DMCA.com Protection Status

50% sinh vật biển đã biến mất trong 45 năm qua  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 22:03 ngày 28/12/2017

Cụ thể báo cáo của tổ chức này cho thấy trong tổng số 1.234 loài động vật có vú, chim, bò sát và cá mà họ thống kê từ 1970 đến 2012 đã giảm đến 49% về số lượng. Cá biệt còn có một số loài đang đối mặt với nguy cơ có thể bị tuyệt chủng bất cứ lúc nào.

Những loài có giá trị kinh tế cao như cá ngừ, cá thu đã giảm 74% và hải sâm (một số vùng trên thế giới xem đây là một món ăn giàu dinh dưỡng) đã giảm đến 90% tại các khu vực như Galapagos, Biển Đỏ. Hiện nay, tại Galapagos, chính quyền đã nghiêm cấm hành vi đánh bắt hải sâm, tuy nhiên nạn đánh bắt lậu vẫn rất khó kiểm soát.

50% sinh vật biển đã biến mất trong 45 năm qua

50% sinh vật biển đã biến mất trong 45 năm qua

Bản báo cáo cũng cho thấy chất lượng môi trường biển cũng giảm sút khá nhiều, 1/3 thảm thực vật bị biến mất và các rạn san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng vào năm 2050.
Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp quốc tại Paris vào mùa thu năm nay, các nhà khoa họccho biết con người vẫn còn hi vọng khôi phục môi trường biển nếu bắt tay ngay vào các dự án bảo vệ đại dương.

May mắn thay là những quốc gia lớn như Mỹ hiện nay rất chú trọng đến việc bảo vệ môi trường biển, hơn nữa các dự án khôi phục và dự trữ động vật biển hoang dã cũng bước đầu gặt hái được những thành công nhất định. Họ đã cô lập một số khu vực để làm sạch môi trường, cấm hẳn hoạt động săn bắt hải sản. Điều đáng mừng là nhiều khu vực được bảo vệ trong các dự án này đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu hồi phục.

Tham khảo: popsci