DMCA.com Protection Status

ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ "TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH" QUA THƠ CA VIỆT NAM VÀ Ý NGUYỆN CỦA NGƯỜI.  quan tâm

Được đăng bởi: Trần Việt Thao

Cập nhật lúc 15:17 ngày 03/01/2018ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ "TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH"

QUA THƠ CA VIỆT NAM VÀ Ý NGUYỆN CỦA NGƯỜI.

Mỗi khi nghe bài hát "Bác Hồ người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cả cuộc đời Bác thanh cao không gợn chút riêng tư,.....Bác thương các cụ già, xuân về cho áo lụa; Bác thương đàn cháu nhỏ, trung thu gửi cho quà. Bác thương người chiến sĩ đứng gác ngoài biên cương "; ta mới thấu hiểu vì sao nhà thơ Tố Hữu lại có câu thơ:

"Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta,

Thương cuộc đời ta, thương cỏ hoa.

Hiến cả thân mình cho hết thảy,

Như dòng sông chảy nặng phù sa".

Mới hiểu vì sao Bác lại sống mộc mạc,

giản dị, cần kiệm, liêm chính như vậy

và đã đi vào thơ ca :

“ Mong manh áo vải hồn muôn trượng…”;

“ Còn đôi dép lốp mòn quai gót,

Bác vẫn thường đi giữa thế gian”. (Thơ Tố Hữu).

Chúng ta càng hiểu thêm hiểu từ cội nguồn cuộc sống gia đình Người ở quê hương, thời còn thơ ấu, khi nghe câu hát của người dân xứ Nghệ:

“… Nhìn chiếc võng gai ru Bác thuở lên ba,

Càng hiểu vì sao Bác thương người nghèo khổ !

Có phải từ xưa tiếng võng còn nức nở,

Bác đã nghe tổ quốc gọi tên mình ”….

Xuất phát từ truyền thống yêu nước, thương nòi của cả dân tộc, thương đồng bào phải đắm chìm trong đêm nô lệ, chịu ách thống trị "một cổ hai tròng" - thực dân, phong kiến, phải chịu cảnh đau thương:

" Nửa đêm thuế thúc trống dồn,

Sân đình máu chảy đường thôn lính đầy".

Hay cảnh: " Cha trốn ra Hòn gai cuốc mỏ,

Con chạy vào đất đỏ làm phu;

Bán thân đổi mấy đồng xu,

Thịt xương vùi gốc cao su mấy tầng". ( Thơ Tố Hữu- Ba mươi năm đời ta có Đảng).

T rước biết bao cuộc khởi nghĩa của các sĩ phu yêu nước trước tháng 8/1945 đều bị dìm trong bể máu bởi vì chưa tìm được đường lối cách mạng đúng đắn.

Yêu nước, thương nòi, thương đồng bào bị đọa đày đau khổ; các tiếng " tự do, bình đẳng, bác ái" từ Tây Âu vọng về thôi thúc Bác dù với hai bàn tay trắng vẫn dũng cảm ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân, bởi:" Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước..."( Thơ Chế Lan Viên: Người đi tìm hình của nước); lòng vẫn một hoài bão phá gông xiềng nô lệ, đem lại độc lập tự do, hạnh phúc cho đồng bào, như Bác đã từng nói: "Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn đến tột bậc là làm sao cho nước nhà được hoàn toàn độc lập, nhân dân ta được hoàn toàn tự do, mọi người đều có cơm ăn áo mặc và được học hành”; và có được hạnh phúc : “ Mỗi đời thường cũng có bóng hoa che"( Thơ Chế Lan Viên: Người đi tìm hình của nước).

Bác Hồ lúc còn nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung(tên địa phư­ơng là côông), sinh ngày 19/5/1890 tại quê mẹ là làng Hoàng Trù- Kim liên- Nam đàn- Nghệ an. Cha là Nguyễn Sinh Sắc( tức Nguyễn sinh Huy1862-1929)- một nhà nho yêu n­ước. Mẹ của Bác Hồ là Bà Hoàng Thị Loan(1868-1901) chuyên làm nghề nông và dệt vải……Năm 1906, Bác Hồ theo học tại tr­ường tiểu học Pháp- Việt Đông ba tại Huế. ở đây lần đầu tiên Bác biết đến những từ “Tự do, bình đẳng, bác ái”,….

