DMCA.com Protection Status

Tuyển dụng - Bắt đầu với bản mô tả công việc rõ ràng  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 10:44 ngày 13/08/2018

Tìm được và tuyển dụng những ứng viên tốt nhất cho một vị trí chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Tin tốt về tất cả những vụ tinh giảm, cắt giảm nhân viên đang diễn ra trong các doanh nghiệp ngày nay là: nhiều người đang phải tìm việc. Tuy nhiên, tin xấu là rất ít trong số họ có bằng cấp phù hợp với những gì bạn đang tìm kiếm.

Thêm vào dó, thế hệ Bùng nổ dân số đã thống trị phần lớn các tổ chức trong những thập kì vừa qua lại sắp nghỉ hưu. Trong 10 năm nữa, 32 triệu việc làm sẽ bị bỏ trống và 20.000 việc làm mới sẽ được tạo ra. Điều này có nghĩa là 52 triệu việc làm ở Mỹ cần được lấp đầy, tuy nhiên nguồn nhân lực có sẵn dự kiến sẽ chỉ dừng ở con số 29 triệu. Như vậy sẽ còn trống 23 triệu việc làm – và ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, việc chuyển giao kiến thức, duy trì và lãnh đạo. Ba điều kiện – lực lượng lao động có tuổi, nguồn cung ứng lao động nhỏ hơn, và dân số dự kiến đạt đỉnh – đang hội tụ để tạo nên một trong những thị trường cạnh tranh nhất từ trước đến nay. Các nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp chính là những người chịu trách nhiệm trong việc giải quyết sớm những vấn đề này hay chịu rủi ro tụt hậu trong cạnh tranh.

Thách thức của bạn khi là một nhà quản lý là phải làm thế nào để không chỉ tìm được những ứng viên tốt nhất cho công việc, mà còn thuyết phục họ rằng công ty của bạn là nơi phù hợp nhất để họ làm việc. Tiền lương cả đời trung bình của nhân viên Mỹ được tính là xấp xỉ 1 triệu đô-la, nên việc tuyển dụng đúng là một quyết định triệu đô.

Đây là một vị trí mới, hay là một vị trí thay thế? Dù là trường hợp nào, trước khi bắt đầu quá trình tuyển dụng, bạn cần tự hỏi bản thân một số câu hỏi. Bạn có biết chính xác tiêu chuẩn bạn sẽ sử dụng để đánh giá ứng viên không? Công ty của bạn có yêu cầu sự phê chuẩn của trưởng bộ phận không? Bạn có khoảng lương dự kiến cho vị trí này không? Bạn càng rõ ràng bao nhiêu về những thứ bạn cần và ranh giới bạn cần với vị trí công việc đó, thì quá trình chọn lựa càng trở nên rõ ràng và ít chuyên quyền hơn.

Nếu đang tìm người thay thế cho vị trí hiện tại, bạn có lẽ đã có sẵn mô tả chi tiết công việc. Hãy rà soát một cách cẩn thận và thay đổi nếu cần thiết. Một lần nữa hãy đảm bảo mô tả công việc phản ánh chính xác nhiệm vụ và yêu cầu của vị trí đó. Khi thuê người mới vào vị trí hiện tại, bạn nên bắt đầu lại từ đầu. Ví dụ, bạn có lẽ gặp khó khăn khi yêu cầu một nhân viên đương nhiệm chấp nhận những nhiệm vụ mới – ví dụ như dành thời gian đi họp hay điền vào những phiếu du lịch. Khi thêm những nhiệm vụ mới vào mô tả công việc trước khi tuyển dụng, bạn đã tạo ra những yêu cầu rõ ràng và không phải gặp rắc rối với những người mới được tuyển dụng khi làm những công việc đó.

Nếu công việc là mới, thì bây giờ là cơ hội để bạn có thể thiết kế một ứng viên lý tưởng. Hãy phác thảo mô tả công việc với đầy đủ tất cả nhiệm vụ và trách nhiệm của vị trí đó, bằng cấp cần thiết tối thiểu và kinh nghiệm. Ví dụ, nếu công việc yêu cầu sự thành thạo phép cộng trừ thì hãy nói rõ ràng như vậy. Bạn sẽ không tìm được người thích hợp cho vị trí đó nếu bạn không yêu cầu cụ thể về bằng cấp, một phần chủ chốt trong mô tả công việc. Càng có nhiều thông tin trong mô tả công việc, thì bạn sẽ càng phải làm ít việc hơn sau khi tuyển dụng được người mới.

Cuối cùng, trước khi bắt đầu tuyển dụng, hãy sử dụng những mô tả công việc gần nhất để vạch ra những yêu cầu quan trọng nhất bạn đang tìm kiếm ở người mới. Tham khảo và so sánh các ghi chép với những người quản lý khác trong đội để có được những thông tin hữu ích trong bản mô tả công việc, đồng thời hỏi nhân viên về phản hồi của họ. Hãy sử dụng những thông tin này trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng, mô tả công việc có thể mang lại cho bạn những kĩ năng bạn muốn, nhưng chúng không tự động mang tới cho bạn kiểu nhân viên bạn muốn – tìm người phù hợp khó khăn hơn rất nhiều (đó là lý do bạn phải dành rất nhiều thời gian cho quá trình tuyển dụng ngay từ đầu).

Vạch ra chi tiết của buổi phỏng vấn sẽ mang lại ích lợi tăng thêm: Bạn có thể dễ dàng dẫn chứng bằng tư liệu tại sao bạn đã không tuyển ứng viên đó, người không đủ tiêu chuẩn cho vị trí này. Chú ý cẩn thận ở đây. Nếu một ứng viên bực tức từng kiện bạn vì không tuyển dụng anh ta – và việc kiện cáo như vậy phổ biến hơn bạn nghĩ – bạn sẽ đời đời biết ơn vì đã chuẩn bị sẵn tinh thần điều này sẽ xảy ra trong quá trình tuyển dụng. Một điều nữa: Đừng ghi chú trên hồ sơ cá nhân – những nhận xét đó có thể được sử dụng trong vụ kiện.