DMCA.com Protection Status

Dạo Quanh Dinh Cậu - phần đầu  quan tâm

Được đăng bởi: Jimmy Kyo

Cập nhật lúc 16:10 ngày 13/01/2018

DINH CAU or Cau Temples
Phu Quoc Discovery

Info:
Place: Duong Dong town
Time: 10 - 30 minutes
Best time: early morning or sunset
Transport: motorcycle, taxi.
Festival: 15 - 16 October of lunar month.

This temple, which have built since 17th century, is one of the beautiful and attractive places of Phu Quoc. It's located in Duong Dong township, between the nice beach and Duong Dong estuary.

Cách Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc khoảng chừng vài trăm mét về phía Tây, chúng ta sẽ đến viếng thăm môt trong những địa điểm du lịch không những nổi tiếng mà còn mang đậm dấu ấn của lịch sử - khu di tích lịch sử văn hóa Dinh Cậu.

 

Nhìn từ xa, Dinh Cậu hiện lên như một ngọn đồi xanh mát, một bức tranh sơn thủy hữu tình, một bức tranh thiên nhiên hoang sơ giữa phố thị nhộn nhịp, xô bồ của thị trấn Dương Đông. Cái tên Dinh Cậu, và cả ngôi miếu thờ, có lẽ bắt nguồn từ thời xa xưa lắm và cũng có lẽ chẳng ai còn nhớ nổi nó xuất phát từ đâu và do ai thành lập. Chỉ biết nơi đây có một ngôi miếu nhỏ nằm trên một ghềnh đá lớn hướng mặt ra biển, cạnh cửa sông Dương Đông.

 

Chúng ta bước lên đúng 29 bậc thang uốn lượn uẩn khuất giữa hai bên vách đá để lên miếu cổ Dinh Cậu. Trên đường lên Dinh chúng ta bắt gặp miếu thổ thần nhỏ và một hàng rào bằng bê tông rất vững chãi bao quanh Dinh. Sân được lán bằng xi măng có đặt bàn thơ Ông Thiên. Bên hành lang di tích là hàng cột được đút bằng xi măng với những câu liễn đắp nổi bằng chữa Hán như:

“Vạn Cổ Anh Linh Thông Tứ Hải.

Chấn phong bình lượng bảo lương dân.”

Theo lời những bậc cao niên trên đảo, Dinh Cậu đã có từ rất lâu, tọa lạc trên một ghềnh đá vươn ra biển, lúc nào cũng sừng sững, hiên ngang trước sóng to gió lớn nhưng cũng rất huyền diệu, lung linh. Nơi đây có Thạch Sơn Điện với những nét kiến trúc cổ  mà người dân Phú Quốc xưa quen gọi là Miếu thờ Long Vương. Chuyện kể rằng, ngày xưa cư dân Phú Quốc chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về. Thế rồi một ngày nọ bỗng nổi lên một mũi đá ngay cửa biển. Cho là điềm linh ứng, nhân dân đã cất một ngôi miếu để cầu mong được thần linh che chở. Ban đầu làm bằng cây lá, trải qua nhiều lần trùng tu, đến nay dinh đã khang trang, bề thế hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính như xưa.

Đến Dinh Cậu, chúng ta có thể leo lên ngọn hải đăng trước tiền môn để phóng tầm mắt nhìn ra một vùng biển bao la, ngắm những đoàn tàu xa xa đang thi nhau đánh những mẻ cá trĩu nặng, hay chỉ đơn giản là thưởng thức những cơn gió mang vị mặn mòi mà ngây ngất của biển tạt vào. Chụp lại vài khoảnh khắc tại ngôi miếu này, thắp một nén nhang thơm cầu mong sự bình an, nhâm nhi một tách trà hoa sen, rồi lắng nghe người xưa nói về sự ra đời của Dinh Cậu sẽ làm cho ta cảm thấy cuộc sống này thật thi vị biết bao.

(hết phần 1) 

Thiên Linh