Đau lòng khi n­ước nhà bị bọn thực dân phong kiến giày xéo, dân ta phải sống cuộc đời nô lệ, lầm than; sáng 5/6/1911, Bác lên tàu L’Admiral La touche Tre’villa rời cảng Nhà rồng- Sài gòn, bắt đầu cuộc hành trình đi tìm đư­ờng cứu n­ước.

K hi ra đi, Bác chỉ có “đôi bàn tay trắng” nh­ng Bác vẫn quyết chí bôn ba hải ngoại bởi hoài bão cứu nư­ớc, cứu dân. Bác sẵn sàng sàng lao động để có điều kiện sống mà tìm hiểu thực tiễn “tự do, bình đẳng, bác ái” ở trời ÂU “ giá lạnh”, lòng những mong tìm đư­ợc con đ­ường giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị “ một cổ hai tròng” của đế quốc Pháp và bọn phong kiến tay sai….vvv…….

Chặng đời bồi tàu lênh đênh sóng bể, có lần Bác đang thau chảo bị sóng lớn chồm lên cuốn xuống biển, may với được sợi dây xích mà thoát chết,... rồi trãi qua ngục tù, bao gian truân, thử thách,... nhưng Bác vẫn vẫn không hề nao núng, không thay đổi mục tiêu lý tưởng, hoài bảo đi tìm đường cứu nước, cứu dân,...

Đến khi gặp được dự thảo luận cương của Lê nin về vấn đề dân tộc và thuộc địa, Người đã reo lên: " Đồng bào ơi, con đường giải phóng là đây, hạnh phúc là đây, cơm áo đây rồi".

Bõ công Người lặn lội đi tìm khắp 28 nước, ở 4 châu: Á, ÂU, Phi, Mỹ biết bao hiểm nguy, mật thám Anh, Pháp truy lùng; khi bị bắt vào ngục thù của Tưởng Giới Thạch,...cả khi bị Quốc tế cộng sản hiểu lầm,...người vẫn không hề nao núng; một lòng, một dạ đi tìm cho được con đường

cứu nước, cứu dân,...

Ngay ở trong ngục tù, người vẫn

trằn trọc không ngủ được vì lo lắng

cho sự nghiệp cách mạng:

"....Một canh, hai canh, lại ba canh,

Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành,

Canh bốn, canh năm vừ a chợp mắt,

Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh".

(Thơ Bác Hồ).

Người hy sinh cả hạnh phúc của riêng

mình để có điều kiện lo cho nước,cho dân,

với cuộc sống bình dị thanh cao:

" Một đời thanh bạch chẳng vàng son,

Mong manh áo vải hồn muôn trượng,

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn".( Thơ Tố Hữu).

Đ em lại độc lập, tự do, người cày có ruộng; có cuộc sống độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân" với mục tiêu cao nhất vì con người" là hoài bão,niềm hạnh phúc của Bác Hồ: "Ôi lòng Bác vậy cư thương ta,

Thương cuộc đời ta, thương cỏ hoa,

Hiến cả thân mình cho hết thảy,

Như dòng sông chảy nặng phù sa".

( Thơ Tố Hữu).

B ác có lúc thức thâu đêm bên bếp lửa lo lắng cho những công dân tiếp vận cho chiến trường đang ở ngoài rừng trời mưa:

" Chú cứ việc ngủ ngon

Mai mà đi đánh giặc.

Bác thức thì mặc Bác.

Bác thương đoàn dân công

Đêm nay ngủ ngoài rừng,

Rãi lá khô làm chiếu,

Manh áo phủ làm chăn.

Trời thì mưa lăn phăn,

Làm sao cho khỏi ướt.

Càng thương, càng nóng ruột,

Mong trời sáng mau mau".

(Thơ Minh Huệ).

B ác lại còn thức cả "đêm trắng" để xem xét kỹ lưỡng vụ án Hoàng Trọng Vinh, thận trọng xem xét tội trạng, khi quyết định tính mệnh của một con người, một chiến sĩ cách mạng mắc sai lầm lớn,.…. và Bác rất đau đớn khi mất một người cán bộ quân đội đã có một quá trình cống hiến; nhưng cũng rất kiên quyết, vô tư dẫu người đó thuộc dòng họ của mẹ mình,…..


B ác đặc biệt yêu quí đồng bào miền Nam, nhất là những ngày đang đấu tranh chống đế quốc Mỹ:


" Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà,

Miền nam mong Bác nỗi mong cha.

