DMCA.com Protection Status

Cơ bản về đặt mục tiêu - Biến mục tiêu thành sự thực  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 15:14 ngày 22/08/2018

Sau khi bạn tạo ra một chuỗi mục tiêu với nhân viên, làm thế nào để đảm bảo nhân viên có thể hoàn thành nó? Bạn biến ưu tiên của bạn thành ưu tiên của họ như thế nào? Mục tiêu tốt nhất trên thế giới cũng không có nghĩa lý gì cả nếu bạn không đạt được nó. Bạn có thể chọn phó mặc bước quan trọng này cho vận may hoặc bạn có thể chọn để bắt tay vào việc đó.

Bạn có sức mạnh để biến mục tiêu thành sự thực.

Gần đây, quyền lực ngày càng bị lên án. Để phản ứng lại với những phong cách lãnh đạo đang cực kỳ được chú ý, phong cách làm bộc lộ rõ sự tham lam và phi đạo đức ở các tập đoàn tại Mỹ, nhân viên ngày càng đòi hỏi nhiều hơn, và các tổ chức cũng dần nhận ra sự cần thiết phải quản lý tập trung vào nguyên tắc và nhân ái hơn.

Chúng tôi tin quyền lực lực vốn không có gì sai – mọi người đều có nhiều nguồn sức mạnh quyền lực bên trong. Bạn không chỉ có sức mạnh, bạn còn sử dụng quyền lực ấy để kiểm soát hay tạo sức ảnh hưởng lên con người cũng như các sự kiện xung quanh bạn hằng ngày (hy vọng theo cách tích cực). Nói chung, quyền lực có nền tảng tốt sẽ là những điều tích cực. Tuy nhiên, quyền lực có thể trở thành tiêu cực khi bị lạm dụng hay khi ai đó hành động chỉ vì lợi ích cá nhân. Thao túng, bóc lột và ép buộc không có chỗ trong môi trường làm việc hiện đại.

Bạn có thể sử dụng những sức mạnh tích cực để tác động đến lợi ích của bạn – và lợi thế của những người mà bạn lãnh đạo – bằng cách khai thác nó để đạt được các mục tiêu của mình. Con người và các hệ thống thường rơi vào lối mòn hoặc các kiểu mẫu hành vi phi hiệu quả rất khó phá vỡ. Sức mạnh quyền lực được áp dụng đúng cách có thể chuyển hướng con người và hệ thống và đưa họ đi theo đúng hướng – dẫn đến hoàn thành mục tiêu.

Mọi người đều có năm nguồn quyền lực cơ bản, cũng như những điểm mạnh hay điểm yếu cụ thể liên quan đến những nguồn lực này. Hãy nhận ra những điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân và vận dụng chúng để tạo ra lợi thế của bản thân. Khi xem lại năm nguồn quyền lực sức mạnh dưới đây, hãy xem xét những điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân bạn.

» Quyền lực cá nhân: Đây chính là nguồn sức mạnh đến từ bên trong con người bạn. Niềm đam mê của bạn đối với sự vĩ đại, sức mạnh của sức thuyết phục, khả năng truyền tải thông tin và truyền cảm hứng, uy tín cá nhân của bạn, và kĩ năng lãnh đạo, tất cả tạo nên sức mạnh cá nhân.

» Quyền lực của mối quan hệ: Mọi người có mối quan hệ với đồng nghiệp ở nơi làm việc. Sự tương tác này góp phần tạo nên quyền lực quan hệ mà bạn sở hữu trong tổ chức của mình. Các nguồn lực sức mạnh quan hệ bao gồm tình bạn thân thiết với lãnh đạo cấp cao, cộng sự, chủ đầu tư, những người có trách nhiệm với bạn, và những đồng nghiệp cung cấp cho bạn những thông tin và hiểu biết sâu sắc mà bình thường bạn sẽ không có được.

