DMCA.com Protection Status

Động vật

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 31/12/2017

Động vật

Dù bị coi là một trong những sinh vật biển nguy hiểm nhất thế giới, cá mập vẫn cần được bảo vệ vì bị săn bắt quá nhiều.

1. Cá mập trắng lớn ăn 11 tấn lương thực mỗi năm, trong khi đó lượng thức ăn mà con người tiêu thụ trong thời gian này chỉ khoảng nửa tấn. 2. Hơn 80% số người bị cá mập cắn vẫn sống sót và kể lại câu chuyện mà họ từng trải qua. 3. Con người giết khoảng 73 triệu con cá mập mỗi năm. 4. Khi gần đến lúc sinh con, cá mập mẹ sẽ không còn cảm giác thèm ăn để đảm bảo không ăn thịt cả những đứa con của chúng. 5. Cá mập thay răng nhiều lần. Những chiếc răng của chúng không mất đi do

 262 Xem tiếp
Động vật

Người ta cho rằng tuổi của con rùa có thể được xác định bằng cách nghiên cứu các vòng sinh trưởng trên lớp mai, nhưng thực tế, điều này rất khó trừ khi biết được khi nào chúng ấp trứng.

Loài rùa cạn lớn nhất thế giới hiện nay được tìm thấy ở Cộng hòa Seychelles - một quốc đảo trên Ấn Độ Dương, và quần đảo Galápagos ở Thái Bình Dương. Đây là lý do khiến không ít người cho rằng kích thước lớn của chúng được hình thành từ môi trường sống trên đảo. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chắc chắn. Một loài rùa lớn có tên khoa học Hesperotestudo crassiscutata từng tồn tại ở khu vực Trung Mỹ và phía

 253 Xem tiếp
Động vật

Những năm gần đây, nhờ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước cùng quyết tâm của người dân, phong trào nuôi ong lấy mật ở huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) đã phát triển mạnh mẽ.

Tận dụng thế mạnh của địa phương là có nhiều đồi rừng, các hộ dân đã tích cực chăm sóc và nhân rộng đàn ong. Hiện nay, việc nuôi ong lấy mật thực sự trở thành một trong những nghề cho thu nhập cao, góp phần xóa đói giảm nghèo và nhiều hộ còn làm giàu từ nghề này. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, quanh năm chỉ “bám” vào hai mảnh ruộng khiến cuộc sống của gia đình anh

 160 Xem tiếp
Động vật

 Nhờ những cố gắng của chính quyền và người dân huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) cùng sự giúp đỡ của Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã Quốc tế (FFI), tỉnh Cao Bằng đã bảo vệ và phát triển thành công đàn vượn Cao Vít – một loài linh trưởng quý hiếm tưởng chừng đã tuyệt chủng. Từ 24 cá thể được phát hiện năm 2004, đến nay tại khu bảo tồn đã có 129 cá thể vượn Cao Vít.

Theo ông Đinh Hà Đầu, xóm Pác Ngà, xã Ngọc Côn (huyện Trùng Khánh) xưa kia, trong vùng này có loài vượn không đuôi, tay dài, vượn trưởng thành nặng khoảng 7 - 8 kg sinh sống. Con đực toàn thân màu đen và có chỏm mào trên đỉnh

 274 Xem tiếp
Động vật

Trước tình hình nạn săn trộm tê giác không có dấu hiệu suy giảm, Việt Nam cần phải mạnh tay hơn nữa với hoạt động buôn bán sừng tê giác bất hợp pháp vẫn đang còn diễn ra mạnh mẽ, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. WWF phát đi lời kêu gọi trước hội nghị toàn cầu về buôn bán động thực vật hoang dã được tổ chức trong tuần tới tại Nam Phi.

Là một trong hai thị trường buôn bán sừng tê giác bất hợp pháp lớn nhất thế giới, việc Việt Nam không đóng cửa được các thị trường bất hợp pháp, chặn đứng các mạng lưới buôn lậu, và truy tố những kẻ buôn bán bất hợp pháp sẽ là tâm điểm chú ý toàn

 178 Xem tiếp
Động vật

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã công bố hai loài cua nước ngọt mới ở Hà Nội và Cao Bằng.

Loài Indochinamon chuahuong Do, Nguyen & Le được phát hiện ở khu vực chùa Hương, thuộc xã Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội). Chúng khác biệt với các loài khác bởi mai rộng, cạnh bên trước lồi, khía răng cưa trông rõ, các chân bò tương đối dài.

Loài thứ hai được tìm thấy ở Bản Coóng, xã Đức Quang (Hạ Lang, Cao Bằng) tên khoa học Tiwaripotamon pluviosum Do, Shih & Huang, 2016. Chúng có mai tương đối phẳng, các chân bò tương đối mảnh.

Loài Tiwaripotamon pluviosum Do, Shih & Huang, 2016. Ảnh

 206 Xem tiếp
Động vật

Biến đổi khí hậu đang làm cho các loại sâu bọ sinh sôi, phát triển nhanh và gây thiệt hại ít nhất 69 tỷ euro (77 tỷ USD) mỗi năm cho nền kinh tế thế giới. Đó là kết quả nghiên cứu do một nhóm nhà khoa học quốc tế công bố ngày 4/10 trên Tạp chí Nature Communications.