Bác nghe từng tiếng nơi tiền tuyến

Lắng mỗi tin mừng, tiếng súng xa".

(Thơ Tố Hữu).
Bác đau nỗi đau của đồng bào miền nam đang rên xiết dưới ách kìm kẹp của bọn mỹ, ngụy; lo nỗi lo của mỗi người dân trong đấu tranh sống mái với kẻ thù và vui niềm vui cùng quân dân và nhân loại tiến bộ khi đấu tranh chống bọn đế quốc xâm lược giành được thắng lợi:

" Bác vui như buổi ánh bình minh,

Vui mỗi mầm non lá chín nhành,

Vui tiếng ca chung hòa bốn biển,

Nâng niu tất cả chỉ quên mình". ( Thơ Tố Hữu).

Cả nhân loại đều biết: Bác Hồ hết mực yêu thương con người, sống có nghĩa tình, tình yêu thương vượt qua mọi biên giới dành cho những người bị áp bức bóc lột trên thế giới. Bác mang tấm lòng yêu nước thiết tha, trung với nước, hiếu với dân; cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư và có tinh thần quốc tế trong sáng cao cả. Bác đã thể hiện chuẩn mực đạo đức trong quan hệ với người, trong quan hệ công tác và đối với tự mình. Người đã nêu gương thực hiện những nguyên tắc đạo đức: nói phải đi đôi với làm, phải nêu gương về đạo đức; xây phải đi đôi với chống( chống cái xấu, cái sai, cái vô đạo đức) và phải tu dưỡng đạo đức suốt đời.

Đạo đức của Bác Hồ là sự kế thừa, phát triển truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt nam; kế thừa tư tưởng đạo đức phương Đông và những tinh hoa đạo đức của nhân loại; kế thừa và phát triển sáng tạo Tư tưởng đạo đức của chủ nghĩa Mác-Lê nin. Bác Hồ đã nói: “ Đạo đức cách mạng có thể tóm tắt trong mấy điểm:

-Trung thành: Trọn đời trung thành với sự nghiệp cách mạng, với tổ quốc, với Đảng, với giai cấp.

- Dũng cảm: Không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện “Gian khổ thì đi trư­ớc, hư­ởng thụ sau mọi ng­ười”.

- Khiêm tốn: Không nên tự cho mình là ng­ười tài giỏi, không khoe công, không tự phụ”. ( Trích trong bài: “Nhớ những lời Bác Hồ dạy” - Website của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh). Bác Hồ có 5 điều căn dặn thanh niên cần tu dưỡng, rèn luyện, là: “ Một là: ….phải luôn luôn nâng cao chí khí cách mạng( trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng). Không sợ gian khổ, hy sinh, hăng hái thi đua tăng gia sản xuất và anh dũng chiến đấu, xung phong đi đầu trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước.

Hai là: Phải tin tưởng sâu sắc ở lực lượng và trí tuệ của tập thể, của nhân dân. Tăng cường đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Nâng cao ý thức tổ chức và kỷ luật. Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tự do.

Ba là: Luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn và giản dị. Chống kiêu căng, tự mãn. Chống lãng phí, xa hoa. Thực hành tự phê bình và phê bình nghiêm chỉnh để giúp nhau cùng tiến bộ mãi.

Bốn là: Ra sức học tập nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và quân sự để cống hiến ngày càng nhiều cho tổ quốc, cho nhân dân.

Năm là: Luôn luôn chú ý dìu dắt và giáo dục thiếu niên và nhi đồng, làm gương tốt về mọi mặt cho đàn em noi theo….”. (Trích thư của Bác Hồ gửi thanh niên trong dịp lễ Quốc khánh ngày 2/9/1965).

Như vậy có thể khái quát: Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là “sợi chỉ đỏ nhân văn” soi sáng, xuyên suốt trong các nội dung Tư tưởng Hồ Chí Minh, là một hệ thống quan điểm, nhận thức về những phẩm chất tốt đẹp của Bác Hồ được hình thành qua quá trình tu dưỡng kế thừa, phát triển truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt nam; kế thừa tư tưởng đạo đức phương Đông và những tinh hoa đạo đức của nhân loại; kế thừa và phát triển sáng tạo Tư tưởng đạo đức của chủ nghĩa Mác-Lê nin. Qua quá trình đó Người đã tạo lập được những phẩm chất cơ bản, những tiêu chuẩn, những nguyên tắc xây dựng đạo đức,…được nhân dân ta và nhân loại trân trọng, noi gương và tôn vinh là “Danh nhân văn hoá thế giới”; được Đảng, Nhà nước ta xác định là những phẩm chất, tiêu chuẩn, chuẩn mực, nguyên tắc, định hướng xây dựng đạo đức cách mạng, đạo đức XHCN mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cần phải học tập và làm theo.

