DMCA.com Protection Status

Tuyển dụng - Xác định những đặc điểm của ứng viên phù hợp  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 11:04 ngày 13/08/2018

Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm nhiều phẩm chất của ứng viên. Danh sách dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về những tố chất mà nhà tuyển dụng coi là quan trọng nhất khi tuyển nhân viên mới.

Những đặc điểm khác có thể cũng quan trọng với bạn, hay công ty bạn, và công việc bạn đang cần tìm người, danh sách này cung cấp cho bạn một sự khởi đầu trong việc xác định chúng.

» Làm việc chăm chỉ: Làm việc chăm chỉ thường có thể khắc phục được sự thiếu kinh nghiệm hay đào tạo. Bạn muốn tuyển những người sẵn sàng làm bất cứ việc gì để hoàn thành công việc. Ngược lại, không có kĩ năng nào có thể che đậy cho người thiếu chủ động hay thiếu đạo lý nghề nghiệp. Mặc dù bạn sẽ không biết chắc chắn cho tới khi bạn tuyển dụng được, việc hỏi ứng viên cẩn thận có thể giúp bạn thấy được đạo lý nghề nghiệp của họ (hay ít nhất, những gì họ muốn bạn tin ở đạo lý nghề nghiệp của họ). Tất nhiên, làm việc chăm chỉ không phải luôn là tất cả. Mọi người có thể làm rất nhiều việc, nhưng nếu công việc đó không phù hợp với chiến lược của công ty hay không nằm trong phạm vi yêu cầu của vị trí ấy, thì cũng vô ích. Hãy cẩn thận ghi ra những điểm khác nhau khi bạn đánh giá ứng viên.

» Thái độ tốt: Mặc dù những điều tạo nên một thái độ “tốt” với mỗi người là khác nhau, nhưng quan điểm tích cực, thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ sẽ làm cho cuộc sống nơi văn phòng thú vị hơn rất nhiều và khiến công việc cũng dễ dàng hơn. Khi bạn phỏng vấn ứng viên, hãy xem xét những việc mà họ sẽ thích làm trong 5 hay 10 năm tới. Kĩ năng quan trọng, nhưng thái độ thậm chí còn quan trọng hơn rất nhiều. Đây là câu thần chú cho thành công của hãng máy bay Southwest: “Tuyển dụng vì thái độ, đào tạo vì thành công.”

» Kinh nghiệm: Khi Peter tốt nghiệp Đại học Stanford, anh ta ngây ngô nghĩ rằng mình sẽ được thuê ngay lập tức dựa trên những bằng cấp anh ta có. Tuy nhiên, Peter thiếu một yếu tố vô cùng quan trọng trong tiến trình tuyển dụng: đó là kinh nghiệm. Một cuộc phỏng vấn trao cho bạn cơ hội để hỏi những câu hỏi trọng tâm đòi hỏi ứng viên chứng minh họ có thể làm công việc đó.

» Năng động: Các ứng viên cần chứng minh năng lực mình có để chủ động hoàn thành công việc được giao. Trong một khảo sát trên mạng mà Bob đã tiến hành cho cuốn sách 1001 ways to take initiative at work (1001 cách để chủ động làm việc), chủ động nằm trong những lý do đầu tiên nhân viên có thể tiến lên phía trước ở nơi họ làm việc.

» Tinh thần đồng đội: Làm việc nhóm rất cần thiết cho thành công của mỗi tổ chức ngày nay, vì họ phải làm nhiều hơn với ít nguồn lực hơn rất nhiều so với trước kia. Khả năng làm việc với những người khác và hợp tác hiệu quả là điều bắt buộc của mỗi nhân viên ngày nay.

» Thông minh: Những người thông minh thường có thể tìm ra những giải pháp cho các vấn đề mà họ phải đối mặt tốt hơn và nhanh hơn. Trong giới kinh doanh, thông minh trong công việc quan trọng hơn rất nhiều so với thông minh sách vở.

» Trách nhiệm: Bạn muốn tuyển dụng những người sẵn sàng nhận trách nghiệm trong vị trí của họ. Những câu hỏi về loại dự án mà ứng viên của bạn đã từng chịu trách nhiệm và những vai trò cụ thể mà những những dự án này đã làm được trong thành công của họ có thể giúp bạn quyết định tố chất quan trọng này. Chi tiết hơn, như có mặt ở buổi phỏng vấn và nhớ tên của công ty mà họ đang phỏng vấn cũng có thể là tiêu chí chủ chốt để đánh giá tinh thần trách nhiệm của ứng viên.

» Linh động/kiên cường: Nhân viên có thể làm nhiều nhiệm vụ khác nhau và chuyển hướng nếu cần thiết một cách nhuần nhuyễn thật sự là tài sản đối với bất kì tổ chức nào trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng hiện nay.

» Hòa hợp văn hóa: Mỗi công ty có một nền tảng văn hóa độc đáo riêng và những giá trị riêng. Khả năng phù hợp với văn hóa và giá trị này là chìa khóa cho bất cứ ứng viên nào có thể thành công trong một công ty (giả định là họ đã có kĩ năng chuyên môn).

» Ổn định: Bạn không muốn tuyển những người hôm nay để ngày mai phát hiện ra anh ta đã đang tìm kiếm vị trí mới. Không có công ty nào có đủ khả năng chi trả cho quá trình tuyển dụng và đào tạo một nhân viên mới, chỉ để có người đó trong 6 tháng. Bạn có thể thấy được một số dấu hiệu của tính ổn định tiềm tàng ở một người bằng việc hỏi những câu hỏi về việc ứng viên đã làm việc bao lâu với quản lý trước và tại sao họ lại từ bỏ công việc đó.

Hãy đặc biệt cẩn thận và có phương pháp khi dò xét vấn đề này.

Tuyển đúng người là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà người quản lý phải đối mặt. Bạn không thể có một tổ chức hoàn hảo mà không có những con người hoàn hảo. Tuy nhiên, quản lý truyền thống rất ít chú ý tới nhiệm vụ này, họ dành ít thời gian nhất có thể cho việc chuẩn bị và quá trình phỏng vấn. Kết quả bạn có được từ quá trình tuyển dụng thường tương xứng với khoảng thời gian bạn dành cho nó.