Dựa trên tập hợp kết quả của 700 công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra những thiệt hại do sự xâm lấn của các loài sâu bọ gây ra đối với tài sản, dịch vụ, sức khỏe con người và ngành nông nghiệp là rất lớn.

Theo đó, trong tổng số 69 tỷ euro thiệt hại hàng năm do các loại sâu bọ gây ra thì mối ngầm Formosan là "loài gây

 183 Xem tiếp
Động vật

Trọng lượng tuần lộc trên một chuỗi đảo Bắc Cực gần cực Bắc đang giảm đáng kể, nguyên nhân do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến thức ăn mùa đông của chúng.

Trọng lượng trung bình của tuần lộc trưởng thành trên chuỗi đảo Svalbard, phía Bắc Na Uy, đã giảm từ 55 kg xuống còn 48 kg vào những năm 1990.

“Nhiệt độ tăng làm mùa hè ấm hơn nhưng đổi lại, mùa đông trở nên khắc nghiệt đối với những con tuần lộc” - giáo sư Steve Albon, nhà sinh thái học tại Viện Hutton James ở Scotland, cho biết.

Mùa đông ít lạnh có nghĩa là tuyết rơi nhiều hơn mưa, dẫn đến thức ăn của tuần lộc bị đóng băng. Do đói ăn thường

 171 Xem tiếp
Động vật

Trong 163 loài mới được phát hiện tại Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng, có tới 87 loài được phát hiện ở Việt Nam - theo báo cáo của WWF.

Một loài ếch thân dài chưa tới 3cm và mất 10 năm mới được khẳng định là loài mới, một loài rắn đầu bảy sắc cầu vồng và một loài thằn lằn giống hệt như rồng là ba trong số 163 loài mới được phát hiện tại Khu vực Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng. Báo cáo – Các loài kỳ lạ - được WWF phát hành ngày hôm nay, là tập hợp công trình nghiên cứu của hàng trăm nhà khoa học, những người mới phát hiện ra 9 loài lưỡng cư, 11 loài cá, 14 loài bò sát, 126 loài thực vật và 3 loài

 206 Xem tiếp
Động vật

Trước nguy cơ tuyệt chủng của đàn voi rừng lớn nhất của Việt Nam tại Tây Nguyên, WWF-Viêt Nam và Vườn Quốc gia Yok Don (VQGYD) đã cam kết Kế hoạch Hành động Khẩn cấp Bảo tổn Voi rừng Yok Don giai đoạn 2016-2020. Kế hoạch tập trung đẩy mạnh thực thi pháp luật, và giảm thiểu mâu thuẫn voi-người dựa trên hiểu biết về tập tính di chuyển theo mùa của voi và sinh kế thân thiện cho người dân.

Kế hoạch Khẩn cấp Bảo tồn Voi rừng Yok Don được khởi động ngày hôm nay tại VQGYD, mở đầu cho một loạt các khóa tập huấn cho cán bộ kiểm lâm vườn về Tác nghiệp hiên trường và Thực thi pháp luật cơ bản theo tiêu

 180 Xem tiếp
Động vật

Nhiều loài động vật trên thế giới vượt qua hàng nghìn km để di cư với mục đích tìm thức ăn, tránh thời tiết khắc nghiệt hoặc sinh sản.

Cá hồi: Cá hồi là một trong những loài động vật có cuộc di cư ấn tượng nhất, với hành trình có thể lên đến 3.800 km.Vòng đời của cá hồi bắt đầu từ việc được sinh ra ở vùng sông nước ngọt, sau đó di cư ra biển. Chúng sống ở vùng nước mặn khoảng 4 năm, sau đó sẽ di chuyển ngược trở lại vùng sông nước, nơi đã được sinh ra để đẻ trứng. Sau khi đẻ trứng, cá hồi mẹ sẽ chết. Những quả trứng nở, và cá hồi con lại tiếp tục vòng đời với hành trình ngoạn mục mới. Ảnh:

 210 Xem tiếp
Động vật

Thú mỏ vịt hay con lười có vẻ ngoài nhỏ bé nhưng có thể làm bạn tê liệt bởi nọc độc trong cơ thể chúng.

Có một số những loài động vật có vú sở hữu nọc độc hoặc các vũ khí chứa độc để tự vệ. Những vết thương do chúng mang lại có thể làm tê liệt hệ thần kinh dẫn tới tử vong.

Chồn hôi

Một con chồn đang phun khí tự vệ. Ảnh: quora.com.

Chồn hôi là một loài động vật có vú thuộc họ ăn thịt. Chúng có thể phun ra một lượng xi-tan (thiols) – một dạng chất hữu cơ hóa học thường có trong hành và tỏi. Loại chất này có độc tố đủ để gây mù lòa, viêm, khiến cơ thể có phản ứng nôn mửa. Chất xịt của chồn hôi có

 219 Xem tiếp