Chúng ta đời đời biết ơn sự hy sinh, tấm lòng nhân nghĩa và đạo đức cao cả của người đã đi đầu và có công lao to lớn tìm được con đường giải phóng dân tộc, đem lại cho chúng ta cuộc sống tự do, hạnh phúc hôm nay.

Giờ đây nhân dịp kỷ niệm 118 năm ngày sinh nhật Bác Hồ, Bài thơ chúc mừng năm mới của Bác vẫn như mãi còn vang vọng bên ta lúc xuân về:

" Năm qua thắng lợi vẻ vang,

Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to,

...................

Tiến lên chiến sĩ đồng bào,

Bắc nam sum họp xuân nào vui hơn". ( Thơ chúc tết của Bác Hồ).

C hặng đường 84 năm qua, đặc biệt là 28 năm đổi mới tuổi trẻ chúng ta đã vâng lời Bác: " Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì? mà phải tự hỏi, mình đã làm gì cho nước nhà?";" Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"; ....


" Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền,

Đào núi và lấp biển,

Quyết chí ắt làm nên".

(Thơ Bác Hồ).

Trăn trở, nghĩ suy trước câu thơ của Nhà thơ Tố Hữu: “ Ra đi Bác dặn còn non nước…”, tuổi trẻ chúng ta nguyện:

" Ơn Bác lòng ta trong sáng hơn,

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi,

Vững như muôn ngọn dãy Trường sơn" (Thơ Tố Hữu);

Nguyện học tập và noi theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ; nỗ lực vượt lên gian lao thử thách theo lời Đảng gọi trong năm thanh niên tình nguyện: " ...Tình nguyện xông pha đem ý chí và hoài bão cách mạng hoàn thành bất cứ nhiệm vụ khó khăn nào mà Đảng, Nhà nước giao cho..."; cụ thể là hưởng ứng phong trào" thi đua “ 5 xung kích phát triển kinh tế –xã hội và bảo vệ tổ quốc", “ 4 đồng hành cùng TN trên con đường lập thân, lập nghiệp” xung kích đi đầu trong sự nghiệp CNH,HĐH quê hương, đất nước; trong phát triển kinh tế-xã hội; trong "tháng TN"; trong các chiến dich mùa hè xanh tình nguyện 'vì cuộc sống cộng đồng", vì mục tiêu “Quốc kế dân sinh”, tiên phong đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp và kiến quốc,.....- góp phần tạo nên những khởi sắc mới nơi vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao,...còn nghèo nàn lạc hậu; giục giã, tiếp sức cho nhân dân nỗ lực vươn lên theo kịp tiến trình CNH,HĐH,...để viết tiếp những ý vần sâu sắc, trân trọng trong trang tình nguyện của Đoàn Bản anh hùng ca tuổi trẻ việt nam:

“Bài thơ Bác năm xưa,

Nay chúng con đã chắp thêm vần;

Xây nước non nhà muôn đời tươi đẹp vĩnh viễn mùa xuân" ./.

( Trần Việt Thao-VP. Tỉnh đoàn Thanh hóa).
Chùm thơ mừng sinh nhật Bác Hồ

( 19/5/1890- 19/5/2015).

( Ảnh Bỏc Hồ đọcTtuyên ngôn độc lập- Ảnh sưu tầm).


Nhớ mãi ngày Bác Hồ đọc Tuyên Ngôn !

( Nhân KN 65 năm ngày Quốc Khánh 2/9/1945- 2/9/2010).


Sao quên được phút huy hoàng ngày ấy,

Dân ta phá xiềng gông đứng dậy giữa Ba đình,

Cả dân tộc hướng về Bác Hồ Chí Minh,

Đọc Tuyên Ngôn tái khai sinh đất nước.


Từ nô lệ lầm than, dân ta mơ ước,

Có được ngày dân nước được tự do,

Nên lắng nghe từng tiếng Bác Hồ,

Khai sinh nước Việt Nam do dõn ta làm chủ.


