DMCA.com Protection Status

Tìm người cố vấn, là người cố vấn  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 10:04 ngày 25/08/2018

Khi còn là một nhân viên không có kinh nghiệm làm việc và muốn đạt một vị trí tốt hơn trong hệ thống tổ chức, thì bạn cần được ai đó nhiều kinh nghiệm hơn bạn hướng dẫn. Đó là người nhìn ra những gì bạn cần phải có để đạt được vị trí cao hơn và có thể đưa ra lời khuyên về những điều bạn nên làm hay không nên làm khi bạn muốn có một vị trí công việc tốt hơn. Người bạn cần tìm đó chính là người cố vấn.

Người quản lý không phải là người cố vấn sao? Không. Người cố vấn là cá nhân có vị trí quan trọng trong tổ chức, nhưng lại không phải là ông chủ của bạn. Công việc của một nhà quản lý rõ ràng là huấn luyện và giúp đỡ chỉ dẫn cho nhân viên. Mặc dù quản lý có thể làm công việc giống như những người cố vấn cho chính nhân viên của họ, thì những người cố vấn lại thường hành động như những người đưa ra lời khuyên bí mật, một người luôn lắng nghe nhân viên và, do đó, người cố vấn thường không phải người ra mệnh lệnh đến nhân viên.

Ngày một cố vấn tìm thấy và quyết định giúp đỡ bạn là ngày bạn nên ăn mừng. Tại sao vậy? Không phải tất cả mọi người đều có đủ may mắn để tìm được một người cố vấn đâu. Và bạn đừng quên rằng một ngày nào đó, bạn cũng sẽ ở trong vị trí của một cố vấn với ai đó nữa. Khi ngày đó đến, đừng để bị cuốn vào cuộc sống kinh doanh bận rộn mà bỏ bê việc kết nối và giúp một ai đó tìm ra vị trí tốt hơn trong công việc.

Người cố vấn đem lại những lợi ích rõ ràng cho những nhân viên mà họ giúp đỡ, và họ cũng mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho tổ chức bằng việc cung cấp những chỉ dẫn cần thiết cho nhân viên. Những lý do được đưa ra dưới đây lý giải tại sao người cố vấn lại là một lợi ích thực sự, cho cả nhân viên và tổ chức:

» Người cố vấn giải thích cách thức làm việc của tổ chức. Người cố vấn là cách tuyệt vời để tìm hiểu những gì đang thật sự diễn ra trong một tổ chức. Bạn có lẽ đã chú ý rằng có sự khác biệt lớn giữa những điều được thông báo chính thức cho nhân viên và những gì thật sự diễn ra trong tổ chức – đặc biệt ở cấp quản lý cao hơn. Người cố vấn giúp bạn nắm được thông tin khá chi tiết đằng sau những công bố chính thức và có thể truyền đạt kiến thức đó cho bạn (ít nhất là những thông tin không bí mật) nếu không có những hiểu biết đó bạn sẽ thấy công việc rất khó khăn .

» Người cố vấn chỉ dạy qua ví dụ. Bằng việc quan sát cách thức mà người cố vấn của mình hoàn thành các nhiệm vụ trong tổ chức, bạn có thể biết được nhiều thứ. Người cố vấn của bạn gần như đã nhìn nhận được tất cả và có thể giúp bạn khám phá ra những cách hiệu quả nhất để hoàn thành mọi việc. Tại sao phải tự mình lần mò hoặc chịu cảnh bầm dập khi không cần thiết phải như vậy?

» Người cố vấn mang lại những cơ hội phát triển. Người cố vấn có thể giúp hướng dẫn bạn những hoạt động vượt xa cả kế hoạch phát triển sự nghiệp của bạn, những điều sẽ rất hữu ích cho sự phát triển của một nhân viên như bạn. Ví dụ, mặc dù kế hoạch phát triển chính thức của bạn không định ra một hoạt động cụ thể nào, người cố vấn có thể sẽ gợi ý bạn nên tham gia một nhóm ví dụ như Toastmasters, để cải thiện kĩ năng phát biểu trước đám đông của bạn. Cố vấn sẽ gợi ý điều này bởi vì người đó biết rằng kĩ năng nói trước đám đông rất quan trọng đối với sự phát triển sự nghiệp trong tương lai của bạn.

» Người cố vấn hướng nghiệp và có những cuộc thảo luận nghề nghiệp. Người cố vấn của bạn có lẽ đã chứng kiến không ít nhân viên cùng sự nghiệp của họ đến và đi trong nhiều năm. Người đó biết được rằng con đường công danh sự nghiệp nào trong tổ chức dẫn đến ngõ cụt và con đường nào dẫn tới tiến bộ nhanh nhất. Kinh nghiệm này có thể vô cùng quan trọng cho tương lai của bạn khi bạn đưa ra sự chọn lựa sự nghiệp trong tổ chức. Lời khuyên mà người cố vấn đưa ra cho bạn có thể là vô giá.

Quá trình cố vấn thường diễn ra khi một nhân viên có nhiều kinh nghiệm hơn có sự quan tâm chuyên môn với một nhân viên mới và thiếu kinh nghiệm. Nhân viên cũng có thể bắt đầu quy trình cố vấn bằng việc thu hút sự quan tâm của những người cố vấn tiềm năng khi tìm kiếm lời khuyên hay làm việc trong cùng một dự án với nhau. Tuy nhiên, vì nhận ra những lợi ích tiềm ẩn cho sự phát triển của nhân viên, nhiều tổ chức – bao gồm ngân hàng Merril Lynch, Federal Express, và sở thuế vụ IRS – đã chính thức hóa quá trình tư vấn và cung cấp cho một số lượng lớn nhân viên hơn so với mọi quy trình cũ. Nếu chương trình cố vấn chính thức không có sẵn trong tổ chức của bạn, tại sao bạn không thử đưa ra một quy trình?

TOP 5 TRANG WEB VỀ CỐ VẤN

Bạn băn khoăn không biết tìm những thông tin hữu ích nhất về những chủ đề được đề cập trong chương này ở đâu? Đây là danh sách 5 trang web được yêu thích nhất:

» Service Corps of Retired Executives: www.score.org
» Business Gateway Scotland: www.businessmentoringscotland.org
» SBA Find a Mentor:www.sba.gov/smallbussinessplanner/start/findamentor/index.html
» GreeenBiz.com Mentoring Handbook:www.greenbiz.com/research/tool/2002/02/15/mentoring-handbook
» SBA Office of Women’s Business Ownership:www.sba.gov/womeninbusiness/wnet.html