một cụm vi khuẩn Gram âm, vi khuẩn Acinetobacter baumannii không có khả năng di động.

Ngày 27/2, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một danh sách các thuốc kháng sinh cần được ưu tiên nghiên cứu và phát triển (R&D), trong đó nổi bật là 12 tác nhân gây bệnh được quan tâm đặc biệt.

Trong số các tác nhân kháng thuốc mà WHO cho là cần phải khẩn trương tạo ra

 158 Xem tiếp
Các ngành sinh học

Các nhà nghiên cứu và cộng sự thuộc Viện nghiên cứu hệ gen người Quốc gia (NHGRI), Viện Y tế Quốc gia đã thành công trong việc sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt để chẩn đoán một căn bệnh di truyền hiếm gặp ở những người châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh. Căn bệnh này chính là hội chứng mất đoạn nhiễm sắc thể 22q11.2, hay còn được gọi là hội chứng DiGeorge hay hội chứng velocardiofacial, với tỉ lệ cứ 1 trong 3 000 đến 1 trong 6 000 trẻ mắc phải. Nghiên cứu được xuất bản vào ngày 23/3/2017 trên tạp chíAmerican Journal of Medical Genetics với mục tiêu nhằm giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc

 210 Xem tiếp