Giờ phút ấy năm vạn người còn nhớ:

Bác hỏi: “ Tôi nói đồng bào có nghe rõ không”,

Tám mươi năm nô lệ mãi ước mong,

Nghe Bác hỏi, vạn người đồng thanh “có”.


Dân tộc ta được hồi sinh từ đó,

Dẫu phải qua lửa đạn đấu tranh,

Ơn Đảng, Bác Hồ; đó chiến đấu hết mình,

Đánh Pháp xâm lược giành hòa bình về ta.


Chín năm kháng chiến đã xông pha,

Chiến thắng Điện Biên Phủ nước nhà rạng danh,

Đem lại kỷ nguyên độc lập, hòa bình,

Điện Biên lừng lẫy, đất nước mình tự do.


Một lòng theo Đảng, Bác Hồ,

Xây dựng, bảo vệ cơ đồ Việt Nam,

Vượt lên lạc hậu, nghèo nàn,

Vì dân no ấm, lo toan xây đời.


Tự hào đầu thế kỷ hai mươi,

Đảng mười lăm tuổi vì đời đấu tranh,

Đó giành lại đất nước mình,

Đánh thắng xâm lược, hồi sinh giống nòi.


Đem lại hạnh phúc cho mọi người,

“ Người cày có ruộng” đổi đời vươn lên,

Ơn Đảng, Bác Hồ; thể nào quên,

Hết mình gúp sức làm nên mạnh giàu.


Công- nông- binh nguyện sát cánh bên nhau,

Làm theo lời Bỏc sánh năm châu vươn mỡnh,

Vì dân, vì nước nguyện hy sinh,

Vì chủ nghĩa xã hội, trọn tình đấu tranh.


Chặng đường tranh đấu quang vinh,

Thắng Pháp, thắng Mỹ; giành hòa bình về ta,

“Đại thắng mùa xuân” thống nhất nước nhà,

Chủ nghĩa xã hội giục ta đồng lòng,


Dốc trớ lực xây dựng, bảo vệ non sông,

Theo đường đổi mới đồng lòng xông pha,

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập vươn xa,

Vì dân no ấm, nước nhà phồn vinh.


Đời đời ơn Đảng, ơn Bác Hồ Chí Minh,

Noi theo gương Bác hết mình vì dân,

Vượt lên thử thách, gian truân,

Chủ nghĩa xã hội sẽ dần hiện lên.


Làm theo lời Bác không quên,

Vì dân, dân sẽ dựng nên cơ đồ,

Toại mong mỏi của Bác Hồ:

Xây dựng chủ nghĩa xã hội vì hạnh phúc, ấm no cho đời ./.

25/8/2010

Trần Việt Thao

( VP. Tỉnh đoàn TH).
Thơ : NHỚ LỜI BÁC DẶN CHÚNG TA.


Ba lần về thăm tỉnh Thanh,

Biết bao tình cảm Bác dành cho ta.

Bác dặn xây dựng tỉnh nhà,

Thành tỉnh “kiểu mẫu”, chúng ta đồng lòng.

Bác khen bộ đội, dân công,…

Căn dặn cán bộ hết lòng vì dân,

Khen các cụ, nữ dân quân

Bắn máy bay Mỹ; chuyên cần tăng gia.

Nhớ lời Bác dặn chúng ta:

Thi đua sản xuất như là Thành công,

Quân dân đoàn kết một lòng,

Chiến đấu, xây dựng quyết không nản lòng,

Quyết vì kháng chiến thành công,

Bảo vệ, xây dựng non sông mạnh giàu,

Học tập sản xuất đi đầu,

Chiến đấu anh dũng thành bao anh hùng.

Điện Biên thắng trận lẫy lừng,

Có công Thanh Hoá đã từng xông pha,

Đua tài sản xuất tăng gia,

Thành hậu phương lớn nước nhà vững tin.

Theo lời Bác dạy vươn lên

“Xoá đói”, “diệt dốt”,… làm nên mạnh giàu,

Thanh niên tình nguyện đi đầu,

Khôi phục, kiến thiết khắc sâu lời Người,

Công nghiệp hoá, hiện đại hoá nơi nơi,

Tiếp thu tư tưởng của Người vươn lên.

Thanh niên gửi trọn niềm tin,

Thi đua, tình nguyện làm nên mạnh giàu.

Trần Việt Thao


MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN, NHỚ ƠN NGƯỜI.


