DMCA.com Protection Status

Tuyển dụng những cá nhân tốt nhất (và bỏ lại những người khác)  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 10:02 ngày 15/08/2018

Bước đầu tiên trong việc đưa ra quyết định tuyển dụng là xếp hạng các ứng viên trong nhóm người chiến thắng và người tiềm năng mà bạn đã chọn trong suốt giai đoạn đánh giá của quy trình tuyển dụng. Bạn không cần quan tâm đến nhóm những người thua cuộc bởi vì bạn sẽ không đời nào tuyển họ đâu – dù thế nào đi nữa. Ứng viên tốt nhất trong nhóm chiến thắng sẽ đứng đầu tiên, người kế tiếp theo đứng thứ hai, và cứ như vậy. Nếu bạn hoàn thành công việc này cẩn thận và hoàn hảo, những ứng viên tốt nhất phù hợp với công việc có thể được nhìn thấy rõ ở bước này.

Bước tiếp theo là gọi điện và trao cơ hội việc làm cho lựa chọn đầu tiên của bạn. Đừng bỏ phí thời gian – bạn không bao giờ biết được liệu ứng viên đó đã phỏng vấn với những công ty khác chưa. Sẽ rất đáng tiếc nếu đầu tư toàn bộ thời gian vào quy trình tuyển dụng chỉ để biết rằng sự lựa chọn hàng đầu của bạn đã nhận việc từ một trong những công ty đối thủ. Nếu bạn không thể đi đến thoải thuận với sự lựa chọn đầu tiên trong khoảng thời gian hợp lý, hãy đi tới lựa chọn thứ hai. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm việc hết với những người chiến thắng cho tới khi bạn tuyển dụng được hoặc đã hết ứng viên.

Phần tiếp theo sẽ cho bạn một số lời khuyên về những điều nên lưu ý khi xếp hạng ứng viên và đưa ra quyết định cuối cùng.

Khách quan

Ở một số trường hợp, bạn có thể thích những ứng viên nhất định bởi vì tính cách hay sức thu hút cá nhân, không quan tâm đến năng lực hay kinh nghiệm làm việc. Đôi khi bạn lại thích các ứng viên có khuyết điểm, trong khi một ứng viên có bằng cấp tốt hơn, mặc dù kém thông thạo các tình huống xã hội, có thể mờ dần trong sự đánh giá của bạn.

Hãy khách quan. Hãy xem xét công việc, cũng như những kĩ năng và khả năng được yêu cầu. Ứng viên của bạn có những kĩ năng và bằng cấp này không? Điều gì sẽ khiến ứng viên được xem là hoàn toàn đáp ứng yêu cầu cho vị trí này?

Đừng cho phép bản thân mình bị ảnh hưởng không đúng lúc bởi vẻ ngoài của ứng viên, như kiểu tóc thời thượng, hay bộ quần áo cập nhật xu hướng thời trang. Không một điều gì trong những đặc điểm này có thể nói cho bạn biết ứng viên đó sẽ thật sự làm việc tốt. Sự thật sẽ thể hiện cho bạn qua hồ sơ cá nhân và những ghi chép của buổi phỏng vấn cũng như việc tham chiếu thông tin về ứng viên đó. Nếu căn cứ vào những sự thật đó, bạn có thể vẫn đi sai hướng, nhưng khả năng đó sẽ giảm thiểu.

Một điều quan trọng nữa: Đa dạng trong tuyển dụng là điều rất nên làm đối với bất kì tổ chức nào.

Tin tưởng vào trực giác

Đôi khi bạn phải đối mặt với quyết định chọn lựa giữa 2 ứng viên có khả năng ngang nhau, hay với quyết định về một ứng viên ở vùng nguy hiểm nhưng lại đầy hứa hẹn. Ở những trường hợp như vậy, cho dù bạn đã cân nhắc tất cả những dữ liệu khách quan và đã phân tích hết nước hết cái, nhưng vẫn không có được lựa chọn cuối cùng. Bạn sẽ làm gì trong tình huống này?

Hãy lắng nghe chính mình. Trực giác của bạn cảm thấy thế nào? Mặc dù hai ứng viên có thể ngang nhau về kĩ năng hay năng lực, bạn có cảm giác ai là người phù hợp hơn với công việc không? Nếu có cảm giác ấy, hãy quyết định theo nó. Cho dù bạn muốn quyết định tuyển chọn phải khách quan nhất có thể, bất cứ khi nào bạn đưa yếu tố con người vào quy trình ra quyết định, một lượng chủ quan nào đó tự nhiên sẽ xuất hiện.

