DMCA.com Protection Status

Chất keo tụ lắng trong nước (PAC)- Nghiên cứu sản xuất và thương mại hóa sản phẩm tại Viện Công nghệ hóa học  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 21:12 ngày 28/12/2017

Nước sạch và vệ sinh môi trường là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, đã thực sự trở thành vấn đề toàn cầu, thu hút sự quan tâm của toàn nhân loại, đồng thời cũng là vấn đề cấp thiết của nước ta. Nước sạch và vệ sinh môi trường liên quan đến mọi người, mọi ngành, mọi vùng miền, nhất là sự phát triển bền vững của đất nước và đòi hỏi sự nỗ lực của các bộ ngành, chính quyền địa phương và nhận thức của người dân về vấn đề sử dụng nước sạch.

Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 16 trịệu dân, là vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm lớn nhất nước, có Sông Cửu Long (Mekong) là nơi cung cấp nước sản xuất sinh hoạt chính trong vùng. Nhưng do tập quán canh tác, ăn ở đi lại trên sông nước, nhất là các năm gần đây công nghiệp các tỉnh phát triển, canh tác nông nghiệp dùng phân bón, thuốc trừ sâu ngày càng nhiều nên làm ảnh hưởng nhất định đến môi trường nước mặt cũng như tầng ngầm. Từ đó làm ảnh hưởng đến tài nguyên nước, ảnh hưởng đến nước sản xuất sinh hoạt của nhân dân, nhất là trong mùa lũ lụt, mùa khô ở các vùng sâu, vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đây, người dân  đồng bằng sông Cửu Long thường sử dụng phèn sunfat lắng nước sông để sử dụng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, phèn sunfat hiệu quả lắng không cao và tạo nhiều nhôm kim loại trong nước gây ảnh hưởng cho sức khỏe. PAC - HB do Viện Công nghệ hóa học chế tạo là sản phẩm keo tụ polyme nhôm lần đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam với số lượng lớn và chất lượng ngang với PAC nhập ngoại. Hàng năm, Viện Công nghệ hóa học đã xuất ra thị trường hơn 400 tấn PAC-HB.

Chất keo tụ lắng trong nước (PAC)

PAC - HB là một lọai phèn nhôm thế hệ thứ 3 tồn tại ở dạng cao phân tử (polyme) có công thức tổng quát [Al(OH)xCly]n (với n > 4, x + y = 3). Hiện nay PAC – HB  và PAC – S (polyaluminium cholride sulfate) được sản xuất lượng lớn và sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến để thay thế cho phèn nhôm sunfat và các loại PAC thế hệ cũ trong xử lý nước sinh hoạt và nước thải.

PAC – HB có nhiều ưu điểm so với phèn nhôm đối với quá trình keo tụ lắng trong: Hiệu quả lắng trong cao hơn 4 -5 lần so với phèn nhôm sunfat và 10 – 20% so với PAC thế hệ thứ hai, thời gian keo tụ nhanh; khoảng pH keo tụ rộng, hiệu quả keo tụ không biến đổi trong khoảng giá trị pH = 6,5 – 8,5, ít làm biến động giá trị pH ban đầu của nước, không cần hoặc dùng rất ít chất hỗ trợ, tiết kiệm 20 – 30% lượng vôi cần thiết để nâng pH đạt giá trị yêu cầu. Do có sự polyme hoá cao của nhôm, nên lượng nhôm tự do trong nước sau xử lý luôn thấp hơn so với các loại chất keo tụ khác. Bên cạnh đó PAC – HB  dễ sử dụng: không cần thiết bị và thao tác phức tạp, không bị đục khi dùng thiếu hoặc thừa phèn và có khả năng lọai bỏ các chất hữu cơ không tan và kim loại nặng (kể cả ion Al3+ tự do) tốt hơn phèn sunfat. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc tạo ra nguồn nước uống chất lượng cao, kể cả xử lý nước đục trong mùa lũ lụt thành nước sinh hoạt.

Hiện nay, sản phẩm PAC – HB đã được sử dụng rộng rãi khắp cả nước trong nhiều lĩnh vực như: nước sinh hoạt, xử lí nước bể hồ bơi, xử lí nước cấp cho các nhà máy sản xuất bột sắn, nhà máy nước sinh hoạt,.. và xuất sang nước bạn Campuchia.

Định hướng sắp tới, Viện Công nghệ hóa học sẽ nghiên cứu hoàn thiện hơn sản phẩm PAC và triển khai sản xuất thêm nhiều polymer vô cơ thế hệ mới để có thể sử dụng trong môi trường nước mặn.

Trạm xử lí nước Kiên Lương, Kiên Giang sử dụng sản phẩm PAC

 

Nguồn tin: Viện Công nghệ hóa học
Xử lý tin: Thanh Hà