DMCA.com Protection Status

Động vật

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 31/12/2017

Động vật

Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra một chi tiết khá độc đáo về một loài khủng long ăn cỏ nhưng lại thường xuyên "bổ sung đạm" bằng cách ăn thịt của các loài côn trùng và giáp xác.

Những loài ăn cỏ như bò, ngựa... ngày nay rõ ràng là không có sở thích ăn thịt. Thế nhưng những sinh vật ăn cỏ trước kia lại không như vậy và có một loài khủng long sống cách đây 75 triệu năm chọn cách "bổ sung đạm" như là cách trợ giúp cho thời kỳ sinh sản.

Tìm thấy phân hóa thạch của loài động vật ăn cỏ luôn khó hơn so với phân hóa thạch của loài ăn thịt, vốn được bảo quản tốt hơn nhờ các khoáng chất có trong

 268 Xem tiếp
Động vật

Theo tạp chí Mammalogy, các nhà động vật học đã phát hiện ra loài chuột nặng 1 kg, có thân dài tới 0,5 m, biết leo cây trên quần đảo Solomon.

Quần đảo Solomon là đảo quốc của người Melanesia, nằm ở phía Đông Papua New Guinea, bao gồm gần một ngàn đảo nhỏ trải dài trên một diện tích khoảng 28.400 km².

Ảnh minh hoạ

Ngay từ năm 2010, trong chuyến đi đầu tiên tới quần đảo Solomon, nhà động vật học Tayrona Laveri đã nghe được những tin đồn về loài chuột khổng lồ sống trên cây và có thể cắn vỡ quả dừa bằng răng. Bảy năm sau, nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện thấy một con vật có tên là Uromys vika.

Đâ

 192 Xem tiếp
Động vật

Theo một báo cáo mới ra của WWF, hổ, voi, gấu và tê tê là bốn loài trong số những loài bị buôn bán nhiều nhất tại Khu vực Tam giác Vàng – nơi giáp ranh giữa Lào, Thái Lan và Myanmar. Tê giác, sơn dương, chim hồng hoàng mỏ sừng, bò tót, báo và rùa cũng nằm trong số những loài nguy cấp bị bày bán ngang nhiên tại trung tâm buôn bán động thực vật hoang dã này.

Danh sách 10 loài bị buôn bán nhiều nhất được đưa ra dựa vào kết quả nghiên cứu của WWF về thị trường, cửa hàng, nhà hàng buôn bán động thực vật hoang dã và từ các báo cáo của tổ chức TRAFFIC, Mạng lưới Giám sát Buôn bán các loài Động thực

 188 Xem tiếp
Động vật

Tôm hùm Tasmania, loài không xương sống nước ngọt lớn nhất thế giới, đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng.

Theo nghiên cứu mới, số lượng tôm hùm Tasmania, còn gọi là tôm sông khổng lồ, đang sụt giảm nghiêm trọng trong những năm gần đây, News.com.au hôm nay đưa tin.

Với trọng lượng có thể lên tới 6 kg, đây là loài không xương sống nước ngọt lớn nhất thế giới, chỉ xuất hiện ở những con sông và suối ở bắc Tasmania, Australia. Chúng có thể sống hơn 60 năm, phát triển đến kích thước tương đương một con chó trung bình và cặp càng khỏe tới mức có thể kẹp gãy xương.

Tuy nhiên, số lượng loài tôm này đang

 188 Xem tiếp
Động vật

Thời gian qua, công tác bảo tồn các loài hoang dã ở nước ta đã đạt được một số thành tựu đáng kể như: gia tăng, phục hồi diện tích các hệ sinh thái được bảo vệ; phát hiện mới nhiều loài có ý nghĩa về khoa học và bảo tồn nhằm phục hồi, phát triển các nguồn gien quý. Tuy nhiên, do các áp lực từ biến đổi khí hậu (BĐKH), hoạt động của con người như: phá rừng, ô nhiễm môi trường, săn bắt, buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã (ĐVHD)…, dẫn đến sự sụt giảm các quần thể loài trong tự nhiên ở Việt Nam hiện nay.

Việt Nam được ghi nhận là quốc gia có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) cao với khoảng

 168 Xem tiếp
Động vật

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, kinh tế phát triển cùng với mức sống của người dân được nâng cao khiến cho nhu cầu tiêu thụ ĐVHD ngày càng gia tăng. Mỗi năm, hàng chục tấn ĐVHD bị buôn bán để đáp ứng nhu cầu sử dụng làm thức ăn và thuốc chữa bệnh của con người. Năm 2010, cá thể tê giác một sừng cuối cùng của Việt Nam đã bị giết hại. 

Tê giác quý hiếm Java đã tuyệt chủng ở Việt Nam.