Trên thực tế, hiếm khi có hai ứng viên có năng lực ngang nhau, mặc dù thường có một hay nhiều người dường như có thể mang tới cho công việc này nhiều lợi ích hơn bạn dự đoán (ví dụ, những ý tưởng mới, những mối liên hệ trước đây, và nhiều nữa). Đây có thể là một yếu tố giúp bạn tập trung để đánh giá đúng. Cả hai người này đều có thể làm công việc này chứ? Nếu vậy, những điểm cộng trên có thể giúp bạn chọn lựa.

Lựa chọn khác:

» Giao việc không công và xem họ làm như thế nào.
» Thử mỗi người trong một dự án có trả lương.

Khi Bob tuyển kế toán sổ sách cho công ty của mình, nhóm tuyển dụng đã chọn lọc ra hai ứng viên, cả hai người họ đều có vẻ sẽ làm việc tốt ngang nhau. Kết quả là, thông tin thứ cấp trở nên đáng quan tâm hơn. Một trong hai người ít linh động trong kế hoạch làm việc, sống xa văn phòng, và muốn nhiều hơn 7 đô-la một giờ so với định mức mà công ty đưa ra cho vị trí tuyển dụng. Ứng viên thứ hai không có bất cứ vấn đề nào trong những vấn đề này, và vì thế đã được nhận vào làm việc.

Hãy giữ liên lạc với những ứng viên khác trong nhóm đứng đầu khi bạn cần thêm sự chọn lựa hay phòng trường hợp sự lựa chọn đầu tiên của bạn không thành công.

Xem lại danh sách ứng viên

Bạn sẽ làm gì trong trường hợp không thể tuyển ai trong nhóm người chiến thắng? Sự cố không may mắn này là một trường hợp khó khăn, nhưng không ai nói quản lý là một nhiệm vụ dễ dàng cả.

Hãy nhìn vào những người tiềm năng. Làm gì để biến họ trở thành người chiến thắng? Nếu câu trả lời đơn giản như một hay hai khóa tập huấn, thì hãy xem xét nghiêm túc những ứng viên này – với tinh thần là bạn lên kế hoạch cho những khóa đào tạo cần thiết ngay sau khi tuyển dụng. Có lẽ có một ứng viên chỉ cần thêm một chút kinh nghiệm để được đứng trong hàng ngũ người chiến thắng. Bạn có thể đánh giá xem liệu bạn có cảm thấy kinh nghiệm hiện tại của ai đó là đủ cho tới khi họ có được kinh nghiệm mà bạn mong muốn không.

Nếu không, bạn có thể muốn tiếp tục tìm kiếm người phù hợp. Xét cho cùng, người này có thể làm việc cho bạn trong một thời gian dài – đợi ứng viên tốt nhất luôn có ý nghĩa.

Nếu bạn bị ép buộc phải chọn lựa trong nhóm những người suýtchiến- thắng và không ứng viên nào thật sự phù hợp, đừng tuyển dụng ai đơn giản chỉ để đủ người. Nếu làm vậy, bạn có thể mắc sai lầm lớn. Tuyển nhân viên dễ dàng hơn rất nhiều việc không tuyển họ.

Mối nguy hại mà việc tuyển dụng không hợp lý có thể gây ra – đối với đồng nghiệp, khách hàng, và tổ chức của bạn (chưa kể đến người mà bạn tuyển) – có thể tốn nhiều năm và một lượng tiền lớn để tháo gỡ. Những lựa chọn khác là xác định lại công việc, đánh giá lại những nhân viên hiện tại khác, hay tuyển dụng tạm thời để xem việc tuyển dụng liều có mang lại kết quả không.


TOP 5 TRANG MẠNG TUYỂN DỤNG

Bạn loay hoay không biết tìm thông tin tốt nhất ở trang mạng nào về những chủ đề được nói đến trong chương này? Đây là 5 trang mạng được yêu thích nhất:

» The Wall Street Journal Careers section: online.wsj.com/public/page/news-career-jobs.html
» Tạp chí Entrepreneur: www.entrepreuneur.com/humanresources/hiring/index.html
» BusinessTown.com: www.businesstown.com/hiring/index.asp
» CCH Business Owner’s Toolkit: www.toolkit.com/small_business_guide/sbg.aspx?nid=P05_0001
» Federal hiring law Q&A (EEOC): www.eeoc.gov/facts/qanda.html