DMCA.com Protection Status

Nghiên cứu mới phát hiện khả năng đặc biệt của loài chó  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 10:31 ngày 28/12/2017

Nghiên cứu mới cho thấy, chó có khả năng đặc biệt khi biết cách làm cho con người hiểu những tiếng gầm gừ, gâu gâu, ư ử của chúng có ý nghĩa gì.

Nghiên cứu được tiến hành với sự giúp đỡ của 40 tình nguyện viên, những người tham gia được cho nghe những tiếng gầm gừ khác nhau của 18 con chó khi chúng đang đang canh giữ đồ ăn và đối mặt với một người lạ mặt có ý đe doạ, hoặc khi chúng chơi trò kéo co…

Các nhà nghiên cứu cho biết, những người tham gia đã phân loại đúng 63% các mẫu tiếng này, nhiều hơn đáng kể so với dự đoán của nhóm nghiên cứu.

Các thính giả đã xác định được 81% những tiếng gầm gừ khi "chơi" nhưng có vẻ ít nhận ra sự gầm gừ khi chúng bảo vệ đồ ăn và có ý đe dọa. Các nhà khoa học còn phát hiện, phụ nữ cũng nhạy hơn nam giới trong việc nhận ra một con chó đang vui hay có ý đe dọa hoặc có cảm giác sợ hãi.

Tiến sĩ Tamas Farago và nhóm nghiên cứu của ông từ Đại học Eotvos Lorand ở Hungary đã viết báo cáo trên tạp chí Royal Society Open Science rằng: "Phụ nữ và những người tham gia có kinh nghiệm với chó đạt điểm cao hơn trong nhiệm vụ này”.

Trong quá trình chơi, những con chó cho ra tiếng gầm gừ nhiều hơn, ít tách biệt nhau hơn khi chúng hung hăng hoặc sợ hãi. Những tiếng gầm gừ khi chơi đùa và tiếng gầm gừ khi canh gác thức ăn cũng có những đặc tính khác biệt rõ rệt.

Phụ nữ nhạy với biểu cảm của chó hơn đàn ông
Phụ nữ nhạy với biểu cảm của chó hơn đàn ông - (Ảnh: swns.com).

Song song với việc xác định ngữ cảnh gầm gừ, các tình nguyện viên cũng phải đánh giá tiếng gầm gừ theo 5 trạng thái cảm xúc: Sự hiếu chiến, sợ hãi, thất vọng, hạnh phúc và vui tươi. Các nhà khoa học cho biết, bối cảnh có tác động đáng kể trong việc đọc những cảm xúc của chó.

Nhóm nghiên cứu kết luận chó thể hiện rõ thái độ hơn trong các tình huống nghiêm trọng, mang tính đối đầu như khi bảo vệ đồ ăn khỏi một con chó khác. Và chúng thể hiện trạng thái ít rõ hơn trong các tình huống không chắc chắn như đối mặt với người lạ.

Đặc biệt, người trưởng thành hiểu và có thể đáp ứng theo thông tin âm thanh này trong quá trình tương tác giữa các loài với chó. Hay nói cách khác, chó có thể truyền tải đúng những gì chúng muốn chúng ta biết khi “giao tiếp”.