Để ngăn chặn thảm kịch này và bảo tồn nền đa dạng sinh học của Việt Nam rất cần sự tham gia tích cực từ phía cộng đồng. Năm 2005, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) đã thiết lập đường dây nóng miễn phí 1800

 192 Xem tiếp
Động vật

Đến nay việc cho phép buôn bán và sử dụng động vật hoang dã (động vật hoang dã) vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong giới bảo tồn. Cho rằng buôn bán và sử dụng động vật hoang dã bền vững có thể trở thành công cụ thúc đẩy bảo tồn, báo cáo dưới đây của Viện nghiên cứu Quốc tế về Môi trường và Phát triển (The International Institute for Environment and Development – IIED) đã khuyến khích các sáng kiến bảo tồn toàn diện hơn trong đó có tính đến giải pháp buôn bán và sử dụng động vật hoang dã bền vững. Để Quý độc giả có thêm một góc nhìn về vấn đề này, xin trân trọng trích giới thiệu báo cáo

 253 Xem tiếp
Động vật

Sự kiện 2 con voọc chà vá quý hiếm bị giết hại một cách dã man và đưa hình ảnh lên mạng vừa qua một lần nữa báo động hiểu biết về động vật hoang dã quý hiếm của một bộ phận người dân vẫn còn rất kém Hàng loạt vụ giết hại động vật hoang dã  (ĐVHD) quý hiếm liên tiếp xảy ra vừa qua đã dấy lên nỗi lo ngại về ý thức bảo vệ ĐVHD đang ngày càng kém đi tại Việt Nam. Dư luận đang đặt ra vấn đề cần phải cấp thiết xử phạt thật nặng các hành vi giết hại ĐVHD quý hiếm và nâng cao hiểu biết, ý thức bảo vệ trong người dân.

Tàn bạo vì ý thức kém Vụ việc một nhóm thanh niên hành hạ rồi giết con voọc chà vá

 202 Xem tiếp
Động vật

Vườn Quốc gia Tam Đảo là nơi có số loài động vật phong phú, đặc biệt là ếch nhái, bò sát. Việc nghiên cứu các loài ếch, nhái, bò sát ở đây được tiến hành từ cuối thế kỷ XX với rất nhiều công trình có ý nghĩa. Tuy nhiên, tất cả các công trình nghiên cứu trên chỉ tiến hành nghiên cứu vùng lõi và chưa khảo sát đến vùng đệm Vườn Quốc gia Tam Đảo. Ở những vùng này, có một lượng lớn các loài sinh vật sinh sống, tuy nhiên, việc nghiên cứu và bảo tồn chưa thực sự được quan tâm nên nguồn tài nguyên này đang dần bị mai một do nhiều nguyên nhân như: ô nhiễm môi trường sống, săn bắt làm thực phẩm, dược

 286 Xem tiếp
Động vật

Dãy Trường Sơn đã đóng góp một phần rất quan trọng các loài quý hiếm, đặc hữu. Như vậy, dãy Trường Sơn xứng đáng được quan tâm đúng mức nếu không muốn nói là quan tâm đặc biệt trong việc bảo tồn các loài quý hiếm, đặc hữu phục vụ phát triển bền vững.

Theo TS. Lê Trần Chấn, Trung tâm Đa dạng và An toàn Sinh học, Dãy Trường Sơnvới chiều dài chỉ tính từ thượng nguồn sông Cả đến giáp miền Đông Nam Bộ đã là 1.100km, hoàn toàn xứng đáng với tên gọi Trường Sơn và có thể xếp vào loại có quy mô lớn trên thế giới.

Cùng với tổ hợp các yếu tố về điều kiện tự nhiên như vị trí địa lý, địa hình, địa chất, khí

 183 Xem tiếp
Động vật

Trong Báo cáo "Các loài kỳ lạ" mới đây, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) đã công bố 115 loài mới được phát hiện tại khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng trong đó có 65 loài mới của Việt Nam.

Một loài thằn lằn cá sấu đã được nhân cách hoá thành một nhân vật hoạt hình, một loài rùa ăn ốc được phát hiện tại một chợ ẩm thực của Thái Lan và một loài dơi hình móng ngựa như bước ra từ bộ phim giả tưởng Chiến tranh giữa các vì sao – chúng thực chất là 3 trong số 115 loài mới được phát hiện vào năm 2016 tại khu vực Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng.

Thằn lằn cá sấu Báo cáo Các loài kỳ lạ, được WWF biên

 227 Xem tiếp
Động vật

Tại Sao Người Ta Thường Chuột Để Làm Thí Nghiệm?

Trong các câu chuyện đùa vui trong cuộc sống thường ngày, chúng ta hay nói cụm từ “làm chuột bạch đi“. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì mọi người vẫn dùng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cái cụm từ đó có ý nghĩa gì. Trong bài viết này, chúng tôi không giải nghĩa cụm từ đó nhưng hy vọng sau khi đọc bài viết mọi người sẽ hiểu được ý nghĩa của cụm từ trên :D. Vậy thì cụm từ trên có liên quan gì bài viết này: Vì sao chuột thường được dùng để làm thí nghiệm? Trong các chương trình khám phá khoa học chiếu trên TV hoặc trong các bộ phim khoa học viễn

 818 Xem tiếp