Mừng Đảng, mừng xuân, nhớ ơn Người,

Hội nhập, vào xuân dậy muôn nơi,

Ơn Bác đi tìm đường cứu nước,

Nghĩa dân tranh đấu, dựng xây đời.

*

Đổi mới kết nên tự mỗi người,

Đoàn đem trí lực tuổi đôi mươi,

Noi theo gương Bác vì dân nước,

Tranh đấu nan nguy chí chẳng lùi.

*

Tuổi xuân xung kích trong đổi mới,

Tình nguyện vì dân chẳng nghỉ ngơi,

Xưa hăng tay súng trong chiến đấu,

Nay đức, tài cao dựng xây dời.

*

Vươn xa thế giới nhờ ơn Bác,

Vững vàng dìu dắt, vẫy tay cười,

Dâng Đảng, mừng xuân, mãi ơn Người,

Vì dân, theo Bác dựng muôn nơi./.

(Trần Việt Thao- Tỉnh đoàn TH).


Xuân về sánh bước năm châu.


Bác đã cho ta những mùa xuân,

Đoàn ta ơn Bác vạn muôn lần,

Vì nước hy sinh nên công đức,

Muôn nhà hạnh phúc nặng nghĩa nhân.

*

Xung phong, tình nguyện theo gương Bác,

Rèn đức, luyện tài quyết vì dân,

Đấu tranh, xây dựng đều hăng hái,

Sánh bước năm châu chẳng ngại ngần./.


ƠN BÁC, MỪNG XUÂN, NGUYỆN XÂY ĐOÀN.


Bảy bảy mùa xuân Đảng dẫn đường,

Đoàn ta tiếp bước dặm trường xông pha,

Chiến đấu, xây dựng nước non nhà,

Hòa bình độc lập, dân ta thêm giàu.

*

Nước nhà vững mạnh thật bền lâu,

Tuổi xuân sát cánh bên nhau xây đời,

Tình nguyện xây dựng khắp muôn nơi,

Bừng lên khởi sắc giục đời phồn vinh.

*

Biết ơn Đảng, Bác cứu dân mình,

Kiên trung tranh đấu, hy sinh không nề,

Quyết giành hạnh phúc trở về,

Thành thị, cho tới thôn quê mạnh giàu.

*

Đoàn nguyện xung kích đi đầu,

CNH,HĐH cùng nhau đồng lòng,

Rèn luyện gìn giữ được non sông,

CNXH quyết không xa rời.

*

Noi gương đạo đức của Người,

Vì dân tình nguyện xây đời văn minh.

Đồng lòng xây dựng nước non mình,

Dân giàu, nước mạnh, phồn vinh, vững bền./.

( Trần Việt Thao-Tỉnh đoàn TH).


LÀM THEO DI CHÚC TRỌN TÌNH VÌ DÂN.


( Nhân kỷ niệm 35 năm thực hiện di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh.)


Hơn ba thập kỷ thiết tha

Làm theo Di chúc lòng ta ơn Người.

" Còn non, còn nước, còn người,

Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay."

Vâng lời Bác dạy, hăng say:

Xây dựng bảo vệ chung tay xây đời.

Đi qua thế kỷ hai mươi,

Đường Đảng, Bác chọn đổi đời dân ta,

CNH,HĐH nước nhà,

Xây nền văn hoá vươn xa rạng ngời;

Sông Đà toả sáng muôn nơi,

Công trình, cầu cảng,…kịp thời dựng xây.

Chặng đường đổi mới đến nay,

Lời Bác hiển hiện đất này phồn vinh.

Phút giờ nhìn nhận lại mình;

Nhớ lời Bác dặn ân tình năm xưa.

Dẫu rằng lao động say sưa,

Dẫu vui , song vẫn thấy chưa vẹn toàn;

Phải càng suy nghĩ lo toan,

Chăm lo xây dựng kết đoàn toàn dân.

Dẫu bao thử thách, khó khăn

Vẫn luôn kiên định vì dân quyết làm .

Phải xây dựng nước Việt nam

Hoà bình, độc lập, vẹn toàn, phồn vinh.

Nhớ lời Bác dặn đinh ninh:

Tiếp tục xây dựng phồn vinh gấp mười;

Làm theo ý nguyện của Người;

CNXH là nơi trí mình,…

Dân giàu, đất nước phồn vinh,

Làm theo di chúc trọn tình vì dân./.


