DMCA.com Protection Status

Động vật

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 31/12/2017

Động vật

Tôm sú (Penaeus monodon) là loài tôm được nuôi nhiều thứ hai trên toàn cầu, chiếm khoảng 15% tổng sản lượng tôm năm 2014, tương đương 634.521 tấn (FAO 2016).

Mặc dù tăng trưởng sản xuất sớm vào giữa những năm 1980, việc tiếp tục mở rộng ngành nuôi tôm sú đã không đạt được những kỳ vọng ban đầu, chủ yếu do khó khăn về nguồn cung cấp tôm bố mẹ và sự thuần hóa các loài, sự tàn phá của các bệnh do virus, sự cạnh tranh trên thị trường từ các loài tôm họ penaeid khác, và các rào cản thương mại.

Kết quả là, ngành nuôi tôm chân trắng hoàn toàn thuần hóa và được cải thiện di truyền (Penaeus vannamei) đã

 303 Xem tiếp
Động vật

Tôm gõ mõ không chỉ có tên gọi đặc biệt, mà còn sở hữu nhiều khả năng rất đặc biệt khác, trong đó có những khả năng 'siêu phàm' dưới đây mà các loài tôm khác không có.

1. Vì sao lại mang tên tôm gõ mõ

Tôm gõ mõ hay tôm súng, tôm pháo (snapping shrimp hay pistol shrimp) là loài tôm có cặp càng bất đối xứng, một chiếc cực to và một cực nhỏ. Chúng dùng chiếc càng lớn như một khẩu súng để phát ra âm thanh cường độ cao tiêu diệt con mồi cũng như dùng trong việc giao tiếp, liên lạc với đồng loại.

Phần lớn, các loài tôm gõ mõ sống trong các hang đào và là cư dân thường thấy ở các rạn san hô, nằm dưới

 344 Xem tiếp
Động vật

Nghiên cứu của trường Đại học Queen Mary, London cho biết một trong những loài có khả năng xâm lấn mạnh nhất trên hành tinh có thể tìm kiếm nguồn thức ăn trên cạn cũng như nguồn thức ăn quen thuộc của chúng khi ở dưới nước.

Tôm càng đỏ gây tổn hại đáng kể tới quần thể các loài cá cũng như làm mất cân bằng chuỗi thức ăn.

Các nhà khoa học đã phân tích loài tôm càng đỏ sống tại vùng đầm lầy ở Hồ Naivasha thuộc Kenya và nhận thấy rằng khi mực nước hồ xuống thấp, những con tôm sẽ tìm kiếm nguồn thức ăn bổ sung ở trên cạn. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLoS ONE, số ra ngày 3/08/2012.

Trưởng

 211 Xem tiếp
Động vật

Đối với nhiều người, sứa là loài động vật kỳ lạ và vô hại. Tuy nhiên, điều nay cần phải xem lại khi nói đến hơn 50 loài sứa, đặc biệt là loài sứa hộp, được nghiên cứu trong 3 năm gần đây.

Điều này có thể gây ngạc nhiên lớn cho nhiều người, rằng sứa hộp với màng bọc có ngòi được gọi là những tế bào trâm, có tính độc cao và thậm chí có thể gây tử vong.

Các loài sứa hộp ở Australia -loài được coi là độc nhất trong những động vật biển, hoặc loài sứa Chironex yamaguchii đã giết chết nhiều người ở Nhật Bản và Philippin.

Nhỏ hơn nhưng nguy hiểm là loài Carukia barnesi, ngòi độc của chúng có thể gây ra

 233 Xem tiếp
Động vật

Loài thú có độc đầu tiên, mặt tích cực của nọc rắn hổ mang bành, một nửa loài cá trê có nọc độc... là những khám phá mới về những loài động vật có nọc độc trên thế giới. Một vài khám phá thú vị về các loài có độc

Nọc độc và chất độc thường đi cùng với nhau, thậm chí có nhiều sự nhầm lẫn, nhưng chúng mang nghĩa khác nhau. Những động vật hay thực vật có chất độc thì nguy hiểm khi chạm hay tiếp xúc với chúng, bởi chất độc được trải ra bên ngoài cơ thể. Trong khi đó, nọc độc được tích trữ trong một phần cơ thể như đuôi, lưỡi, răng, và được đưa vào cơ thể con mồi hay kẻ địch.

Từ khủng long có nọc

 160 Xem tiếp
Động vật

Bọ ngựa săn mồi nhờ hình thù giống hoa, cá leo thác hay bướm uống nước mắt rùa là những đặc điểm mới lạ về động vật được phát hiện và nghiên cứu trong năm 2013. 1. Cá leo thác

Cá leo thác Nopoli (Sicyopterus stimpsoni) được tìm thấy ở bang Hawaii, Mỹ, là loài có khả năng leo lên những thác nước có độ cao 100 m, bằng cách sử dụng chiếc mút ở miệng. (Ảnh: Live Science) 2. Phôi thai cá mập biết phát hiện kẻ thù

Phôi thai cá mập tre vằn có khả năng cảm nhận điện trường của những kẻ săn mồi và đóng băng tại chỗ để tránh bị phát hiện và giảm nguy cơ bị bắt. (Ảnh: mnm.com) 3. Nòng nọc có mắt trên đuôi

V

 211 Xem tiếp
Động vật

Dựa trên khung bản đồ phân bố các loài động vật trên toàn thế giới được nhà sinh học Alfred Russell Wallace vẽ theo thuyết tiến hóa của Charles Darwin, một nhóm nhà khoa học đã công bố phiên bản bản đồ mới cập nhật với tổng cộng hơn 20.000 loài động vật có vú, chim và động vật lưỡng cư đang sống trên trái đất.

