DMCA.com Protection Status

Loài sứa hộp có nọc độc  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 09:29 ngày 29/12/2017

Đối với nhiều người, sứa là loài động vật kỳ lạ và vô hại. Tuy nhiên, điều nay cần phải xem lại khi nói đến hơn 50 loài sứa, đặc biệt là loài sứa hộp, được nghiên cứu trong 3 năm gần đây.

Điều này có thể gây ngạc nhiên lớn cho nhiều người, rằng sứa hộp với màng bọc có ngòi được gọi là những tế bào trâm, có tính độc cao và thậm chí có thể gây tử vong.

Các loài sứa hộp ở Australia -loài được coi là độc nhất trong những động vật biển, hoặc loài sứa Chironex yamaguchii đã giết chết nhiều người ở Nhật Bản và Philippin.

Nhỏ hơn nhưng nguy hiểm là loài Carukia barnesi, ngòi độc của chúng có thể gây ra một hội chứng kì lạ nhưng không đe doa đến tính mạng, đó là hội chứng Irukandji.

Những triệu chứng của hội chứng này là đau lưng, đau đầu, buồn nôn và cảm giác cái chết đang đến gần. Về sau, khi nhìn thấy một con sứa trong nước, đặc biệt là có hình hộp hay hình dạng đa dạng, nên tránh ra nó ra.

Cá trê độc

Những phát hiện mới nhất về các loài có độc
Có tới hơn 1000 loài cá trê có độc, nhưng độc tính không cao

Dựa trên nghiên cứu của ĐH Michigan, Mỹ khoảng một nửa trong số hơn 3.000 loài cá trê được cho là độc. Điều này có nghĩa là ở bất kỳ nơi nào, có khoảng từ 1.250 đến 1.625 loài cá trê độc. Tin tốt là nọc độc của những loài cá trên này tương đối nhẹ và không gây nguy hiểm cho hầu hết mọi người.

Không giống như những loài động vật khác sử dụng nọc độc để săn lùng và giết con mồi, nọc độc của cá trê được sử dụng hoàn toàn đề phòng thủ.

Khi bị đe dọa bởi những loài cá lớn hơn hay người đánh cá, cá trê sẽ vọt ra những cái gai có thể gập lại được (ảnh phía dưới bên phải), đâm vào da và gây ra cảm giác kích thích nhẹ và ngứa.

Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý là kích thước càng lớn, cá trê càng độc.