DMCA.com Protection Status

Khảo sát những đặc điểm quan trọng nhất của lãnh đạo  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 15:11 ngày 03/08/2018

Các đặc tính của môi trường kinh doanh hiện đại ngày nay thay đổi liên tục. Chỉ có một điều chắc chắn không đổi đó là mọi thứ sẽ thay đổi. Và sau khi mọi thứ thay đổi, nó sẽ lại thay đổi nữa.

Việc kinh doanh sẽ liên tục thay đổi diện mạo trong tương lai gần, nhưng các nhà lãnh đạo giỏi vẫn kiên định giống như tảng đá vững chắc chống lại cơn bão của sự thay đổi. Còn rất nhiều tố chất của những nhà lãnh đạo tài ba giữ nguyên qua thời gian và vẫn được đánh giá cao. Dưới đây là những tố chất quan trọng nhất của lãnh đạo.

Thái độ lạc quan

Những nhà lãnh đạo vĩ đại luôn nhìn nhận tương lai giống như một nơi tuyệt vời. Họ có thể gặp phải nhiều rắc rối và phải thật nỗ lực để đạt được mục tiêu, nhưng họ luôn lạc quan nhìn về tương lai. Chính sự lạc quan này trở thành thứ ánh sáng phát ra từ những lãnh đạo vĩ đại, và rọi đường để nhân viên đi theo.

Mọi người muốn cảm nhận tốt về bản thân họ và về tương lai, và họ muốn làm việc cho những người chiến thắng. Do đó, theo lẽ tự nhiên, nhân viên sẽ đi theo những người có thái độ tích cực thay vì tiêu cực. Ai lại muốn làm việc cho những người lúc nào cũng nói ra những điều tiêu cực về tương lại của một doanh nghiệp chứ?

Những nhà quản lý tiêu cực chỉ tước bỏ động cơ thúc đẩy của nhân viên và những người cộng sự, khiến cho họ chỉ muốn dành thời gian nhiều hơn để đánh bóng hồ sơ cá nhân thay vì giúp công ty phát triển.

Thái độ tích cực dễ lan truyền. Chẳng mấy chốc, một nhà lãnh đạo tài ba có thể thay đổi một doanh nghiệp với toàn những người phản đối thành một nơi tràn ngập tinh thần hào hứng tích cực về tương lai. Sự hào hứng này giúp tăng năng suất lao động và cải thiện môi trường làm việc. Tinh thần tăng cao, và kết quả kinh doanh của công ty cũng từ đó mà tăng lên.

Hãy là một người lạc quan. Hãy để sự hào hứng của bạn lan tỏa ra những người xung quanh.

Sự tự tin

Những nhà lãnh đạo tài ba luôn tin (hoặc tỏ ra tin) rằng họ và đội ngũ nhân viên tài năng của mình có thể đạt được bất kì nhiệm vụ nào mà họ đã lên kế hoạch. Lãnh đạo tự tin khiến những người đồng hành cũng tự tin theo, đó là lý do tại sao mà các tổ chức được dẫn dắt bởi những nhà lãnh đạo tự tin luôn không ngừng phát triển.

Nhân viên phản ánh hành vi của lãnh đạo. Khi lãnh đạo do dự và không chắc chắn về bản thân, thì nhân viên cũng vậy (và cả kết quả kinh doanh của doanh nghiệp). Khi lãnh đạo bộc lộ sự tự tin, nhân viên sẽ nghe theo những yêu cầu, và kết quả có thể khiến chúng ta kinh ngạc.

Hãy là một lãnh đạo tự tin. Bạn đã mất nhiều năm rèn luyện, quá trình làm việc chăm chỉ và và sự tận tâm đã đưa bạn đến vị trí đang có. Kĩ năng, tài năng và khả năng lãnh đạo đã dọn đường cho bạn. Bạn là tấm gương, và tầm nhìn của bạn truyền cảm hứng để nhân viên thể hiện một cách tốt nhất và tiếp thêm cho họ sự tự tin vào khả năng của bản thân.

Tính chính trực

Một tố chất tạo nên những nhà lãnh đạo tài ba khác biệt với những người còn lại là tính chính trực – hành vi và giá trị đạo đức, cùng ý thức công bằng. Những người trung thực muốn làm việc cùng những nhà lãnh đạo trung thực. Theo một nghiên cứu mới đây, tính chính trực là đức tính mà nhân viên luôn muốn người lãnh đạo của mình có. Khi các nhà lãnh đạo làm việc với sự chính trực, tổ chức có thể tạo nên sự khác biệt thực sự và tích cực trong cuộc sống của từng nhân viên, từng khách hàng và những người có mối liên hệ với họ. Từ đó, nhân viên thậm chí có thể phát triển nhiều cảm nhận tích cực hơn về tổ chức của mình.

Hầu hết nhân viên cống hiến một phần ba (hoặc có thể hơn) thời gian hoạt động cho công việc. Dù là những công ty làm ra thiết bị chiếu sáng, xử lý chất thải phóng xạ, phát triển phần mềm thực tế ảo, hay giao pizza thì mọi người đều muốn là một phần của tổ chức, nơi tạo nên sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của con người.

Tiền chắc chắn rất quan trọng – ai cũng phải thanh toán các loại chi phí cho ô tô và mua giày cho con – nhưng ít ai xếp những phần thưởng tinh thần sau phần thưởng vật chất nhận được từ công việc.

Tính quyết đoán

Những nhà lãnh đạo tài ba đều rất quyết đoán; họ không sợ khi phải đưa ra những quyết định cần thiết để đưa tổ chức đi lên. Nhân viên luôn phàn nàn rằng ông chủ của họ không đưa ra được quyết định. Nhà quản lý được thuê để đưa ra quyết định, tuy nhiên cũng có không ít người sợ gặp rủi ro khi đưa ra những quyết định sai lầm.

Những người gọi là lãnh đạo này trì hoãn vô thời hạn việc đưa ra quyết định để tìm kiếm thêm nhiều thông tin, chờ đợi vài sự lựa chọn thay thế, và cầu viện quan điểm từ người khác. Có lẽ họ hy vọng rằng các sự kiện trong tương lai sẽ xóa bỏ đi sự cần thiết của việc ra quyết định ở thời điểm hiện tại, hoặc có lẽ họ muốn ai đó ra quyết định thay mình.

Những nhà lãnh đạo vĩ đại đưa ra các quyết định. Tuy nhiên, không phải quyết định nào cũng như nhau. Một số quyết định có ảnh hưởng rất ít tới công ty và nhân viên cũng như khách hàng của công ty. Các quyết định này có thể và nên được đưa ra nhanh chóng.

Những quyết định khác lại mang tính chiến lược, có tầm ảnh hưởng lớn và dài hạn lên công ty, nhân viên cũng như khách hàng.

Những quyết định này đòi hỏi phải được cân nhắc kĩ lưỡng hơn, và việc thu thập, phân tích thông tin không bao giờ được làm theo phong cách ăn sổi. Nhưng cũng có một số quyết định nằm giữa hai thái cực này.

Hãy tìm phong cách đưa ra quyết định phù hợp với bản chất của quyết định đó. Khi bạn có đủ thông tin cần thiết để có thể đưa ra một quyết định chất lượng, hãy làm ngay. Đừng vội vã hay lấp lửng. Đưa ra quyết định là một trong những công việc chính của nhà quản lý.