DMCA.com Protection Status

Giải mã bí mật thuần hóa động vật hoang dã   quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 09:16 ngày 29/12/2017

Các chuyên viên Di truyền học của Nga đã giải thích được cơ chế của việc thuần hóa động vật.

Các chuyên viên Di truyền học của Nga đã giải thích được cơ chế của việc thuần hóa động vật. Họ tìm thấy trong một con cáo nâu-đen loại nhiễm sắc thể chịu trách nhiệm về “hành vi theo lệnh tay”. DNA ở nhiễm sắc thể cáo giống hệt như trong nhiễm sắc thể của chó, vốn trong quá trình tiến hóa đã từ chó sói được con người thuần dưỡng mà thành chó nhà.

Suốt thời gian dài các nhà động vật học không đưa ra được giải đáp chính xác cho câu hỏi, tại sao một số loài động vật được thuần hóa, trong khi những loài khác vẫn giữ nếp hoang dã, bất chấp mọi nỗ lực cải tạo của con người. Các chuyên gia của Viện Tế bào học và Di truyền học Novosibirsk, chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm khoa học Nga giờ đây đã tìm thấy đầu mối tháo gỡ vấn đề từng là thách thức.

Họ đã giải mã bộ gen của con cáo nâu-đen thuần dưỡng, và ghi nhận các chuỗi DNA liên tiếp chung đối với những con chó và cáo. Sau đó tại trang trại chăn nuôi đã tiến hành thí nghiệm kiểm tra hành vi của hơn một nghìn con vật. Kết quả là các nhà khoa học phát hiện thấy rằng sự gắn kết cáo với con người là do tác động giúp đỡ của các gien nằm ở khu vực các nhiễm sắc thể thứ 12. Những gien này có họ hàng với gien nhiễm sắc thể số 5 của chó, vốn trên thực tế đã giúp con sói hoang dã cuối cùng biến thành con vật nuôi thân thiện trong nhà. Những đặc tính di truyền này phân định chức năng thần kinh của động vật.

"Hóa ra là con cáo thuần hóa của chúng tôi và con chó nguyên sơ rất gần gũi với nhau theo xu thế tiến hóa của cấu trúc cơ thể, đã xảy ra cả với hai loài”, - giáo sư Lyudmila Trut lãnh đạo nhóm thí nghiệm cho biết.

Cuộc thử nghiệm với những con cáo đã giúp chứng minh giả thuyết được nhà di truyền học Liên Xô nổi tiếng, Viện sĩ Dmitry Belyaev phát biểu từ 60 năm trước đây. Ông đề xuất rằng các tổ tiên cổ đại của chúng ta đã sớm chọn lấy những loài động vật có tính thân thiện với con người. Nhà bác học xô-viết là người đầu tiên tiến hành thí nghiệm thuần dưỡng cáo đen-nâu và đưa ra giả thiết rằng sự thân thiện của động vật hoang dã đối với con người là do di truyền.

Thí nghiệm do Viện sĩ Belyaev khởi đầu đã tiếp nối trong vòng hơn nửa thế kỷ. Các nhà khoa học đã tiến hành lai cáo thuần dưỡng và cáo hoang dã. Qua thời gian chọn lọc, trong số hậu duệ của chúng đã xuất hiện những dấu hiệu điển hình của chó và các vật nuôi khác. Ví dụ, mười lần gia tăng tần suất các khoáy trắng như ngôi sao màu trắng trên đỉnh đầu, giống như thú cưng trong nhà vốn có, mõm ngắn đi, tai hơi cúp xuống giống như chó còn đuôi cũng xoắn vòng như những con chó nhà Laica. Nhưng điều chính yếu sự thay đổi trong hành vi, con cháu của cáo lai tỏ ra đa dạng hơn và thân thiện hơn so với cha mẹ của chúng.

Các nhà khoa học Nga cũng đã phát hiện ra rằng những con thú nuôi mặc dù không xóa bỏ hết những thói quen "hoang dã tự nhiên" nhưng cho thấy thường xuyên hơn những dấu hiệu tình cảm dành cho người. Ví dụ chúng phát ra những tiếng kêu mừng rỡ khi nhận thấy hiện diện của những người quen, tai và đuôi trong tư thế thoải mái chứ không căng thẳng, và chúng giảm bớt khả năng tấn công người lạ. Chỉ thuần hóa thêm chút nữa, thì những con thú như vậy có thể giữ trong nhà y như vật nuôi. Giờ đây bí mật sự thân thiện của chúng đã được khám phá.

"Bây giờ khi đã rõ những gien nào chịu trách nhiệm về quá trình thuần hóa của động vật hoang dã, chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm những cơ chế phân tử được thu hút vào quá trình thuần hoá”, - Giáo sư Lyudmila Trut kết luận.
Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2013_10_17/122999161/