DMCA.com Protection Status

Top 10 sự thật thú vị về động vật có vú  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 13:56 ngày 26/12/2017

Có bao nhiêu loài động vật có vú hiện đang sinh sống trên Trái Đất? Chúng thích nghi với môi trường sống như thế nào?... là những câu hỏi mà chắc hẳn rất nhiều người rất quan tâm. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về động vật có vú mà chắc hẳn không phải ai cũng biết.

1. Có bao nhiêu loài động vật có vú trên thế giới? Theo các nhà khoa học, trên Trái Đất hiện có khoảng 5.500 loài động vật có vú thuộc 1.200 chi, 200 họ, 25 bộ khác nhau. Mặc dù đây là một số lương khá lớn, sóng nếu so sánh với 10.000 loài chim, 30.000 loài cá và 5 triệu loài côn trùng thì chúng ta có thể thấy, động vật có vú ít ỏi đến “đáng thương”.

 

2. Không phải loài động vật có vú nào cũng có núm vú. Tất cả các loài động vật có vú đều có tuyến vú và nuôi con bằng sữa, nhưng không phải loài nào cũng có núm vú. Các động vật nuôi con bằng sữa, nhưng không có núm vú được gọi là bộ đơn huyệt gồm các loài như thú mỏ vịt, thú có túi….

 

3. Tất cả động vật có vú đều có lông. Theo các nhà khoa học, tất cả các loài động vật có vú sinh sống trên Trái Đất đều có lông. Trong đó, đa số loài đều mang một lớp lông mao trong suốt cuộc đời, còn 1 số ít loài thì chỉ có lông trong một thời kỳ ngắn. Điển hình như cá heo hay cá voi, chúng cũng có một lớp lông trong một thời gian ngắn khi nằm trong tử cung của mẹ.

 

4. Tất cả động vật có vú đều có nguồn gốc từ bò sát. Cuối kỷ Trias, cách đây khoảng 230 triệu năm, một số loài bò sát thuộc bộ Cung thú đã tiến hóa các loài động vật có vú đầu tiên. Tuy nhiên, phải đến 165 triệu năm sau, khi những con khủng long cuối cùng bị chết đi, thì động vật có vú mới trở thành những kẻ thống trị Trái Đất.

 

5. Tất cả động vật có vú đều có kết cấu cơ thể khá giống nhau. Sau khi nghiên cứu và thống kê về các loài động vật có vú, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, tất cả động vật có vú đều có kết cấu giải phẫu cơ thể khá giống nhau.

 

6. Động vật có vú chia thành 2 nhánh khác nhau. Một số nhà khoa học cho rằng, động vật có vú chia thành 2 nhánh khác nhau gồm “Metatherians” và “Eutherians”. Trong đó, Eutherians gồm các thành viên còn sinh tồn đã phân nhánh trong đầu kỷ Creta hoặc có lẽ vào cuối kỷ Jura, còn Metatherians là các loài động vật có túi.

 

7. Động vật có vú là loài máu nóng. Tất cả các loài động vật có vú đều là loài máu nóng. Điều này giúp chúng có thể giữ nhiệt cho cơ thể và chuyển hóa năng lượng.

 

8. Động vật có vú có hành vi xã hội cao nhất. Nhờ vào bộ não lớn, động vật có vú có trí thông minh cao hơn các loài khác. Điều này giúp chúng có khuynh hướng tổ chức xã hội cao hơn.

 

9. Con non buộc phải có sự chăm sóc của bố mẹ. Một trong những sự khác biệt lớn nhất của động vật có vú so với các loài khác là chúng cần phải có sự chăm sóc của cha, mẹ để phát triển. Cụ thể, trong khi đa phần các loài bò sát, lưỡng cư sinh ra là đã có thể tự kiếm thức ăn, sống độc lập, thì động vật có vú cần phải có đấng sinh thành chăm sóc để sinh trưởng và phát triển.

 

10. Động vật có vú có khả năng thích ứng với môi trường sống rất tốt. Sau hơn 50 triệu năm tiến hóa, động vật có vú đã chứng tỏ được khả năng thích nghi cực tốt với môi trường sống của mình. Từ những vùng biển sâu, sa mạc nóng bỏng đầy cát cho đến những cánh rừng mưa nhiệt đới... nơi đâu cũng có động vật có vú sinh sống.

Quốc Bảo (theo Animals)