DMCA.com Protection Status

Thiết bị tiết kiệm điện năng điều khiển từ xa cho chiếu sáng công cộng  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 18:49 ngày 28/12/2017

Tiếp tục hướng nghiên cứu về tiết kiệm điện năng cho chiếu sáng công cộng; Viện Khoa học năng lượng được Viện Hàn lâm KHCNVN giao thực hiện đề tài: "Nghiên cứu ứng dụng thử nghiệm thiết bị tiết kiệm điện năng điều khiển từ xa cho một số tuyến đèn đường thành phố Trà Vinh” do TS.Ngô Tuấn Kiệt làm chủ nhiệm và KS.Trương Quốc Thành làm đồng chủ nhiệm. Đề tài đã hoàn thành và được nghiệm thu tháng 7/2017, được đánh giá xếp loại Khá.

Thiết bị Tiết kiệm điện năng (TKĐN) điều khiển từ xa là thiết bị có khả năng điều chỉnh công suất tiêu thụ của đèn thông qua khả năng thay đổi điện áp đặt vào đèn theo quy luật định sẵn. Thiết bị được sử dụng nhằm TKĐN cho toàn bộ tuyến đèn đường. Tích hợp bộ điều khiển từ xa vào thiết bị TKĐN giúp cho việc quản lý vận hành thiết bị được linh hoạt, dễ dàng và tin cậy hơn. Việc điều khiển từ xa được thực hiện từ trung tâm điều khiển gắn với máy tính hoặc từ điện thoại di động.

Tính mới, tính độc đáo và sáng tạo của thiết bị:

  • Điều chỉnh công suất tiết kiệm theo 3 Mức. Mức 1: 85-100% công suất thiết kế; Mức 2: 80-85% công suất thiết kế; Mức 3: 60-70% công suất thiết kế.
  • Tăng công suất thiết bị bằng biện pháp ghép song song đồng bộ 2 hoặc 3 biến áp truyền động bằng xích.
  • Có cầu dao đảo chiều dự phòng khi sự cố thiết bị có thể chuyển sang điện lưới tạm thời, đảm bảo chiếu sáng bình thường;
  • Điều khiển hoạt động của thiết bị từ xa.

Ứng dụng vào thực tế: Mô hình tiết kiệm điện năng chiếu sáng tại TP Trà Vinh

Mô hình gồm 3 tủ điều khiển tiết kiệm điện năng do Viện Khoa học năng  lượng kết hợp Cty TNHH Vietlinh - AST chế tạo, được ứng dụng tại thành phố Trà Vinh năm 2016. Tổng công suất thiết bị: 78 KVA. Các tủ điều khiển TKĐN được lắp đặt tại các tuyến đường: Quang Trung, Ao bà Om và Kiên Thị Nhẫn. Thiết bị cho phép hiệu chỉnh công suất tiêu thụ theo 3 mức. Thực tế vận hành thử nghiệm được cài đặt như sau:

  • Từ 18h15 đến 19h30: Chạy với công suất tiết kiệm mức 1: 85- 95% công suất thiết kế (Thời gian: 1 giờ 15 phút);
  • Từ 19h30 - 22h: Chuyển sang chạy với công suất tiết kiệm mức 2: 70 -85% công suất thiết kế (Thời gian: 2,5 giờ);
  • Từ 22h - 5h15: Chạy với công suất tiết kiệm mức 3: 60 % công suất thiết kế (Thời gian: 7 giờ 15 phút)

tudiennang

tudiennang.1jpg

Hình ảnh thiết bị khi được lắp đặt tại hiện trường

Bảng kết quả thử nghiệm mức tiết kiệm về điện năng hàng ngày như sau:

Trạm Ao bà Om

tudiennang.2

Trạm Quang Trung

tudiennang.3

Tạm Kiên Thị Nhẫn

tudiennang.4jpg

Kết quả thử nghiệm trên cho thấy, tổng mức tiết kiệm trong điều kiện chiếu sáng cụ thể của thành phố Trà Vinh đạt 30% - 37%. Từ đó cho thấy, thiết bị có nhiều ưu việt so với các sản phẩm tương tự khác và phù hợp với các điều kiện và yêu cầu thực tế đa dạng của Việt Nam.

Nguồn tin: KS. Trương Quốc Thành, đồng chủ nhiệm đề tài
Xử lý tin: Thanh Hà