(Trần Việt Thao- Tỉnh đoàn TH.)


Thơ: Thanh Húa làm theo lời Bác dạy- ( thơ xuân 2012).


(Ảnh Bác Hồ về thăm TH- ảnh sưu tầm).


Sáu lăm năm làm theo lời Bác dạy,

Từ núi Đọ, Rừng Thông ngày ấy đón Bác về,

Dẫu trăm công ngàn việc bộn bề,

Bác vẫn quan tâm tới miền quê căn cứ địa.


Lo xây dựng, chống giặc thù như thế,

Bác vẫn ân cần, cặn kẽ chỉ bảo ta,

Nào nông dân hăng hái thi đua sản xuất, tăng gia,

Cán bộ tu thân, xây tỉnh nhà “ Kiểu Mẫu”.


Quyết thắng giặc thù , dẫu hy sinh đổ máu,

Xây hậu phương để chiến đấu đánh giặc thù,

Truyền thống phát huy từ cách mạng mùa thu,

Noi gương Bà Triệu, Lê Lợi,.. đánh quân thù khiếp đảm.


Kháng chiến trường kỳ, quyết không hề nản,

Gian khổ hy sinh không cản chí anh hùng,

Đánh giặc, sản xuất xây dựng hậu phương,

Tiếp sức của, sức người cho chiến trường chiến thắng.


Đem tình nghĩa hậu phương sâu nặng,

Cổ vũ bộ đội ta đánh thắng giặc thù,

Phát huy truyền thống dựng chiến khu,

Quang Trung, Ngọc Trạo khiến giặc thù hoang mang.


Xông pha đánh Pháp, Mỹ phải hàng,

Năm châu lừng lẫy, sang trang sử hồng,

Bác khen bộ đội, thanh niên xung phong,

Kiên cường, dũng cảm một lòng xông pha.


Bác dặn xây dựng tỉnh nhà,

Thành tỉnh “ Kiểu Mẫu”, chúng ta một lòng,

Thắng xâm lược, xây dựng thành công,

Chủ nghĩa xã hội đồng lòng dựng xây.


Vì tỉnh nhà, vì nước non này,

Chiến đấu, xây dựng, hăng say hết mình,

Vì tự do, độc lập; vì đất nước phồn vinh,

Làm theo gương Bác trọn tình vì dân ./.

Ngày 1/2/2012

Trần Việt Thao

( VP. Tỉnh đoàn Thanh Hóa).


(Ảnh Bác Hồ về thăm Yên Trường, Yên định, TH- ảnh sưu tầm).Bác Hồ sống mãi trong lòng chúng ta.

( Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ

2/91979- 2/9/2009).


Bác Hồ sống mãi trong ta,

Bác luôn hiển hiện mỗi nhà thân thương;

Lúc khó khăn Bác chỉ đường,

Vượt lên thử thách, dặm trường vững tin;

Hiện thân của Mác- Lê nin,

Soi đường cách mạng dựng nên cơ đồ;

Hòa mình trong áng văn, thơ,

Giục dân tiến bước dưới cờ Đảng ta;

Cổ vũ tuổi trẻ xông pha,

Tình nguyện xây dựng nước nhà, quê hương.

Qua bao gềnh thác, dặm trường,

Bác luôn bên cạnh chỉ đường cho ta.

Bác sống mãi với muôn nhà,

Hóa thân thành bản đồng ca kết đoàn;

Trí tuệ vượt mọi gian nan,

Tấm gương dũng cảm vượt ngàn gian nguy,

Tình nguyện tranh đấu quyết vì,

Tự do, độc lập, dẫu hy sinh mình;

Vì dân, vì nước phồn vinh,

Dân giàu nước mạnh, hòa bình, ấm no.

Biết ơn công đức Bác Hồ,

Đã đem hạnh phúc đến cho dân mình;

Một lòng, một dạ hy sinh,

Làm theo Di chúc, quên mình đấu tranh./.

(Trần Việt Thao- Tỉnh đoàn Thanh hóa).ĐOÀN TA ƠN BÁC.


Bác đã cho ta những mùa xuân,

Đoàn ta ơn Bác vạn muôn lần,

Vì nước hy sinh nên công đức,

Muôn nhà hạnh phúc nặng nghĩa nhân.

*

* *

Rèn đức, luyện tài theo gương Bác,

Xung phong, tình nguyện quyết vì dân;

Đấu tranh, xây dựng đều hăng hái,

Sánh bước năm châu chẳng ngại ngần ./.