» Quyền lực tri thức: Để thấy cách quyền lực tri thức phát huy tác dụng, chỉ cần xem những gì sẽ xảy ra trong lần tới khi hệ thống mạng máy tính của bạn bị hỏng. Bạn sẽ thấy ai thật sự là người có sức mạnh trong tổ chức của mình – trong trường hợp này, chính là người quản lý mạng máy tính. Quyền lực tri thức có được từ kiến thức chuyên môn và kiến thức thu lượm được trong suốt quá trình làm việc. Quyền lực tri thức cũng xuất phát từ việc đạt được những bằng cấp học thuật (như MBA) hay những khóa đạo tạo đặc biệt.

» Quyền lực nhiệm vụ: Quyền lực nhiệm vụ là quyền lực từ công việc hay quá trình bạn thực hiện công việc. Như bạn có thể đã chứng kiến, mọi người có thể tạo điều kiện hay cản trở những nỗ lực của đồng nghiệp hay những người khác bằng việc sử dụng quyền lực nhiệm vụ của họ. Ví dụ, khi bạn gửi khiếu nại thanh toán tới công ty bảo hiểm và nhiều tháng trôi qua mà không thấy động tĩnh gì (“chúng tôi không thấy khiếu nại của bạn trong máy tính – bạn có chắc đã gửi không? Có lẽ bạn nên gửi cho chúng tôi một cái khác để đảm bảo an toàn!”), bạn đang phải chịu đựng quyền lực nhiệm vụ.

» Quyền lực vị trí: Loại hình sức mạnh này xuất phát từ cấp bậc hoặc chức vụ của bạn trong tổ chức và là một chức năng của thẩm quyền mà bạn sử dụng để chỉ huy nguồn nhân lực và tài chính. Trong khi quyền lực vị trí của nhân viên tiếp tân trong tổ chức có lẽ khá thấp, thì quyền lực này của chủ tịch, chủ đầu tư lại ở trên cùng của sơ đồ quyền lực vị trí. Ngày nay, những nhà lãnh đạo tài ba hiếm khi dựa vào quyền lực vị trí của mình để hoàn thành công việc.

DANH SÁCH NĂM TRANG WEB HÀNG ĐẦU VỀ MỤC TIÊU

Bạn đang không biết trang web nào để tìm kiếm những thông tin hay nhất về những chủ đề trong chương này? Vậy thì bạn đã tìm đến đúng địa chỉ rồi! Đây là năm trang web được yêu thích nhất:

» Thiết lập mục tiêu cá nhân: www.mindtools.com/page6.html
» Mục tiêu cá nhân và doanh nghiệp: www.mygoals.com
» Tập trung cho mục tiêu cá nhân và doanh nghiệp: humanresources.about.com/od/performancemanagement/a/goal_setting.htm
» Thiết lập mục tiêu cho nhân viên: managementhelp.org/emp_perf/goal_set/goal_set.htm
» Thiết lập mục tiêu cho quản lý: www.dumies.com/how-to/content/setting-smart-managementgoals.html

Nếu bạn xác định được những điểm yếu trong các nguồn quyền lực nhất định, bạn có thể cải thiện chúng. Ví dụ, cải thiện những điểm yếu trong quyền lực quan hệ bằng cách nỗ lực phối hợp để hiểu rõ hơn về đồng nghiệp của bạn và để nuôi dưỡng mối quan hệ với các nhà quản lý cao cấp hoặc giám đốc điều hành. Thay vì bỏ qua lời mời tụ tập cùng đồng nghiệp sau giờ làm việc, hãy tham gia cùng họ – hãy tranh thủ những khoảng thời gian đó để vui vẻ và củng cố sức mạnh mối quan hệ của bạn.

Hãy nhận thức nguồn quyền lực của bản thân và sử dụng nó theo cách tích cực để giúp bạn và nhân viên hoàn thành được mục tiêu của tổ chức. Để hoàn thành công việc, một chút cũng có thể đi được một chặng đường dài.