DMCA.com Protection Status

Số hóa truyền hình  quan tâm

Được đăng bởi: Nguyễn Thế Lực

Cập nhật lúc 11:07 ngày 15/03/2018

1. Số hóa truyền hình là gì?
Số hóa truyền hình là quá trình chuyển đổi và ngưng phát sóng truyền hình analog để chuyển sang phát sóng kỹ thuật số. Mục tiêu chính là chuyển đổi phát sóng analog mặt đất sang phát sóng số mặt đất. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này cũng bao hàm sự chuyển đổi từ truyền hình cáp analog sang truyền hình cáp số cũng như chuyển đổi từ truyền hình vệ tinh analog sang truyền hình vệ tinh kỹ thuật số. Mỗi quốc gia có cách số hóa truyền hình khác nhau; tại một số quốc gia, việc số hóa được thực hiện theo từng giai đoạn như tại Ấn Độ và Anh, nơi mỗi khu vực có kế hoạch tắt sóng riêng. Tại các nước khác, cả quốc gia sẽ được chuyển đổi vào cùng một thời điểm, như tại Hà Lan, nơi tất cả các kênh analog đồng loạt tắt sóng vào 11 tháng 12 năm 2006. Một số quốc gia có kế hoạch tắt sóng riêng cho từng kênh, như tại Trung Quốc, các kênh CCTV từ 1-5-2006 sẽ được tắt sóng đầu tiên.

2. Lợi ích của việc Số hóa truyền hình:
 

  • Các chương trình truyền hình sẽ được truyền tải với chất lượng cao hơn, thu được những chương trình chuẩn HD (độ phân giải cao) và 3D (không gian 3 chiều).
  • Bạn có thể trải nghiệm nhiều kênh truyền hình hơn hiện nay, với chất lượng hình ảnh cao hơn như HD, không còn hiện tượng bóng mờ như tín hiệu của truyền hình Analog - công nghệ đã xuất hiện 60 năm trước.
  •  Điều đáng nói là với hình ảnh đẹp hơn, chất lượng chương trình hay hơn, số kênh đa dạng hơn, song bạn sẽ được đón nhận truyền hình số hoàn toàn miễn phí.

Nhờ vậy, tivi được tích hợp sẽ DVB-T2 sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận và cập nhật nhanh và chính xác nhất các thông tin chính trị, kinh tế, xã hội, các đường lối chủ trương của Nhà nước...

  • Đối với Nhà nước: Việc số hóa truyền hình mang lại lợi ích to lớn trong phát triển kinh tế xã hội khi sử dụng băng tần hiệu quả. Vì với truyền hình analog thông thường, một kênh tần số chỉ phát được một chương trình truyền hình, còn nếu dùng truyền hình số mặt đất theo công nghệ DVB-T2, một kênh tần số có thể phát được tới 20 chương trình.

Hiểu một cách đơn giản, tivi khi được tích hợp DVB-T2 sẽ mang đến cho bạn nhiều kênh truyền hình kỹ thuật số miễn phí có chất lượng hình ảnh cao, đường truyền ổn định. Hầu hết các model tivi thế hệ mới đang có mặt trên thị trường hiện nay, đều được trang bị tính năng này.


3. Lộ trình Số hóa truyền hình tại Việt Nam:


Theo dự kiến, năm thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bắc Quảng Nam và Cần Thơ sẽ đồng loạt tắt sóng Analog từ 0 giờ ngày 15/8/2016. Sau đó các tỉnh còn lại sẽ thực hiện tắt sóng Analog theo từng thời gian cụ thể và tiến tới cả nước sẽ hoàn thành tắt sóng Analog vào năm 2021, khi đó các hộ gia đình đang sử dụng các dòng TV < 32 inch hoặc sản xuất trước 2014 muốn xem tiếp phải sử dụng đầu thu tích hợp DVB-T2 hoặc đầu thu Set-top-box hoặc mua TV đời mới để được xem tiếp các kênh chương trình.

Theo thông tư số 20/2012/TT-BTTTT ngày 04/12/2012 của bộ thông tin truyền thông, các đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 hoặc TV có tích hợp đầu thu thu truyền hình số DVB-T2 khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hàng hóa, dấu hợp quy và phải dán biểu trưng truyền hình số mặt đất. 

Để thực hiện kế hoạch số hóa, các tỉnh được chia thành 4 nhóm nhỏ, được ưu tiên số hóa theo thứ tự như sau:

  • Nhóm I: 1 phần Hà Nội , thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ được số hóa đầu tiên, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12 – 2015.
  • Nhóm II: Hà Nội (mở rộng), Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12 – 2016.
  • Nhóm III: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12 – 2018.
  • Nhóm IV: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12 – 2020.

Sóng DVB-T2 chỉ phát nội dung số mặt đất. Các kênh nước ngoài sẽ được mã hóa để bán. Vì vậy nếu bạn muốn xem các kênh như HBO, BBC...phải mua đầu thu set top box và thuê bao kênh.