Trần Việt Thao

(VP. Tỉnh đoàn TH).Thơ: LÀM THEO DI CHÚC BÁC HỒ .


Ba lần về thăm tỉnh Thanh,

Ân cần, trìu mến, Bác dành cho ta,

Giờ phút Bác phải đi xa,

Di chúc gửi lại, lòng ta ơn Người.

Tháng năm giấu ngấn lệ rơi,

Chiến đấu, xây dựng theo lời Bác khuyên.

Ơn Đảng, Bác lập Đoàn thanh niên,

Tuổi trẻ xung kích khắp trên mọi miền,

Đánh thắng giặc Mỹ; làm nên

“Mùa xuân đại thắng”, kỷ nguyên xây đời;

Dám hy sinh tuổi hai mươi,

Quyết giành độc lập như Người hằng mong.

Bao bộ đội, thanh niên xung phong

Hoá thân thành những chiến công ơn Người.

Hậu phương chẳng phút nghỉ ngơi

Sản xuất, chiến đấu giúp nơi chiến trường,

Sẵn sàng tình nguyện lên đường

Chiến đấu, xây dựng quê hương, nước nhà.

Ơn Bác noi gương cho ta,

Vì dân, vì nước thiết tha trọn tình,

Trọn đời phấn đấu hy sinh,

Vì dân no ấm, phồn vinh nước nhà.

Dù rằng Bác đã đi xa,

Di chúc Bác vẫn hiện ra mỗi ngày,

Bởi ta tình nguyện hăng say,

Chiến đấu anh dũng, dựng xây hết mình.

Nhớ lời Bác dặn đinh ninh,

Tuổi xuân dốc trí lực mình làm theo,

Chiến thắng giặc dốt, đói nghèo,

“Hồng”, “Chuyên” rèn luyện, thương yêu đồng bào;

Tình nguyện lên tận vùng cao,

Xoá mù, phòng dịch,…vì đồng bào xông pha,

ứng dụng kỹ thuật để mà

“ Giảm nghèo, xoá đói”, thiết tha xây đời,

Mở đường về với miền xuôi,

Đem Tư tưởng Bác đến nơi bản làng,

Giúp dân no ấm, giàu sang,

Chủ nghĩa xã hội hiện làng bản xa.

Di chúc của Bác chính là

Con đường xây dựng nước nhà phồn vinh.

“5 xung kích”, “ 4 đồng hành”,

Đoàn đang vẫy gọi chúng mình vươn lên,

Làm theo gương Bác không quên,

Xây nước giàu mạnh, giữ yên nước nhà;

Đoàn kết quốc tế vươn xa,

Hội nhập , phát triển nước nhà phồn vinh.

Bác như luôn ở bên mình,

Soi đường tiến tới văn minh, đẹp giàu ./.

Trần Việt Thao

( VP. Tỉnh đoàn Thanh Hóa)


Ơn Bác, tuổi xuân nguyện xây Đoàn.


Tám lăm mùa xuân Đảng dẫn đường,

Đoàn ta tiếp bước dặm trường xông pha,

Chiến đấu xây dựng nước nhà,

Hoà bình, độc lập; dân ta thêm giàu.

Nước nhà vững mạnh bền lâu,

Tuổi xuân sát cánh bên nhau xây đời,

Tình nguyện xây dựng muôn nơi,

Bừng lên khởi sắc giục đời phồn vinh.

ơn Đảng, Bác cứu dân mình,

Kiên trung tranh đấu, hy sinh không nề,

Quyết dành hạnh phúc trở về,

Thành thị cho tới thôn quê mạnh giàu.

Đoàn nguyện xung kích đi đầu,

CNH, HĐH cùng nhau đồng lòng,

Chiến đấu gìn giữ non sông,

CNXH quyết không xa rời.

Noi gương đạo đức của Người,

Vì dân tình nguyện xây đời văn minh,

Đồng lòng xây dựng nước mình,

Dân giàu, nước mạnh, phồn vinh, vững bền ./.

Trần Việt Thao

( VP. Tỉnh đoàn Thanh Hóa).


( Ảnh Bác Hồ nói chuyện với TNXP LP đội 312 tại Na Cù,

Bắc Cạn, ngày 20/3/1951- ảnh chụp lại từ ảnh sưu tầm ).
20