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Ben Holt ở Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết, phiên bản mới đã dựa trên bản đồ đầu tiên của Wallace từ đó cập nhật các dữ liệu trong một thời gian dài và mô tả một cách cực kỳ chi tiết hàng ngàn loài động vật có xương sống được phân bố trong thế giới tự

 225 Xem tiếp
Động vật

Việt Nam là quốc gia ven biển nằm bên bờ tây của Biển Đông, với bờ biển dài khoảng 3.260km trải dài trên 13 vĩ độ, có tỷ lệ chiều dài đường biển trên diện tích đất liền cao nhất Đông nam á, vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế rộng khoảng 1 triệu km2 với trên bốn nghìn đảo lớn, nhỏ trải dọc từ Bắc vào Nam và hai quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa có vị trí đặc biệt quan trọng về địa chính trị và địa kinh tế. Việt nam được đánh giá là một trong 10 trung tâm đa dạng sinh học biển và là một trong 20 vùng biển có nguồn lợi hải sản giàu có nhất toàn cầu. Vùng biển nước ta đã phát hiện được

 234 Xem tiếp
Động vật

Tế bào động vật (tách từ mô) có thể được nuôi cấy trên các loại môi trường dinh dưỡng tổng hợp bên ngoài cơ thể, chúng sinh trưởng bằng cách tăng số lượng và kích thước tế bào.

- Nghiên cứu các tế bào ung thư, phân loại các khối u ác tính, xác định sự tương hợp của mô trong cấy ghép và nghiên cứu các tế bào đặc biệt cùng sự tương tác của chúng.

- Ứng dụng để sản xuất các hợp chất sinh hóa quan trọng dùng trong chẩn đoán như các hormone sinh trưởng của người, interferon, hoạt tố plasminogen mô, các viral vaccine và các kháng thể đơn dòng (monoclonal antibodies). Theo phương pháp truyền thống các

 564 Xem tiếp
Động vật

Các chuyên viên Di truyền học của Nga đã giải thích được cơ chế của việc thuần hóa động vật.

Các chuyên viên Di truyền học của Nga đã giải thích được cơ chế của việc thuần hóa động vật. Họ tìm thấy trong một con cáo nâu-đen loại nhiễm sắc thể chịu trách nhiệm về “hành vi theo lệnh tay”. DNA ở nhiễm sắc thể cáo giống hệt như trong nhiễm sắc thể của chó, vốn trong quá trình tiến hóa đã từ chó sói được con người thuần dưỡng mà thành chó nhà.

Suốt thời gian dài các nhà động vật học không đưa ra được giải đáp chính xác cho câu hỏi, tại sao một số loài động vật được thuần hóa, trong khi những loài

 295 Xem tiếp
Động vật

Sinh vật biến đổi gen hay sinh vật chuyển gen (kể cả gia súc, gia cầm), viết tắt GMO là những sinh vật được thay đổi cấu trúc ADN để tạo ra những sản phẩm theo ý muốn bằng cách đưa ADN của một loại, có thể là vi khuẩn, vi rút, động vật hay con người vào ADN của vật nuôi khác. Đến nay con người đã tạo ra rất nhiều sản phẩm kiểu này trong đó có nhiều sản phẩm vừa dùng làm thực phẩm lại kiêm cả chức năng chữa bệnh như 5 sản phẩm tiêu biểu dưới đây.

Lợn mang gen cây trồng

Các nhà khoa học Nhật Bản mới đây đã lai tạo thành công giống lợn có tên Popeye, y trang nhân vật cơ bắp trong phim hoạt hình

 342 Xem tiếp
Động vật

Việc sử dụng động vật trong phòng thí nghiệm đã có từ cách đây hàng trăm năm. Nhờ đó, khoa học đã khám phá ra những tri thức mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ sử dụng các loài vật trong làm thí nghiệm. 

1. Ruồi giấm

Loài ruồi giấm (tên khoa học là Drosophila melanogaste) từ lâu đã là một con vật quen thuộc với các phòng thí nghiệm bởi chúng dễ chăm sóc, vòng đời ngắn và đẻ nhiều trứng. 

 

Thêm nữa, việc quan sát sự nhân đôi của DNA trên ruồi giấm khá dễ dàng. Nhà khoa học Thomas Hunt Morgan đã tiến hành những nghiên cứu di truyền trên loài

 227 Xem tiếp