DMCA.com Protection Status

Xây dựng hệ thống ghi nhận và tôn vinh  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 15:22 ngày 09/08/2018

Những nhân viên có động lực tốt không xuất hiện một cách kì diệu. Bạn cần có kế hoạch để có được những người như vậy:

1. Tạo môi trường làm việc tích cực cho nhân viên bằng việc trước tiên phải tìm ra những thứ mà họ coi trọng nhất.

2. Thiết kế các phương thức để ghi nhận và cảm ơn nhân viên khi họ làm tốt phần việc được giao. Cần nhận thức rõ rằng động lực của từng nhân viên là không giống nhau.

3. Ghi nhận đóng góp của nhân viên và liên tục làm việc cùng họ dựa trên những thứ họ muốn và cần. Nhưng hãy nhớ phải thật trung thực với họ và luôn bày tỏ sự liêm chính; cuối cùng, bạn nên nhớ rằng họ luôn quan sát bạn.

4. Bám sát kế hoạch ghi nhận của bạn theo thời gian, nhưng hãy sẵn sàng thay đổi kế hoạch dựa trên việc đánh giá tiêu chí nào hiệu quả và những tiêu chí nào thì không.

Nhìn chung, nhân viên được thúc đẩy bởi tiềm năng giành phần thưởng hơn là nỗi lo lắng bị phạt. Rõ ràng, hệ thống thưởng được xây dựng tốt và có kế hoạch rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn nhân lực hiệu quả và nhiệt huyết. Hãy xem xét những nguyên tắc đơn giản dưới đây khi thiết lập một hệ thống thưởng để giảm thiểu chi phí cho công ty của bạn:

» Liên kết phần thưởng với mục tiêu của công ty. Muốn hiệu quả, phần thưởng phải củng cố được hành vi dẫn đến mục tiêu của công ty. Sử dụng phần thưởng nhằm tăng thái độ được mong muốn và làm giảm những thái độ tiêu cực. Ví dụ như tìm cách để ghi nhận giá trị cốt lõi của công ty hoặc những mục tiêu chiến lược cần thiết nhất cho thời điểm hiện tại.

» Xác định thông số và cơ chế. Sau khi đã nhận biết hành vi mà bạn muốn củng cố, hãy phát triển những chi tiết nhỏ hơn trong hệ thống thưởng. Thiết lập những quy định rõ ràng, dễ hiểu. Đặt ra những mục tiêu có thể đạt được và đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều có cơ hội nhận được phần thưởng. Ví dụ, nhân viên nên có cơ hội được ghi nhận về kết quả đạt được ở vị trí của họ, không phải chỉ có những người bán hàng mới góp công vào doanh thu.

» Có cam kết và sự hỗ trợ. Để có kết quả tốt nhất, bạn phải lên kế hoạch và tiến hành thực hiện theo đúng chương trình thưởng với sự liên quan trực tiếp từ cả hai phía nhân viên và nhà quản lý. Bạn cần giới thiệu chương trình này với toàn công ty một cách thường xuyên, liên tục, giúp mọi người nhớ về tầm quan trọng của sự ghi nhận, những thành công đã qua, những công cụ sẵn có, và lợi ích đối với công ty.

» Kiểm tra tính hiệu quả. Hệ thống thưởng của bạn có đạt được kết quả như bạn mong muốn không? Nếu câu trả lời là không thì hãy hướng vào những hành vi mà bạn muốn củng cố và chắc chắn rằng phần thưởng ấy thật sự có mối liên hệ chặt chẽ. Thậm chí những chương trình thưởng thành công nhất sẽ có xu hướng mất dần tính hiệu quả theo thời gian khi nhân viên bắt đầu không biết quý trọng nó. Hãy giữ chương trình của bạn luôn mới mẻ bằng cách bỏ đi những phần thưởng làm mất đi tinh thần của nhân viên và thỉnh thoảng cho thêm những phần thưởng mới lạ hơn.